Vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại
Các Website khác - 23/12/2005
Phiên toà xét xử ông Saddam Hussein:
Vòng luẩn quẩn lặp đi lặp lại

Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein
và các đồng bị cáo nghe nhân chứng
Ali Hassen Mohammed Al-Haydari
(phải) khai trước toà hôm 21.12 tại
Baghdad.

Cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein lại gây sóng gió tại phiên xét xử vừa được nối lại tại Baghdad hôm 21.12, với những lời cáo buộc ông cùng 7 đồng bị cáo đều từng bị các giám ngục người Mỹ "đánh đập và tra tấn" - điều mà Nhà Trắng lập tức lên tiếng phản bác.


Đầu xuôi...
Sau cái vòng luẩn quẩn khai mạc - hoãn xử - nối lại kéo dài suốt hai tháng qua và tuyên bố tẩy chay "phiên toà bất công" trong lần xét xử mới nhất hôm 7.12, lần này có vẻ như ông Saddam đã chấp nhận các thủ tục tố tụng. Buổi sáng, ông Saddam không tới muộn, râu ria cạo nhẵn nhụi và mặc một bộ complet sẫm màu tề chỉnh. Và suốt vài giờ sau đó, cảnh náo loạn từng xảy ra đã không lặp lại do ông Saddam lặng lẽ lắng nghe lời chứng của ba nhân chứng là các cư dân còn sống sau vụ thảm sát 148 dân làng Dujail ở phía bắc Baghdad hồi năm 1982.

Ali Mohammed Hussan al-Haydari - hiện đã 37 tuổi, song mới 14 tuổi khi xảy ra vụ Dujail - đã xuất hiện công khai trước toà với lời chứng kể lại những nỗi thống khổ mà cả đại gia đình gồm 43 người của anh đã phải chịu đựng sau vụ này. Còn hai nhân chứng khác giấu nhân thân, chỉ dám xuất hiện sau tấm bình phong.

Lời khai của họ về việc bị các nhân viên tình báo dưới thời ông Saddam tra tấn, hành hạ, đầy đoạ mà không hề được đưa ra xét xử trước đây, đã lập tức bị ông Saddam và người em trai cùng cha khác mẹ là cựu Giám đốc Tình báo Barzan al-Tikriti bác bỏ. Và rồi kịch bản cũ lại lặp lại, với những lời qua tiếng lại giữa các luật sư bào chữa cho ông Saddam và các đồng bị cáo với nhân chứng, khiến thẩm phán chủ toạ phiên toà Rizgar Mohammed Amin phải vất vả để duy trì trật tự.

... đuôi không lọt
Rồi ông Saddam bắt đầu làm gián đoạn lời khai của nhân chứng bằng đề nghị tạm hoãn phiên xử để cầu nguyện trưa và dù không được chấp thuận, ông Saddam vẫn ngoảnh sang bên trái, nhắm mắt, cúi đầu cầu nguyện - hành động được ông Saddam lần đầu tiên thực hiện trước toà.

Tới cuối giờ chiều, ông Saddam lại một lần nữa "cướp diễn đàn" bằng một bài phát biểu dài và rồi "tung ra một quả bom tấn" khi lên tiếng cáo buộc người Mỹ đã tra tấn mình cùng các đồng bị cáo khác. "Tôi bị đánh vào khắp mọi chỗ trên cơ thể và hiện vẫn còn lưu lại dấu tích" - ông Saddam tố cáo, nhưng theo lời những người có mặt tại phiên toà thì ông không trưng ra các dấu vết làm chứng.

Dẫu sao phiên toà cũng lại đã nóng lên, dù các công tố viên tỏ ra ít tin tưởng vào các cáo buộc của ông Saddam. Tuy vậy, công tố viên trưởng Jaafar Mousawi đã hứa sẽ điều tra và nếu có bất kỳ chứng cớ nào cho thấy tố cáo của Saddam là thật thì ông có thể sẽ được chuyển sang cho phía quân đội Iraq chịu trách nhiệm giam giữ.

Từ Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack lập tức phản ứng lại: "Tôi không biết gì về điều có thể minh chứng cho cáo buộc đó". Phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad là ông Christopher Reid cũng khẳng định không ai trong các bị cáo từng bị tra tấn hoặc đánh đập và rằng họ đã được sống trong những điều kiện tốt tương tự như các binh sĩ làm nhiệm vụ canh gác họ...

Có tin phiên xét xử này có thể tiếp tục bị hoãn tới giữa tháng giêng năm sau để chờ kết quả cuộc bầu cử quốc hội vừa diễn ra tại Iraq tuần trước, cũng như để các tín đồ Iraq tham dự dịp hành hương hằng năm về thánh địa Mecca. L.L.Q (Theo CNN, BBC...)