"Bao nhiêu đội, đá bấy nhiêu"
Các Website khác - 13/09/2005
Phương án thay thế Đông Á Pomina ở V-League 2006:
"Bao nhiêu đội, đá bấy nhiêu"

* V-League sẽ chỉ có 13 đội.
* Có thể xử Đông Á Pomina mà không cần chứng minh Vũ Tiến Thành lấy tiền từ đâu.


Cuộc họp tìm phương án thay thế Đông Á Pomina ở V-League 2006, được ví như "Hội nghị... G7" của LĐBĐVN đã diễn ra chiều qua (12.9). Chính xác là "G7-1" vì chỉ có mặt 6 người: Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ, đại diện UB TDTT Ngô Tử Hà, Trưởng phòng tổ chức thi đấu Dương Nghiệp Khôi, 3 lãnh đạo LĐBĐVN nhiệm kỳ IV là Trần Duy Ly, Phạm Ngọc Viễn, Vũ Hạng. PCT phụ trách chuyên môn Lê Thế Thọ vắng mặt vì đi kiểm tra ĐT nữ.

"Những căn cứ để đưa ra xử lý vụ Đông Á Pomina chủ yếu liên quan đến Vũ Tiến Thành. Và nếu căn cứ vào Điều 78.13, 83.15 của Quy chế bóng đá ngoài chuyên nghiệp, thì không cần biết Vũ Tiến Thành lấy tiền ở đâu ra, chỉ cần thành viên của đội bóng có hành vi vi phạm (đưa tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất cho các thành viên BTC giải), là đã đủ điều kiện xử lý theo điều 77" - Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định sau khi cuộc họp kết thúc. Điều kiện để Đông Á Pomina phải nhận mức kỷ luật cao nhất trong khung hình phạt này đã có, khi ông Hỷ cho biết: "Tuy phía công an chưa gửi văn bản chính thức cho LĐ, nhưng theo báo cáo của đại diện LĐ trong tổ công tác đặc biệt - ông Vũ Hạng, thì cơ quan điều tra đã khẳng định, Vũ Tiến Thành đã nhận có đưa tiền hối lộ trọng tài. LĐBĐVN chỉ còn chờ một văn bản xác nhận từ cơ quan điều tra cho có sức thuyết phục và đủ chứng cứ pháp lý mà thôi".

Ban đầu, LĐBĐVN dự định triệu tập Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật để xác định mức kỷ luật cho Đông Á Pomina, nhưng sau khi "tra cứu" lại điều lệ khoá V mới ban hành thì hoá ra trách nhiệm đó thuộc thẩm quyền của Ban kỷ luật của LĐ (thuộc cấp quản lý) chứ cũng không thuộc về thường trực hay BCH. "Ban kỷ luật của LĐ hiện nay mới có... trưởng ban chứ chưa có bộ máy, nhân viên, nhưng điều đó sẽ được giải quyết nhanh chóng. Ngay hôm nay (13.9), tôi sẽ mời Trưởng ban kỷ luật (Nguyễn Hải Hường) đến làm việc. Trưởng ban có quyền tự đề xuất thành viên và trong thời gian ngắn nhất sẽ được tiếp xúc với hồ sơ vụ việc. Ban kỷ luật có toàn quyền quyết định hình thức kỷ luật, chỉ thông qua thường trực và chủ tịch. Trường hợp Đông Á Pomina có khiếu nại, thì sẽ chuyển Ban khiếu nại giải quyết" - ông Hỷ cho biết.

Phương án thay thế trong trường hợp Đông Á Pomina bị kỷ luật xuống hạng được bàn thảo rất sôi nổi trong "hội nghị G7-1", cũng có ý kiến đề nghị đưa THS Cần Thơ hoặc Đồng Tháp lên thay, nhưng cuối cùng, phương án "không có đội lên, có bao nhiêu đá bấy nhiêu" đã được chọn. "Không có chỗ nào trong điều lệ của V-League nói đôn đội nào lên cả, đã xuống hạng là không thể lên. Điều lệ Giải hạng nhất cũng chỉ quy định 3 đội lên hạng. Cho nên, căn cứ vào các văn bản cho đến giờ phút này, thì nếu Đông Á Pomina xuống hạng, V-League 2006 sẽ chỉ còn 13 đội. Đông Á Pomina sẽ không xuống hạng nhất mà xuống hạng nhì, do đó giải hạng nhì cũng sẽ đá 17 đội (theo quy định là 16 đội)" - Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ kết luận. Quang Minh

Thủ môn Ngọc Tú thay Viết Nam ở ĐT U.23
Chiều 12.9, thủ môn Ngọc Tú (SĐNĐ) đã được triệu tập để thay thế thủ môn Viết Nam - do cầu thủ SLNA này có vấn đề về sức khoẻ (kết quả điện tim có vấn đề và bạch cầu trong máu rất cao). Ngày 14.9, sau khi cùng toàn đội đi khám sức khoẻ ở Viện KHTDTT để biết đích xác mức độ bệnh tật, Viết Nam sẽ được trả về CLB. T.M