"VN sẽ đạt được những Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015"
Các Website khác - 24/05/2006
Tổng Thư ký Kofi Annan:
"Việt Nam sẽ đạt được những Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015"

(LĐĐT) Đúng 9h sáng nay (24.5), lễ đón chính thức Tổng Thư ký Kofi Annan, người đứng đầu Tổ chức quốc tế lớn nhất thế giới, đã được tổ chức trang trọng tại Hà Nội với sự có mặt của Chủ tịch nước Trần Đức Lương và Phu nhân cùng nhiều quan chức chính phủ Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đức Lương tiếp
đón Tổng thư ký Liên hợp quốc tại
Phủ Chủ tịch.
Chiều nay (24.5), Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Kofi Annan đã có buổi họp báo về chuyến thăm của mình với báo giới tại KS Melia (Hà Nội). Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Kofi Annan đã nhấn mạnh về ấn tượng tốt đẹp của mình với sự năng động của người dân và đất nước Việt Nam: "Tôi rất ấn tượng về năng lượng (con người - PV) của Việt Nam khi đi qua các tuyến phố. Tôi đã có những cuộc đối thoại tốt với Chính phủ Việt Nam".

Ông Kofi Annan rất ca ngợi những thành công của Việt Nam, đặc biệt nhấn mạnh đến những thành tựu trong phát triển của Việt Nam và thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát dịch cúm gia cầm, thể hiện khả năng của VN trong việc có hành động kịp thời ứng phó với dịch bệnh thiên tai. Ông Annan cũng bày tỏ hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục xây dựng thành công thể chế dân chủ giúp giảm mạnh tỉ lệ đói, nghèo.

Về việc Việt Nam ứng cử làm thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc, ông Annan cho biết: Việt Nam là nước duy nhất của Châu Á ứng cử vào vị trí này và Việt Nam cần sự ủng hộ của các nước Châu Á. Đây là cuộc cạnh tranh khó khăn. Tuy nhiên ông Annan hy vọng Việt Nam sẽ thành công.

Trả lời câu hỏi của PV Báo Lao Động: "Làm Tổng thư ký của Liên hợp quốc có khó không?". Ông Annan thẳng thắn cho biết: "Đó thực sự là công việc khó. Tôi đã làm Tổng thư ký 10 năm nay. Đã có lúc rất khó nhưng vì trách nhiệm tôi phải làm và rất may là công việc đã tiến triển tốt". M.Y.U

***

Sáng cùng ngày (24.5), tại Hà Nội, Chủ tịch Nước Trần Đức Lương đã long trọng đón tiếp Tổng thư ký Kofi Annan. Phát biểu tại lễ đón, Chủ tịch nước Trần Đức Lương nhiệt liệt chào mừng Ngài Tổng Thư ký Kofi Annan, Phu nhân và các vị trong đoàn đến thăm chính thức nước ta. Việt Nam coi chuyến thăm lần này là sự quan tâm đặc biệt của Ngài Tổng Thư ký với đất nước và nhân dân Việt Nam: ¿ Chúng tôi đánh giá cao vai trò của LHQ cũng như quan hệ hết sức tốt đẹp giữa VN với LHQ nói chung và các cơ quan của LHQ nói riêng trong thời gian vừa qua¿ - Chủ tịch Nước Trần Đức Lương nói.

Tổng thư ký Kofi Annan bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam và cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho đoàn. Tổng Thư ký đánh giá cao mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và LHQ được xây dựng trong 30 năm vừa qua và hài lòng nhận thấy mối quan hệ hợp tác, đối tác giữa hai bên không ngừng phát triển.

"Trên thực tế, Chính phủ Việt Nam đã phát huy được vai trò lãnh đạo của mình trong việc thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ và Việt Nam đã đạt được những tiến bộ to lớn, đi trước các nước khác rất nhiều trong việc thực hiện những mục tiêu này. Cá nhân tôi và các đồng nghiệp làm việc tại các cơ quan LHQ hoàn toàn tin tưởng rằng Việt Nam sẽ đạt được những Mục tiêu Thiên niên kỷ vào năm 2015, thậm chí một số mục tiêu sẽ đạt trước năm 2015, ví dụ như việc phổ cập giáo dục tiểu học cho toàn dân" - ông Kofi Annan nói.

Tổng thư ký Liên hợp quốc cũng đánh giá cao Việt Nam duy trì được phát triển cân bằng, khoảng cách giàu-nghèo không bị nới rộng, cũng như những nỗ lực trong việc thực hiện xóa đói giảm nghèo.

Sau lễ đón chính thức, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã hội kiến với Tổng thư ký LHQ Kofi Annan.

Cũng trong sáng 24.5, Tổng thư ký LHQ Kofi Annan và các vị cùng đi đã đến đặt vòng hoa và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tổng thư ký Kofi Annan cũng đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên.

3h chiều nay (24.5), ông Annan đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tại Bộ NN&PTNT. Theo phóng viên Báo Lao Động có mặt tại buổi làm việc, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm đã có báo cáo với TTK LHQ Kofi Annan về tình hình phòng chống dịch cúm gia cầm ở nước ta. Ban cho biết 5 tháng qua không có báo cáo về ổ dịch mới được gửi về Bộ NN & PTNT và 6 tháng vừa qua, không phát hiện thêm một ca bệnh cúm gà nào trên người.

Báo cáo khẳng định: Chuyến thăm của TTK Kofi Annan là sự thể hiện mối quan tâm sâu sắc của quốc tế đối với VN, là dịp tỏ thái độ quan tâm đến quan hệ hợp tác giữa LHQ với VN... Trong cuộc chiến chống dịch cúm gia cầm này, VN không đơn độc mà nhận được rất nhiều sự giúp đỡ đầy đủ từ các tổ chức quốc tế như Tổ chức Lương thực thế giới, Quỹ Nhi đồng thế giới, Tổ chức y tế thế giới....

Buổi làm việc của TTK Kofi Annan với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm tại Bộ NN&PTNT thu hút khá nhiều sự quan tâm của các đại sứ quốc tế, trong đó có đại sứ Anh, Pháp, Thuỵ Điển...