CH Czech: Bây giờ hoặc không bao giờ
Các Website khác - 25/05/2006
CH Czech: Bây giờ hoặc không bao giờ
Thảo Nguyên

Thừa hưởng rất nhiều những giá trị của bóng đá Tiệp Khắc cũ (từng 2 lần đoạt ngôi á quân thế giới - 1934 và 1962), sở hữu đội quân tinh nhuệ bậc nhất lục địa già, đó là lý do giúp CH Czech luôn được đánh giá cao ở mọi giải đấu mà họ tham dự. Nhưng vinh quang luôn ngoảnh mặt với họ...

P.Nedved sẽ là "đầu tàu" dẫn
dắt CH Czech đi tới trận cuối?
Ngay trong lần trở lại đầu tiên, CH Czech đánh dấu mốc son ấn tượng tại EURO 1996 tại Anh. Năm đó, K.Poborsky cùng đồng đội đã cuốn phăng gần như mọi rào cản để đi đến trận cuối cùng. Nhưng hai lần chạm bóng thành công của tiền đạo tuyển Đức Oliver Bierhoff (một ở giờ đấu chính và một trong hiệp phụ) đã giật khỏi tay người Czech danh hiệu vô địch Châu Âu. CH Czech đã dẫn trước và tạo thế trận áp đảo "xe tăng" Đức trước khi Oliver xuất hiện trên thảm cỏ Wembley vào những phút cuối trận. K.Poborsky, P.Berger, P.Nedved... đành lỡ hẹn.

Sau "tai nạn" đó, tuyệt nhiên CH Czech trở nên cực kỳ có duyên với giải vô địch Châu Âu và từng có những trận đấu rất hay tại Euro 2000 và 2004, song may mắn là thứ duy nhất bóng đá đất nước Đông Âu này còn thiếu. Mùa hè Đức 2006 sẽ là điểm nhấn lớn nhất, quan trọng nhất cho sự chín muồi của lứa cầu thủ tài năng.

Phải khá vất vả để vượt qua vòng đấu loại khi mà bảng 1 khu vực Châu Âu có sự hiện diện của đại kình địch Hà Lan. Cho đến khi vượt qua Na Uy tổng tỉ số 2-0 ở trận play-off, thầy trò K.Brueckner mới chính thức ghi tên mình vào danh sách 32 đại diện tại Đức. Đó là một thành công lớn với Brueckner, nhưng không ngoa khi nói rằng, việc kéo tượng đài P.Nedved trở lại sân cỏ sau EURO 2004, mới là vụ áp phe lớn nhất của HLV này.

Quảng trường Prague buổi chiều mùa hè 2004 nhuốm đầy nước mắt và hoa hồng. Mọi người cầu nguyện, gào thét mong "Nedved sẽ nghĩ lại! Anh sẽ không đi đâu cả khi chưa đem về vinh quang cho tổ quốc...".

Nhưng khi không thể ngăn được thần tượng mới của giới trẻ Czech, cũng chẳng một ai trách cứ anh. Nedved đã làm tất cả những gì có thể cho bóng đá Czech. Song cũng chính vì sự kính trọng của người hâm mộ, chính vì khao khát chiến thắng, vì lòng yêu nước, vì tinh thần của một chiến binh thực thụ, chàng tiền vệ Juventus quyết định trở lại cùng đồng đội xốc vác công việc trong 2 trận đấu cuối vòng loại. Một năm rưỡi có lẻ, người Czech mới lại được khui champange mở hội, còn Nedved lại chơi bóng như chưa bao giờ được chơi bóng.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây nhất của trang điện tử Fifaworldcup.com, HLV Brueckner khẳng định: "Việc vượt qua vòng bảng là cực kỳ khó khăn, nhưng tôi tin Cộng hoà Czech có đủ cơ sở để hy vọng".

Quả là có một chút băn khoăn khi bảng E có Italia cùng 2 đối thủ đang tiến bộ rất nhanh thời gian gần đây là Mỹ và Ghana. Xét về tầm vóc cũng như những nguồn lực đang có, Czech xứng đáng đi xa hơn vòng 1/8 tại World Cup này. Nếu P.Nedved "lĩnh ấn" cùng đồng đội vượt qua tuyển Italia trong trận quyết định vòng bảng tại Hamburg ngày 22.6, tại sao không thể tin rằng CH Czech đủ sức hất đổ ĐKVĐ Brazil hay bất kỳ ứng viên nặng ký nào khác?

Những chuyên gia bóng đá hàng đầu thế giới khẳng định: Nếu có thể tìm ra một hay hai cái tên có thể gây bất ngờ tại VCK World Cup lần thứ 18, CH Czech sẽ được nhắc đến đầu tiên. Họ đủ lực để đi đến trận cuối cùng! Ngoài ra, 3 đại biểu khác là: Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Ukraina cũng có thể là "ngựa ô" của giải.

Đội tuyển CH Czech
Thủ môn: P.Cech, J.Blazek, A.Kinsky. Hậu vệ: Z.Grygera, M.Jankulovski, M.Jiranek, P.Mares, R.Kovac, D.Rozehnal, T.Ujfalusi. Tiền vệ: T.Galasek, D.Jarolim, P.Nedved, K.Poborsky, J.Polak, J.Plasil, T.Rosicky, V.Smicer. Tiền đạo: M.Baros, M.Heinz, J.Koller, V.Lokvenc, J.Stajner.