Trung Quốc: Đẩy mạnh quan hệ với Châu Phi
Các Website khác - 14/01/2006
Trung Quốc:
Đẩy mạnh quan hệ với Châu Phi

Hôm 12.1, Trung Quốc đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập ngoại giao với các nước Châu Phi. Theo các quan chức Bắc Kinh, Trung Quốc và Châu Phi đang có triển vọng tươi sáng về hợp tác đầu tư và thương mại song phương.

Đúng vào dịp kỷ niệm này, Ngoại trưởng Trung Quốc Lý Triệu Tinh đã lên đường thăm 6 nước Châu Phi nhằm thúc đẩy hợp tác năng lượng giữa hai bên và cân bằng ảnh hưởng với Mỹ. Hôm 12.1, báo chí Trung Quốc cũng đăng tải một bài thuyết trình về những chính sách ưu đãi của Trung Quốc nhằm khuyến khích các công ty đầu tư vào thị trường Châu Phi. Trung Quốc cũng thông báo sẽ tiếp tục ký và thực hiện hiệp định bảo hộ đầu tư, hiệp định tránh đánh thuế hai lần với nhiều nước Châu Phi.

Theo ông Lu Guozeng - Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, Chính phủ Trung Quốc đang nỗ lực thúc đẩy để thiết lập một uỷ ban hỗn hợp thương mại và công nghiệp Trung Quốc - Châu Phi nhằm thuận lợi hoá các lĩnh vực hợp tác. Ông Lu cho biết, Trung Quốc và Châu Phi đang được hưởng những lợi thế của hai bên. Châu Phi có nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào, đáp ứng được nhu cầu về nguyên liệu thô của Trung Quốc, còn Trung Quốc giúp Châu Phi tích luỹ vốn và thúc đẩy kinh tế địa phương. Ông Lu dẫn chứng, hiện tại Trung Quốc đang nhập khẩu dầu từ các nước Châu Phi, chiếm 1/3 tổng số dầu mà Trung Quốc phải nhập hàng năm từ thị trường quốc tế. Các nước Châu Phi đang mở rộng cửa đón những công ty Trung Quốc tham gia vào thị trường dầu mỏ, từ việc khai thác cho tới xây dựng các nhà máy lọc dầu.

Đến nay, đã có 750 doanh nghiệp Trung Quốc có mặt tại Châu Phi, với tổng vốn đầu tư đạt 1 tỉ USD. Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Châu Phi ước tính đạt 40 tỉ USD năm 2005. Theo số liệu của Hải quan Trung Quốc, trong 10 tháng đầu năm 2005, Trung Quốc nhập khẩu hàng hoá trị giá 17 tỉ USD từ Châu Phi và xuất khẩu 15 tỉ. TR.M (People's Daily)