Công đoàn giao thông New York muốn thoả thuận
Các Website khác - 22/12/2005

E ngại những khoản tiền phạt khổng lồ và thậm chí án tù, Công đoàn giao thông New York sáng nay ngỏ ý sẽ chấm dứt đình công nếu nhà chức trách thành phố từ bỏ kế hoạch thay đổi lương hưu của công nhân.

Soạn: AM 656477 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Cảnh chầu trực trước cửa một ga tàu điện ngầm.

Lời gợi ý được đưa ra trong lúc hàng triệu người dân New York đang gặp phải rất nhiều khó khăn về phương tiện đi lại do hậu quả của cuộc đình công kéo dài từ hôm 20/12 tới nay.

Theo Chủ tịch công đoàn, điểm mấu chốt trong cuộc tranh luận giữa Công đoàn giao thông và Sở giao thông thành phố là thay đổi về tiền trợ cấp. Hợp đồng gần đây của Sở giao thông thành phố đề xuất sẽ tiếp tục duy trì độ tuổi về hưu là 55, nhưng tăng khoản đóng góp của công nhân mới vào kế hoạch lương hưu. Theo đó, nhân viên mới vào ngành sẽ phải trả 6% tiền lương của họ trong vòng 10 năm đầu tiên, cao hơn 4% so với mức 2% hiện nay.

"Nếu không vì vấn đề lương hưu này, chúng tôi sẽ không đi đình công", Chủ tịch Công đoàn Giao thông Local 100 Roger Toussaint phát biểu tại một cuộc tra lời phỏng vấn kênh NY1. "Tất cả những gì họ cần làm là rút lại đề xuất".

Trong lúc cuộc đình công bước sang ngày thứ hai, Thẩm phán Toà án tối cao Theodore Jones đã yêu cầu Toussaint và hai Phó Chủ tịch Công đoàn tới toà vì tội "yêu cầu đình công bất hợp pháp". Thẩm phán Jones đã quyết định áp dụng mức phạt 1 triệu/ngày đối với công đoàn đồng thời cũng có các mức phạt riêng giành cho lãnh đạo và nhân viên thuộc công đoàn.

Soạn: AM 656481 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Khách mua hàng thong thả trên Đại lộ 5 - New York.

Hệ thống cửa hàng New York bị thiệt hại nặng

Cuộc đình công đã đẩy toàn bộ cư dân thành phố New York vào cảnh náo loạn, nhất là vào thời điểm gần đến lễ Giáng sinh và nhu cầu đi lại, mua sắm của mọi người đang tăng cao. Các cửa hàng trong thành phố là nơi đầu tiên phải chịu ảnh hưởng nặng nề vì khách hàng của họ không biết làm sao để tới mua hàng khi thiếu các phương tiện giao thông công cộng.

Bất chấp những quảng cáo hấp dẫn giảm giá nhân dịp Giáng sinh, lượng khách tại khu cửa hàng đầu mối của New York giảm rõ rệt. Theo nhà chức trách thành phố, New York đang bị thiệt hại hàng trăm triệu USD/ngày. Nhà hàng, siêu thị và cả rạp hát đều ít khách.

Thị trưởng Michael Bloomberg cho biết hoạt động bán lẻ đã bị ảnh hưởng nặng. Theo ước tính của ông ngày hôm qua, lượng khách tới các cửa hàng thời trang ở Đại lộ số 5 đã bị giảm một nửa.

  • HT - (Theo AP, Reuters, WP)

>>>Tin liên quan: