23 VĐV dự Olympic London 2012 dương tính với doping
Báo Tiếng chuông - 30/05/2016
Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa thông báo, sau khi các mẫu thử tại Đại hội thể thao Olympic mùa Hè London 2012 được phân tích lại, 23 vận động viên thi đấu trong 5 môn thể thao đã có phản ứng dương tính với chất kích thích.

 

Kết quả này, có được từ việc phân tích 265 mẫu thử doping có lựa chọn và tập trung chủ yếu vào những vận động viên có khả năng tham dự Đại hội thể thao Olympic mùa Hè Rio 2016, đều dựa trên việc thu thập bí mật bắt đầu từ tháng 8/2015.

Các vận động viên dương tính với doping đến từ 6 đội tuyển quốc gia.

IOC chú trọng vào những vận động viên có khả năng tham dự Olympic Rio, và sử dụng những công nghệ xét nghiệm tiên tiến hơn so với hồi năm 2008.

IOC cho biết chương trình phân tích lại vẫn đang tiếp tục, và dự kiến sẽ có thêm kết quả được công bố trong các tuần tới.

Tất cả các vận động viên, ủy ban Olympic quốc gia và các liên đoàn quốc tế liên quan đều đã được thông báo về sự việc để sau đó tiến trình xử lý vận động viên có thể bắt đầu. Bất cứ vận động viên nào bị phát hiện vi phạm các quy định chống doping sẽ bị cấm tranh tài tại Olympic Rio 2016.

Trước đó, trung tuần tháng 5 vừa qua, IOC cũng thông báo 31 cá nhân có phản ứng dương tính với chất cấm sau khi 454 mẫu nước tiểu được lấy từ Olympic Bắc Kinh 2008 được xét nghiệm.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết "Các mẫu tái phân tích này một lần nữa cho thấy quyết tâm của IOC trong cuộc chiến chống doping. Chúng tôi muốn loại những vận động viên sử dụng chất kích thích ra khỏi Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro. Tôi cũng đã thành lập một Ủy ban kỷ luật có toàn quyền đại diện IOC thực hiện các quyết định".