Bắt đầu cuộc chiến giữa L'Equipe và Lance Armstrong
Các Website khác - 25/08/2005

Giám đốc điều hành Tour de France Jean-Marie Leblanc đã khen ngợi loạt bài điều tra của L'Equipe
TTO - Lance Armstrong bắt đầu cuộc trả đũa nhắm vào nhật báo L'Equipe và Giám đốc điều hành Tour de France Jean-Marie Leblanc khi cho rằng, lời lẽ mà ông Leblanc sử dụng trên báo L'Equipe là "lố bịch"...

Armstrong đưa ra tuyên bố trên sau khi ông Leblanc cho rằng, Armstrong đã lừa dối thế giới thể thao. Lời bình luận của Leblanc được L'Equipe đăng tải chỉ một ngày sau khi nhật báo thể thao số 1 của Pháp này cho tung loạt bài điều tra tố cáo Armstrong sử dụng doping tại Tour de France 1999 - giải đấu đầu tiên cua rơ 33 tuổi Armstrong đăng quang trước khi đi vào lịch sử xe đạp thế giới với 7 lần liên tiếp thắng giải.

"Thực tế, tôi đã nói chuyện với ông Leblanc trong 30 phút. Trong cuộc nói chuyện này, ông ta không đề cập đến bất kỳ chuyện gì liên quan đến việc tôi sử dụng doping. Nhưng để nói tôi lừa gạt CĐV là sự lố bịch...".

Giám đốc điều hành Tour de France Leblanc cho rằng, đã có những "dữ liệu khoa học xác thực" chứng minh Armstrong sử dụng doping: "Không còn là những tin đồn, những lời nói bóng gió mà đã có những dữ kiện khoa học xác thực cho thấy vào năm 1999, cơ thể Armstrong đã có chất được gọi là EPO...".

"... Quả bóng hiện tại đang nằm ở phần sân của Armstrong. Câu hỏi là tại sao, thế nào và bởi ai? Armstrong nợ một lời giải thích với chúng tôi và với khán giả của Tour de France. Những gì L'Equipe tiết lộ cho thấy, tôi đã bị lừa và chúng ta đã bị lừa".

Ông Leblanc là quan chức thể thao đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này đưa ra những lời bình luận sau loạt bài điều tra của L'Equipe. Đáng nói hơn, cuộc điều tra của L'Equipe chỉ được thực hiện trên các mẫu "B" trong khi các mẫu A đã được sử dụng trong đợt kiểm tra năm 1999 đã không cho kết quả dương tính. Thêm vào đó, người ta cũng đặt nghi vấn về giá trị hợp lệ của các mẫu thử bởi nó đã đông cứng cách đây đến 7 năm!

Nhiều người đã đặt nghi vấn đây là một âm mưu nhằm hạ bệ uy tín của Armstrong. Nhân vật 5 lần vô địch Tour de France Eddy Merckx phát biểu: "Armstrong luôn nói với tôi anh ta không bao giờ dùng doping. Để phải chọn giữa nhà báo và Armstrong, tôi tin Armstrong”.

KHOA BÌNH