Vụ rò rỉ danh tính điệp viên CIA (Mỹ): Phó Tổng thống Cheney có dính líu
Các Website khác - 15/05/2006
Vụ rò rỉ danh tính điệp viên CIA (Mỹ):
Phó Tổng thống Cheney có dính líu

Một công tố viên Mỹ đã phát hiện ra bút tích của Phó Tổng thống Mỹ Dick Cheney (ảnh) lưu ý về một bài bình luận chỉ trích Nhà Trắng. Sau đó không lâu, người viết bài bình luận này - ông Joseph Wilson - gặp rắc rối: Vợ ông ta bị báo chí đưa tin là nhân viên mật của CIA. Năm 2003, cựu Đại sứ Mỹ tại Niger Joseph Wilson được đưa sang Châu Phi điều tra nguồn tin nói rằng, Tổng thống Iraq Saddam Hussein lúc đó đang tìm cách mua uranium của Niger.

Sau khi trở về Mỹ, ông viết một bài bình luận trên tờ New York Times số ra ngày 6.7.2003 với tựa đề "Thứ tôi không tìm thấy ở Châu Phi", trong đó ông chất vấn Nhà Trắng liệu vụ "uranium của Niger" có phải là cái cớ để Nhà Trắng phát động cuộc chiến Iraq? 8 ngày sau đó, báo chí đưa tin rằng vợ ông là nhân viên mật của CIA và nêu đích danh tên bà - Valerie Plame.

Thế nhưng, điều tra của công tố viên đặc biệt Patrick Fitzgerald trong hồ sơ công bố ngày 12.5 đã cung cấp một bằng chứng cụ thể về sự liên can của Phó Tổng thống Dick Cheney trong vụ này. Trong hồ sơ có cả một bản sao bài báo mà cựu Đại sứ Wilson đã viết với bút tích của ông Cheney.

Công tố viên Fitzgerald năm ngoái đã phát hiện ra rằng, chính một trợ lý của ông Cheney là Lewis Libby đã tiết lộ tên của bà Plame cho báo chí. Tháng 10.2005, ông Libby bị truy tố vì các tội danh cản trở pháp luật, báo cáo gian lận liên quan đến vụ này.

Câu hỏi của báo chí Mỹ đặt ra lúc này, liệu bút tích của ông Cheney có phải là động cơ dẫn đến việc nhân viên của ông đã tiết lộ tên của điệp viên mật CIA cho báo chí?

Một tin xấu nữa với ông Cheney lúc này là tờ New York Times, ngày 14.5 đã dẫn lời hai quan chức tình báo cao cấp cho biết, sau vụ khủng bố 11.9.2001, chính ông Cheney đã bảo vệ ý kiến cho rằng, Cơ quan An ninh quốc gia cần nghe trộm điện thoại và đọc trộm email của người dân Mỹ mà không cần lệnh của toà án. V.N (Theo CNN, AP)