Trùm ma túy Mexico Guzman bị dẫn độ sang Mỹ
Báo Tiếng chuông - 20/01/2017
Bộ Ngoại giao Mexico thông báo nước này đã bàn giao trùm ma túy khét tiếng El Chapo Guzman cho nhà chức trách Mỹ để dẫn độ y sang Mỹ vào hôm 20/1, ngày cuối cùng trong nhiệm kỳ Tổng thống Obama.

 

Trùm ma túy khét tiếng Mexico El Chapo Guzman

 

Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành một tuyên bố xác nhận rằng Guzman đang trên đường tới Mỹ và bày tỏ sự cảm ơn đến Mexico cho sự hợp tác này.

Joaquin "El Chapo" Guzman là một trong những trùm ma túy bị truy nã gắt gao nhất thế giới trước khi tên này bị bắt vào tháng 1/2016.

Guzman chịu khoảng 10 tội danh lớn ở Mexico, chủ yếu là buôn ma tuý, giết người và những tội liên quan đến vai trò thủ lĩnh băng nhóm ma tuý.

Trong cáo trạng của Mỹ, El Chapo và những thuộc cấp của y bị cáo buộc liên quan đến các hoạt động buôn cần sa, cocain và heroin, ngoài ra còn có các cáo buộc rửa tiền, bắt cóc, mưu sát.

Không chỉ là trùm ma túy Mexico, Joaquin "El Chapo" Guzman còn được mệnh danh là “Chúa tể của những đường hầm” khi hai lần vượt ngục thành công khỏi những nhà giam nổi tiếng.

Guzman lần đầu sa lưới năm 1993 và bị kết án 20 năm tù ở Mexico. Sau khi hối lộ cai tù, hắn trốn thoát khỏi nhà tù an ninh liên bang cấp cao Puente Grande vào năm 2001 bằng cách chui vào một thùng chứa đồ giặt ủi. Phải mất 13 năm để cảnh sát tóm được Guzman và tống hắn vào tù vào năm 2014.

Tuy nhiên, chỉ 14 tháng sau khi bị giam tại Altiplano, nhà tù có tiêu chuẩn an ninh nghiêm ngặt bậc nhất Mexico, Guzman thoát ra lần nữa vào tháng 7/2015. Y trốn thoát qua đường hầm dẫn từ khu nhà tắm trong buồng giam thông với một căn nhà hoang đang được xây dựng cách đó khoảng 1,5 km.

Trong cuộc phỏng vấn trước đây, Guzman đã không biện hộ cho các hoạt động tội phạm của mình và cho biết đã bắt đầu buôn bán ma túy khi 15 tuổi đơn giản chỉ là để tồn tại.

"Cách duy nhất để có tiền mua thức ăn, để tồn tại, là trồng cây thuốc phiện, cần sa, và ở tuổi đó, tôi bắt đầu trồng chúng, nuôi dưỡng và bán chúng", Guzman cho biết.