“Tôi chỉ là anh trọng tài nông dân...”
Các Website khác - 12/09/2005

“Tôi chỉ là anh trọng tài nông dân...”

Trọng tài Thái Thượng Triết và mẹ tại nhà ở cạnh chân núi Sam (Châu Đốc) - Ảnh: Sĩ Huyên
TT (Châu Đốc) - LTS: Giám đốc điều hành CLB Đông Á thép Pomina - Vũ Tiến Thành và trọng tài Lương Trung Việt đã bị cơ quan cảnh sát điều tra bắt tạm giam và khởi tố với tội danh hối lộ và môi giới hối lộ.

Nhưng có lẽ ít ai biết rằng việc phanh phui vụ án này xuất phát từ một báo cáo nhanh đến trưởng ban tổ chức (BTC) giải hạng nhất của một trợ lý trọng tài: đó chính là ông Thái Thượng Triết.

Ủy viên Hội đồng trọng tài quốc gia - ông Bùi Như Đức - đã xác định với Tuổi Trẻ rằng ông Triết chính là trọng tài đầu tiên báo cáo cho BTC giải về việc được trọng tài Lương Trung Việt gửi tiền bồi dưỡng hai tuần sau khi tham gia điều hành trận Đông Á thép Pomina - Thừa Thiên - Huế.

Tuổi Trẻ đã tìm về gia đình của ông Triết nằm bên cạnh chân núi Sam (Châu Đốc) để trò chuyện về người đã dũng cảm báo cáo sự việc với BTC giải. Trọng tài Triết đã kể lại:

- Khoảng hai tuần sau khi làm nhiệm vụ trợ lý trọng tài thứ tư của trận Đông Á thép Pomina - Thừa Thiên Huế, tôi nhận được điện thoại của trọng tài Lương Trung Việt cho biết rằng: “CLB Đông Á thép Pomina có gửi tiền bồi dưỡng. Số tiền ấy sẽ được gửi qua đường bưu điện cho Triết trong nay mai…”.

Ngay lúc đó, tôi đáp: “Tôi không biết tiền bạc gì cả và cũng không quen ai ở CLB Đông Á. Xin lỗi tôi đang bận họp, có gì gặp lại sau...”.

Vài hôm sau, tôi được bưu điện thị xã Châu Đốc gửi giấy báo mời đến nhận 1,5 triệu đồng. Ngay sau lúc nhận xong, tôi gọi điện thoại báo cáo sự việc cho trưởng BTC giải Dương Nghiệp Khôi.

Ông Khôi tiếp nhận vụ việc và khuyên tôi nên làm bản tường trình gửi ngay về BTC và VFF, còn tiền thì cứ tạm giữ ở đó, không được loan báo với bất kỳ ai và sẽ nộp lại cho BTC khi ra Đà Nẵng dự lớp tập huấn trọng tài giữa hai giai đoạn.

Hôm sau, tôi chuyển bản tường trình ra Hà Nội qua đường fax, còn bản gốc và tiền thì nộp cho trưởng BTC giải khi đi tập huấn ở Đà Nẵng.

Bà Trần Thị Mỹ Vân, mẹ của Triết nói: “Từ nhỏ cho đến lúc các con trưởng thành, gia đình luôn dạy bảo các cháu phải biết gìn giữ và bảo vệ thanh danh của gia đình.

Tôi đặt trọn niềm tin vào Triết qua chuyện này và rất mong mọi việc sớm có kết luận rõ ràng để nó đừng bị dằn vặt bởi những lời xỏ xiên. Tôi là người nắm giữ toàn bộ thu nhập của Triết, cho nên chỉ cần Triết mang tiền về nhà nhiều hơn bình thường là tôi sẽ biết ngay…”.

* Anh có biết là những đồng nghiệp khác cũng nhận được tiền bồi dưỡng từ trọng tài Việt chuyển qua đường bưu điện?

- Tôi hoàn toàn không biết gì cả và cũng không trao đổi với ai khác vì BTC giải đã căn dặn. Mãi đến khi trọng tài Việt bị bắt tạm giam, tôi mới vở lẽ rằng một vài đồng nghiệp khác cũng được chuyển tiền như thế”.

* Anh có gặp lại trọng tài Việt sau lúc nhận tiền?

- Ông Việt không hề biết chuyện tôi báo cáo về BTC. Vào khoảng đầu tháng năm, khi đi vía bà Chúa Xứ cùng gia đình ở Châu Đốc, ông Việt có mời tôi đi ăn cơm. Trong buổi cơm ấy không hề nhắc gì tới số tiền 1,5 triệu đồng ấy mà chỉ là những chuyện thăm hỏi xã giao.

* Xin lỗi, anh có thể cho biết thu nhập hằng tháng của anh từ Trung tâm TDTT thị xã Châu Đốc?

- Lương cứng của tôi chưa đến 900.000 đồng/tháng, ngoài ra, hằng tháng có thêm phụ cấp từ việc tổ chức các giải đấu phong trào tại địa phương, nhưng cũng chỉ hơn triệu đồng mà thôi.

* Vì sao anh báo cáo sự việc đến BTC?”

- Ba tôi vốn là một giáo viên TDTT, từng làm trọng tài tại các giải bóng đá phong trào và là người hướng dẫn tôi đến với nghiệp trọng tài luôn căn dặn tôi rằng: "Đã là trọng tài thì phải biết nói không với tiêu cực".

Trước và trong những giải đấu, BTC rồi các thầy ở Hội đồng trọng tài quốc gia cũng luôn nhắc nhở chúng tôi phải giữ mình, đặc biệt là các trọng tài trẻ. Họ cũng nhắn nhủ rằng mỗi khi gặp chuyện khó xử hoặc khó khăn thì nên điện thoại đến để nhận được sự chia sẻ hoặc cho ý kiến. Từ những điều này, tôi đã quyết định báo cáo ngay vụ việc về BTC.

* Anh có nghĩ rằng đây là việc làm háo danh, chơi trội?

- Là một đảng viên và là phó giám đốc Trung tâm TDTT Châu Đốc, tôi biết rằng mình phải làm gì và sống ra sao. Tôi chỉ muốn là một con người bình thường, một trọng tài bình thường bởi tôi vốn xuất thân từ trọng tài nông dân mà ra.

Vài nét về trọng tài Thái Thượng Triết

Sinh năm 1971 trong một gia đình có bốn anh chị em (hai trai, hai gái), cha và mẹ đều là giáo viên đã nghỉ hưu.

Tốt nghiệp Đại học TDTT hệ tại chức tại Cần Thơ vào năm 1999, cùng năm đó được kết nạp Đảng rồi được bổ nhiệm làm phó giám đốc Trung tâm TDTT thị xã Châu Đốc, hiện vẫn còn độc thân.

Bắt đầu cầm còi từ năm 1993 qua các giải bóng đá phong trào, giải bóng đá nông dân ở An Giang rồi các giải U toàn quốc.

Từ năm 2001 trở đi, tham gia điều hành ở giải hạng nhất, cúp quốc gia rồi V-League sau khi trải qua các lớp sơ cấp trọng tài và các lớp tập huấn trọng tài do VFF cùng Hội đồng trọng tài quốc gia tổ chức.

Đủ sức thì làm trọng tài bóng đá đỉnh cao, còn không thì quay lại với nơi tôi từng đi lên là bóng đá nông dân. Tôi không hề mơ tưởng rằng sẽ là trọng tài FIFA qua hành động cáo giác vụ việc này.

* Sau trận Đông Á thép Pomina - Thừa Thiên Huế, anh còn làm thêm bao nhiêu trận có đội ĐA -TP thi đấu và có ai tiếp tục gửi tiền bồi dưỡng cho anh như trọng tài Việt đã làm?

- Sau đó, tôi có tham gia điều hành trận Cần Thơ - Đông Á thép Pomina. Chẳng ai gửi tiền gì cho tôi cả vì tôi có quen ai ở CLB này đâu. Ngay cả ông giám đốc Vũ Tiến Thành tôi cũng chỉ biết qua những phiên họp kỹ thuật trước trận đấu mà thôi”.

* Anh đã được cơ quan cảnh sát điều tra mời đến làm việc?

- Làm việc trực tiếp thì chưa, nhưng có trao đổi cùng nhau qua điện thoại. Thậm chí tôi cũng chủ động gọi đến cơ quan cảnh sát điều tra rằng nếu có mời tôi làm việc thì nên thông báo sớm để tôi báo lại với thủ trưởng cơ quan và xếp lịch để đi làm việc.

* Sau hành động cáo giác này, cuộc sống của anh có bị xáo trộn?

- Do những thông tin sai lệch, nhiều ngày qua, tôi luôn sống với tâm trạng hết sức chán nản khi danh dự của gia đình bị xúc phạm nặng nề.

Cơ quan nơi anh, chị, em của tôi đang làm việc cũng đặt vấn đề về tư cách đạo đức của tôi. Khi tôi đi cơ sở để liên hệ công tác cũng bị nhiều người nhìn bắt cặp mắt nghi kỵ vì cho rằng tôi có dính líu tới tiêu cực và chỉ chịu khai báo khi vụ việc bị phát giác.

Trên đường đi tập thể lực hằng ngày, tôi bị không ít người dân cạnh khóe rằng: “Ê, thằng trọng tài một triệu rưỡi”. Những lời đàm tiếu này mang lại cho tôi cảm giác hết sức khó chịu, căng thẳng.

Cũng may là tôi luôn nhận được sự động viên từ cha và mẹ và đặc biệt là từ trưởng BTC Dương Nghiệp Khôi cùng thầy Bùi Như Đức. Tất cả luôn khuyên nhủ tôi rằng phải biết vượt lên dư luận, là người ngay thẳng thì không việc gì phải sợ sệt cả.

Điều tôi mong chờ nhất vào lúc này là sớm có kết luận chính thức từ cơ quan cảnh sát điều tra để tôi sớm lấy lại sự thăng bằng trong cuộc sống và nghề nghiệp.

SĨ HUYÊN