Bản quyền truyền hình World Cup 2006: Mạnh ai, nấy chạy
Các Website khác - 18/02/2006

Bản quyền truyền hình World Cup 2006:
Mạnh ai, nấy chạy

Một cuộc họp báo đột xuất đã được FPT tổ chức chiều qua (17.2) để giải thích về sự kiện FPT giành quyền phân phối độc quyền bản quyền TH World Cup 2006 tại VN và bán lại cho các đài TH trong nước với giá cao. Giải thích lý do tại sao một công ty chuyên về tin học như FPT lại đột nhiên nhảy sang lĩnh vực truyền hình và gây sốc, Phó Tổng giám đốc Hoàng Minh Châu không giấu giếm tham vọng của FPT: "Đây là cố gắng đầu tiên trong hướng đi mở rộng lĩnh vực hoạt động của FPT. Theo hướng này, cái chúng tôi có được không chỉ là một kỳ World Cup, mà mục tiêu là trở thành một Cty cung cấp nội dung có bản quyền lớn của khu vực và Châu Á".

FPT cho biết, trong trường hợp phát hiện các vi phạm bản quyền, FPT sẽ khiếu nại lên Cục Bản quyền VN. Tuy nhiên, hình thức xử lý cũng như các mức phạt cho vi phạm thì FPT cũng... chưa nắm vững.
Bỏ ra 2 triệu USD để qua mặt các đối thủ (Cty quảng cáo Đất Việt, Đài Truyền hình VN) trong cuộc đấu giá của công ty đại diện của FIFA, giành quyền trở thành nhà phân phối độc quyền, FPT bước đầu đã thắng lớn khi bán lại được cho VTV và HTV với giá 3 triệu USD (VTV 2,1 triệu và HTV 900.000USD). Tuy ông Châu nói rằng đây là vụ kinh doanh mạo hiểm của FPT, nhưng thực tế, FPT đã nắm chắc đằng chuôi khi mua được bản quyền bởi với những quy định ngặt nghèo đi kèm theo đó, các đài truyền hình trong nước không còn cách nào khác phải mua lại của FPT nếu muốn có sóng.

VTC - kênh truyền hình vừa tạo được uy tín về sự năng động sau SEA Games 23, nhưng đang đứng trước nguy cơ trắng tay trong kỳ World Cup này. Lý giải việc này, ông Châu cho biết: "FPT đã gửi văn bản đến VTC không muộn hơn VTV và HTV, nhưng rất tiếc ngay từ đầu, họ đã từ chối thương thảo với FPT về việc phát hình, có lẽ do không đánh giá hết tầm quan trọng của nó". Ngay cả VTC cũng phải thừa nhận rằng, họ quá ngây thơ và thiếu hiểu biết về vấn đề bản quyền truyền hình. Một bình luận viên thể thao truyền hình lâu năm cho rằng, cần lập một hiệp hội hay một tổ chức nào đó để các bên có nhu cầu mua sóng TH cùng ngồi lại thương thảo và cùng bắt tay nhau mua được giá rẻ, không thể nào cứ đến mỗi giải đấu lớn lại mạnh ai nấy chạy, mạnh ai nấy nâng giá. Ngọc Bích