"Chúng tôi có thể mua được trọng tài..."
Các Website khác - 19/08/2005
BÌNH LUẬN
"Chúng tôi có thể mua được trọng tài..."

Nguyễn Nguyên
Câu phát biểu trên của bầu Vũ sau trận play-off khi ông này cay cú trọng tài vì cho rằng đã bỏ qua cho đội của ông hai quả 11 mét. Về lý thuyết thì đó là một sự xúc phạm đến đội ngũ cầm cân nảy mực nhưng nó đã nói lên thực trạng của góc tối nơi bóng đá Việt Nam mà những nhà tổ chức biết nhưng không dám lên tiếng (công khai) và cũng đang cố gắng chấn chỉnh.

Chiều 17.8, sau khi có kết quả trận play-off nhiều người thở phào nhẹ nhõm vì LG Hà Nội ACB trụ hạng. Hơn ai hết chính BTC hiểu điều này vì nếu LG Hà Nội ACB mà xuống hạng nhất thì vụ kiện trọng tài Đặng Thanh Hạ bỏ quả 11 mét trong trận đội này gặp Thép miền Nam Cảng Sài Gòn sẽ không thể yên.

Ông Hạ có thể không "giết" LG Hà Nội ACB như người ta nghĩ vì nếu có tư tưởng đấy thì ông Hạ đã giết chính mình - một trọng tài FIFA, lại là một trọng tài được BTC phong danh hiệu "đạn bắn không thủng". Cũng như trọng tài Tú ở lượt đấu cuối V.League. Ông chẳng "giết" Nam Định, cũng chẳng quay qua lật kèo rồi ép Bình Định nhưng ông "giết" chính mình vì trận đấu ấy ông làm việc bằng cái tai nhiều hơn cái đầu.

Cái khổ của trọng tài Việt Nam là thu nhập quá thấp và có người cả năm phải nuôi gia đình qua mười mấy hoặc hai chục trận được phân công.

Cái khổ của trọng tài Việt Nam là để cho mọi người nhìn vào góc nào cũng thấy "vi trùng" và các đội mỗi khi thấy trọng tài lại buộc phải tính và đón đầu.

Trở lại với câu nói bất hủ "Chúng tôi có thể mua được trọng tài..." của bầu Vũ cho thấy đây là một nhân vật mới bước vào làng bóng Việt Nam mà đã có đầy đủ những suy nghĩ như thế thì đương nhiên là "đường dây" này nó đã tồn tại từ lâu rồi.
Một phó chủ tịch VFF khóa V khi nhận chức đã tuyên bố: "Không chấn chỉnh trọng tài kịp thì dứt khoát bóng đá Việt Nam không thể tiến".

Non tay nghề (trong làng bóng đá) như ông Vũ mà còn "mua" được trọng tài thì những "lão làng" sẽ mua đến đâu?

Chỉ có điều họ còn làm bóng đá nên không nói ra thôi.