Nữ đô vật Nguyễn Thị Lụa từ bi kịch SEA Games tới kỳ tích Olympic
Sức khỏe & Đời sống - 09/04/2016
Nữ đô vật số 1 Việt Nam của đất vật Yên Nội vừa lập kỳ tích khi lần thứ 2 liên tiếp giành quyền tới Olympic.

Nữ đô vật số 1 Việt Nam  của đất vật Yên Nội vừa lập kỳ tích khi lần thứ 2 liên tiếp giành quyền tới Olympic. Ðây là thành quả ngọt ngào dành cho tuyển thủ từng phải trải qua bi kịch khó tin ở “hội làng” SEA Games với 4 lần mất trắng HCV.

 

4 lần mất trắng HCV SEA Games

 

Sinh năm 1990, bén duyên từ “lò” vật Yên Nội (xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội), Lụa sớm đạt tới đẳng cấp vô đối so với các đối thủ cả trong nước lẫn khu vực nhưng lại luôn không có duyên với đấu trường nhỏ. Tính đến SEA Games 2015, chị coi như đã bị mất trắng 4 tấm HCV ở 4 kỳ SEA Games vì đủ các lý do.

 

 

Không ngừng vượt qua “vận đen”, Nguyễn Thị Lụa đã tạo nên 2 kỳ tích Olympic.

 

Nghịch cảnh bắt đầu từ SEA Games 2007 khi Lụa sớm thể hiện sự vượt trội với một đồng đội cùng hạng cân 48kg nhưng đến khi công bố danh sách dự SEA Games ở Thái Lan lại không có tên. Nhìn cảnh đồng đội dễ dàng đăng quang ở SEA Games khi đó, Lụa phải một mình khóc thầm với nỗi ấm ức khó giải tỏa.

 

“Vận đen” SEA Games không ngừng đeo bám Lụa trong 2 kỳ Đại hội 2009 và 2011 do nội dung này không được tổ chức. “Đen” nhất là tại SEA Games 2009 khi các đối thủ nhìn thấy Lụa đăng ký ở hạng 48kg đều “bỏ chạy” lên đăng ký ở hạng 51kg khiến hạng cân này phải hủy bỏ. Lụa đau đớn khóc một mình bên cạnh NTĐ khi thấy công sức tập luyện cả năm của mình phải “đổ xuống sông, xuống biển”.

 

Phải đến mãi SEA Games 2013, Lụa chuyển lên thi đấu ở hạng 51kg để… “giải đen” và thành công với quyết định này. Dù phải đôn lên 3kg nhưng đấu trường Đông Nam Á vẫn quá nhỏ so với tài năng của Lụa nên thắng tuyệt đối tất cả đối thủ ở cùng hạng cân, trong đó có trận chung kết chỉ mất đúng 33 giây. Thế nhưng sự đen đủi vẫn không tha Lụa bởi SEA Games 2015, nước chủ nhà Singapore lại loại cả môn vật ra khỏi chương trình thi đấu. Nhà ĐKVĐ tuyệt đối một lần nữa ngậm ngùi chấp nhận nỗi đau khôn tả.

 

2 kỳ tích Olympic

 

Bi kịch SEA Games kéo dài theo cách rất khó tin đó có thể đánh gục bất cứ VĐV nào, song lại trở thành một động lực mãnh liệt để Nguyễn Thị Lụa vượt lên. Cứ sau mỗi lần đau, Lụa lại mang về cho bản thân và thể thao Việt Nam một chiến tích ngoạn mục.

 

Chỉ 10 tháng sau khi ngồi khóc trên đất Lào ở SEA Games 2009, Lụa đã đoạt tấm HCB lịch sử tại ASIAD 2010, thậm chí nếu có thêm may mắn, đó đã là một tấm HCV. Tương tự như thế, việc mất cơ hội lấy HCV SEA Games 2011 do nước chủ nhà không tổ chức đã được Lụa bù đắp bằng một suất Olympic 2012, cũng là lần đầu tiên một đô vật Việt Nam tới đấu trường đỉnh cao nhất nhờ vượt qua vòng loại.

 

Và chiến tích đó được Lụa tái tập đầy ngọt ngào khi vừa lần thứ hai liên tiếp đoạt vé tới Olympic sau một kỳ SEA Games 2015 phải ngồi nhà. Với Lụa, 2 suất Olympic cũng như tấm HCB ASIAD là sự kết đọng đầy ngọt ngào của cả một hành trình đầy nước mắt. Đơn cử khi BTC SEA Games 2015 công bố loại môn vật, dù phần nào đã phải quen và dự đoán trước, song Lụa vẫn hụt hẫng đến mức mất ăn ngủ cả tuần trời. Thế nhưng sau đó, chị lại lao vào tập luyện như điên, ngoài mục tiêu đoạt một suất tới Olympic 2016 tranh tài còn là một quyết tâm phải thành công để chứng tỏ với cả làng thể thao Đông Nam Á.

 

Để tạo nên được kỳ tích tại vòng loại Olympic trên đất Kazakhstan vào hôm qua, Lụa đã chấp nhận thay đổi hoàn toàn những thói quen sinh hoạt, tập luyện để đôn lên hạng 51kg rồi 53kg, điều khó hơn nhiều lần so với việc giảm cân. Cùng với một số đồng đội thuộc nhóm “mũi nhọn” của ĐTQG vật, Lụa đã trải qua 3 tháng sang Trung Quốc rèn giũa.

 

Đến thời điểm này, TTVN được 9 suất chính thức dự tranh Olympic 2016, trong đó vật là môn tạo bất ngờ ngoạn mục nhất khi có tới 2 đại diện: Nguyễn Thị Lụa (hạng 53kg) và Vũ Thị Hằng (hạng 48kg). Lụa cùng các đồng đội đang vươn tới chiến thắng xuất sắc này bằng một mức đầu tư đặc biệt khiêm tốn: với định mức trung bình cho mỗi người chỉ khoảng 150 triệu đồng, thuộc diện... rẻ nhất thế giới như đánh giá của các chuyên gia quốc tế.