Thủ phạm vụ 11.9 có thể lĩnh án tử hình
Các Website khác - 05/04/2006
Thủ phạm vụ 11.9 có thể lĩnh án tử hình

Tên Zacarias Moussaoui - người Pháp gốc Morocco - có thể phải thụ án tử hình, vì có liên quan trực tiếp tới vụ khủng bố 11.9.2001 tại Mỹ, tin từ toà án Mỹ hôm 3.4.

Theo dự kiến, phiên xét xử thứ hai nhằm đưa ra phán quyết cuối cùng về tội danh khủng bố của Moussaoui sẽ bắt đầu vào ngày 6.4 và kéo dài nhiều tháng. Bồi thẩm đoàn sẽ nghe lời khai của các nhân chứng - thân nhân của những người tử nạn trong vụ 11.9.2001 - về tác động tinh thần mà vụ khủng bố gây ra đối với gia đình họ. Đổi lại, các luật sư bào chữa sẽ dẫn lời các chuyên gia y tế, chứng nhận việc Moussaoui bị bệnh tâm thần phân liệt do phải trải qua một tuổi thơ nghiệt ngã vì bị phân biệt chủng tộc tại Pháp, là nguyên nhân dẫn hắn tới hành động khủng bố.

Trong bản luận tội bế mạc phiên xét xử đầu tiên hồi cuối tuần trước, các công tố viên Mỹ tuyên bố Moussaoui phải nhận tội tử hình vì đã lừa dối và che đậy âm mưu vụ tấn công 11.9.2001 đối với các nhân viên Cơ quan Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Họ dẫn lời khai của Moussaoui trước toà rằng, hắn dự định là kẻ lái chiếc máy bay không tặc thứ 5 để đâm vào Nhà Trắng trong ngày 11.9.2001. Nếu bồi thẩm đoàn phản đối việc tuyên xử Moussaoui tội chết, tên này sẽ phải nhận án tù chung thân.
A.P (Theo BBC)