Bản quyền truyền hình World Cup 2006: Xe đã đầy khách
Các Website khác - 24/02/2006
Bản quyền truyền hình World Cup 2006:
Xe đã đầy khách

Anh Xuân
Ngày 23.2 tại Hà Nội, Cty FPT và Đài Truyền hình VN (VTV) đã tổ chức họp báo, chính thức công bố độc quyền bản quyền truyền hình (TH) World Cup 2006 tại VN. Tại đây, những câu hỏi mà báo giới đặt ra đã được trả lời tương đối rõ ràng.

FPT và VTV đi cùng chuyến xe,
liệu VTC có còn chỗ.
"Xe đã đầy khách"

Ban lãnh đạo VTC đến với cuộc họp báo với tư cách như những khách mời chứng kiến FPT và VTV công bố độc quyền bản quyền TH World Cup 2006. Vì vậy, VTC không thể trực tiếp bày tỏ quan điểm, mong muốn của mình mà "phó mặc" cho những đại diện của báo giới. Qua tất cả những câu hỏi, câu trả lời thì đều nhận thấy: VTC đang bất lợi, yếu thế và có vẻ như càng khó khăn hơn trước quyết tâm có được bản quyền TH World Cup 2006. Tại cuộc họp báo "ba mặt một lời", FPT và VTV khẳng định không hề có sự "bắt tay" nào giữa FPT và VTV để loại VTC ra ngoài, mà chính VTC đã chủ quan và thụ động, bỏ qua lời chào hàng "không nặng về văn bản" nhưng lại đầy giá trị thương mại. Ông Hoàng Minh Châu - Phó Tổng GĐ FPT - cũng chỉ rõ FPT Media đã tiếp xúc với bà Hoàng Hà (GĐ Trung tâm Quảng cáo và dịch vụ) bên VTC. Nhưng, tiếc rằng bà Hà đã từ chối và cũng không báo cáo lại lãnh đạo VTC.

Cũng tại đây, sự nôn nóng đã khiến VTC "hở sườn". Theo ông Châu, VTC đã gửi cho FPT công văn đề nghị FPT cần trả lời việc "có bán bản quyền cho VTC hay không trước ngày 23.2 (?)". Điều này nghe qua thì giống như một "tối hậu thư". Và tại cuộc họp báo, cả FPT và VTV đều cho rằng việc trả lời trong thời hạn nêu ra như vậy là không thể. Ông Châu và ông Trần Đăng Tuấn - Phó Tổng GĐ VTV, cũng chính thức tuyên bố: VTC muốn thương thảo thì hãy gặp gỡ để đàm phán trực tiếp với các đối tác.

Cuối cùng, có 2 hình ảnh mà ông Tuấn, ông Châu đưa ra khá ẩn dụ: Ông Tuấn nói: Trận bóng đã diễn ra, nếu cầu thủ muốn vào sân thay người thì cũng phải có sự đồng ý của trọng tài. Còn ông Châu thì cho hay: Khi xuất bến, xe đã đầy khách, giữa đường có người muốn lên, nhà xe vừa phải căn cứ vào khả năng đáp ứng, vừa phải tham vấn và tôn trọng tất cả các ý kiến khách hàng. Như thế, có thể nhận thấy rằng: Trong khi VTV nói VTC hãy hỏi FPT, vì đó mới là người bán hàng; FPT lại bảo phải hỏi các khách hàng (có cả VTV và HTV). Vậy bên nào sẽ có tiếng nói quyết định có cho VTC nhập cuộc? Điều đó cũng có nghĩa, câu hỏi khi nào VTC có thể đàm phán với các bên vẫn bị treo lửng.

Một thông tin đáng lưu ý là một số đài TH địa phương khác cũng có ý định mua bản quyền World Cup 2006. Nếu đúng như vậy thì vấn đề còn phức tạp hơn nhiều.

Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi "Vì sao FPT phải mua giá cao?", đại diện FPT cho rằng: World Cup 1998, VN được một phần bảo trợ vì nằm trong khối Cộng đồng Pháp ngữ. World Cup 2002, VN chưa tham gia các công ước TH và bản quyền nên cũng được "châm chước" về giá cả. World Cup 2006 là thời điểm VN phải tuân thủ các công ước, trong khi chi phí của kỳ World Cup này là rất cao, trong đó có chi phí an ninh chống khủng bố...

VTC sẽ cầu viện các cấp?

"VTC sẽ không bỏ cuộc" - đó là sự khẳng định của VTC đối với kỳ World Cup này. Tuy nhiên, theo ông Lê Đoàn Quân - Phó ban Biên tập VTC thì đúng là sau cuộc họp báo này, mọi chuyện có vẻ như càng xấu đi. Chiều 23.2, ông Quân cho biết VTC đang tiếp tục bàn bạc với luật sư của mình, cũng như tìm các giải pháp cuối cùng cho vấn đề này. Ông Quân cho biết, trước mắt VTC sẽ nỗ lực đàm phán với tất cả các bên để có bản quyền. Thậm chí, VTC chấp nhận việc có được bản quyền một phần, có thể là một số trận đấu, một số hình ảnh, logo... để xây dựng các chương trình cho riêng mình. Ông Quân cho rằng: Thiện chí của VTC thì FPT và VTV đã rõ. VTC chỉ mong muốn mang đến công chúng yêu bóng đá hình ảnh World Cup, chứ không đặt vấn đề thương mại lên hàng đầu.

Cũng theo ông Quân: Trong tình huống mọi nỗ lực bất thành, VTC sẽ báo cáo với bộ chủ quản (Bộ Bưu chính Viễn thông) để cho ý kiến về vấn đề này. Bên cạnh đó, một giải pháp "cực chẳng đã" là VTC có thể sẽ đề nghị với các bộ, ngành liên quan với hy vọng sẽ có sự tác động tích cực, giúp VTC tháo gỡ "bàn thua" này.