Trung Quốc đóng cửa nhà máy gây ô nhiễm nguồn nước
Các Website khác - 23/02/2009

Ngày 21-2, Tân Hoa xã đưa tin nhà chức trách Trung Quốc đã đóng cửa nhà máy hóa chất Tiêu Tân và quản thúc ban giám đốc nhà máy để điều tra vụ làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt của 1,5 triệu người ở thành phố Diêm Thành, miền đông tỉnh Giang Tô.


Tình trạng ô nhiễm nguồn nước do sản xuất công nghiệp ở Trung Quốc ngày càng nghiêm trọng. Ảnh: visitbulgaria.info

Theo China Daily, ô nhiễm xảy ra “trên diện rộng” đã dẫn tới việc phải đóng hai trong ba nguồn nước máy chính cung cấp cho cư dân toàn thành phố.

China Daily cho biết nguồn nước bị cắt vào 7g ngày 20-2 và một số vùng chỉ được cung cấp nước trở lại từ 15g. Sự cố cắt nước bất thình lình đã khiến nước ngọt đóng chai ở Diêm Thành tăng giá đột ngột từ 2 nhân dân tệ (khoảng 5.000 đồng) một chai lên 25 nhân dân tệ một chai.

AFP cho biết chưa có báo cáo gì về ảnh hưởng đối với sức khỏe người dùng nguồn nước bị ô nhiễm từ nhà chức trách và trang web của chính quyền thành phố Diêm Thành đăng một thông báo ngày 21-2 đảm bảo nước máy là an toàn. Các điều tra ban đầu được công bố trên tờ Beijing News cho thấy nước bị ô nhiễm do một hợp chất phenol được dùng để sản xuất các sản phẩm như sáp thơm và mỹ phẩm.

Trong những năm gần đây, tình trạng ô nhiễm nguồn nước do sản xuất công nghiệp xảy ra ngày càng phổ biến ở Trung Quốc. Năm 2008, ô nhiễm tại một nhánh sông Dương Tử ở tỉnh Hồ Bắc khiến chính quyền phải cắt nước sinh hoạt của 200.000 người. Năm 2005, ô nhiễm tại sông Tùng Hoa khiến 3,8 triệu người không có nước dùng trong năm ngày liên tiếp.

* Ngày 22-2, Reuters đưa tin 11 công nhân mỏ đã thiệt mạng và 96 người khác vẫn còn mắc kẹt sau vụ nổ tại một mỏ than ở tỉnh Sơn Tây. Theo Tân Hoa xã, vụ nổ xảy ra ở một mỏ than gần thành phố Thái Nguyên, thủ phủ tỉnh Sơn Tây, khi có 436 công nhân đang làm việc dưới lòng đất. Trong số 114 người đã được đưa tới bệnh viện, 11 người chết và 24 người bị thương nguy kịch. Chưa có thêm thông tin gì về 96 người còn mắc kẹt trong mỏ.

Theo Tuoi Tre Online