WTO: Hãy đáp ứng nguyện vọng của nông dân và các nước đang phát triển!
Các Website khác - 18/12/2005
WTO: Hãy đáp ứng nguyện vọng của nông dân và các nước đang phát triển!

Bích Hằng (từ Hồng Kông)

Ngày 17.12, sát cánh cùng những nông dân, người nghèo từ khắp thế giới đến Hồng Kông, những nông dân Việt Nam, Thái Lan, Lào, Campuchia... tiếp tục có mặt trong đoàn biểu tình.

Những người biểu tình tụ tập tại phố
Wan Chai, gần với nơi đang diễn ra
kỳ họp WTO lần thứ 6.
Dư luận bi quan về kết quả Hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) - Hồng Kông, nhất là các nước đang phát triển và chậm phát triển sau ngày thứ 4 thảo luận mà vẫn chưa đạt được bất kỳ thoả thuận nào, thậm chí dư luận cho rằng đang "thụt lùi". Các nước phát triển vẫn giữ lập trường cứng rắn không có nhân nhượng.

Trong khi đó cuộc đấu tranh chống WTO của nông dân thuộc các tổ chức nông hội các nước tăng lên mạnh mẽ, kể từ khi khai mạc hội nghị từ ngày 13.12 tới nay. Các cuộc biểu tình đấu tranh này đã được tường thuật liên tục tại chỗ và đưa nổi bật trong các chương trình thời sự của các đài truyền hình cũng như trên nhiều trang báo ở HK mấy ngày qua.

Ngày 16.12, những người biểu tình chống đối WTO vẫn không giảm mức độ đấu tranh. Họ đã kéo tới Tổng lãnh sự quán Mỹ, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc, Đại diện Liên minh Châu Âu (EU) và một số nước khác ở Hồng Kông biểu tình đấu tranh đưa yêu sách.

Từ lúc 09h30 sáng 17.12, hàng trăm người lại kéo tới biểu tình ngồi trước cửa Trụ sở EU ở số 33 phố Vườn Hoa (Garden Road). Những khẩu hiệu quen thuộc như "Không cần WTO", "Nông dân và phụ nữ là nạn nhân của WTO". Những người nông dân đã tố cáo các nước phát triển làm đời sống của họ khó khăn, cơ cực do bị phá sản vì giá hàng nông sản quá rẻ.

Ngoài ra, những người biểu tình thuê hai xe buýt cùng với một số xe tải khác diễu hành từ lúc 9 giờ sáng ngày 17.12 xung quanh đường phố chính ở Hồng Kông. Tiếp đó đoàn xe trên lại tiếp tục xuất phát lúc 12h30 từ Công viên Victoria, biểu tình tuần hành lần thứ hai xung quanh đường phố HK.

Từ 14h30 ngày 17.12, hàng nghìn người biểu tình đi từ Công viên Victoria dọc theo các phố chính của HK như Lockhart, Hennessy tới phố March kéo tới khu vực kho hàng Wanchai ở phía đông của hội trường hội nghị họp, biểu tình đấu tranh. Những người biểu tình quấn khăn đỏ biểu hiện cho ý chí đấu tranh, một số quấn khăn xanh biểu hiện của sản xuất nông nghiệp.

Bị cảnh sát ngăn lại, và bất chấp thời tiết lạnh giá của gió mùa đông bắc, một số người biểu tình đã nhảy xuống biển bơi vào khu trung tâm hội nghị đấu tranh, trong khi đó những người biểu tình trên bộ bất chấp cảnh sát bơm nước cay, họ xông vào cảnh sát để mở đường vào trung tâm hội nghị. Biểu tình lên cao điểm vào lúc 16h40 phút khi đoàn biểu tình xô xát với cảnh sát. Những người biểu tình đã hô lớn các khẩu hiệu phản đối WTO cũng như sự buôn bán bất công của WTO đối với các nước đang phát triển. Đoàn biểu tình của Philippines đã đốt cờ của Mỹ để phản đối.

Lúc 17h50, một đoàn biểu tình khác lại tuần hành dọc phố chính kéo tới phía tây khu hội nghị giương cao các khẩu hiệu đấu tranh, hình thành thế bao vây xung quanh hội nghị. Cảnh sát tăng viện, đồng thời cho máy bay trực thăng cảnh giới trên không.

Những người biểu tình chủ yếu là những người nông dân, người nghèo từ các nước trên thế giới trong đó có nông dân Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Indonesia, Philippines cùng nhiều nước khác. Những nông dân Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Philippines là lực lượng nòng cốt đấu tranh mạnh mẽ nhất, họ luôn đi đầu và xông xáo khi bị cảnh sát ngăn lại.

Tới 18h10 (giờ địa phương) cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra.