Cuộc “lột xác” mới chỉ bắt đầu
Các Website khác - 07/07/2008

 

Công Vinh vẫn là phần quan trọng trong kế hoạch của ông Calisto (ảnh: Minh Phương)

ĐTVN tiếp tục thất bại dưới “triều đại” Calisto, nhưng điều quan trọng các tuyển thủ thể hiện rõ sự tiến bộ qua từng trận. Mục tiêu sát hạch lực lượng và định hình lối chơi bước đầu đã xong, quãng thời gian còn lại đủ giúp cho ông “Tô” tìm ra một bộ khung cùng những đấu pháp phù hợp cho mục tiêu chinh phục AFF Cup.

Kết thúc 90 phút thi đấu tại Thẩm Dương, thêm một lần HLV Calisto và các cầu thủ chịu thất bại với tỷ số sít sao 1 bàn. Nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa trận thua 0-1 trên đất Indonesia và thất bại 2-3 trước Olympic Trung Quốc, điều tạo ra sự khác biệt chính là tinh thần thi đấu, sự tự tin và trưởng thành của từng cầu thủ.

 

Trước khi bước vào trận đấu với Olympic Bắc Kinh, mọi khó khăn đều vây hãm lấy ĐTVN. Liên tục bị hoãn chuyến bay vì bão, các tuyển thủ đã bước ra sân tập với nền tảng thể lực bị suy giảm phần nhiều. Còn đối thủ Olympic Trung Quốc lại rất đồng đều, có lợi thế sân nhà và đẳng cấp vượt trội. Thất bại là điều đã được dự báo từ trước, nhưng HLV Calisto và các tuyển thủ đã gây bất ngờ lớn khi giữ được một thế trận khá cân bằng, cùng cuộc bám đuổi bàn thắng tới tận những giây bù giờ.

 

Điều kiện giúp cho ĐTVN có màn trình diễn thuyết phục chiều qua không gì khác là sự tự tin, cùng tinh thần thi đấu của từng cầu thủ. Phải đối diện với nhiều khó khăn khách quan, ông Calisto đã có những tính toán phù hợp và hối thúc các tuyển thủ giữ được “lửa” tinh thần suốt 90 phút thi đấu.

 

 

Minh Châu là miếng ghép quan trọng trong bộ khung ĐTVN (ảnh: Bách Nhật)

 

Qua 2 trận giao hữu, ông thầy người Bồ Đào Nha đã kiểm tra được “giò cẳng” các gương mặt sáng nhất của BĐVN ở thời điểm này. Từ những cựu binh thời A. Riedl, cho tới những gương mặt mới là Ngọc Thanh, Minh Châu, Thành Lương, Văn Phong, Phước Tứ…

 

Dù chưa thực sự “sáng”, nhưng những gì các tân binh thể hiện vừa qua cũng đủ cho HLV Calisto có những đánh giá chuẩn xác về trình độ, bản lĩnh của từng cầu thủ, làm cơ sở để xây dựng bộ khung vững chắc đan xen giữa kinh nghiệm và sức trẻ.

 

Không có được những trận đấu liên tục để thử nghiệm nhiều sơ đồ chiến thuật, nhưng bước đầu ông Calisto cũng đã xây dựng cho ĐTVN sơ đồ chiến thuật 4- 2-3-1 khá nhuần nhuyễn và hiệu quả. Đây là một sơ đồ chiến thuật không mới, tuy nhiên điều quan trọng ông “Tô” đã tìm ra những miếng ghép phù hợp để gắn kết, tạo thành khối sức mạnh tập thể chắc chắn dần qua từng đợt cọ xát.

 

Theo như giải thích của trợ lý Mai Đức Chung, sơ đồ 4-2-3-1 do HLV Calisto xây dựng không phải là bộ khung thiên quá nhiều về phòng ngự. Đó là một sơ đồ giúp cho cầu thủ tạo ra sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự, phù hợp với tố chất và những điểm mạnh về kỹ thuật cá nhân của ĐTVN. Với đội hình được chia thành nhiều lớp, ĐTVN có thể dễ dàng thực hiện những tình huống phản công sắc bén, lại nhanh chóng co về hỗ trợ cho phòng ngự.

 

Trận thua Indonesia, sơ đồ 4-2-3-1 giúp cho ĐTVN có được một thế trận cân bằng, còn chiều qua sơ đồ chiến thuật này còn làm được 2 việc là duy trì thế trận và ghi được tới 2 bàn thắng vào lưới Olympic Trung Quốc, một điều ít ai nghĩ tới trước khi ĐTVN lên đường. Thời gian chuẩn bị cho AFF Cup vẫn còn dài, ông “Tô” sẽ có điều kiện đưa ra những thay đổi, tạo ra một lối chơi giàu bản sắc và hiệu quả khi bước vào AFF Cup.

 

Nét mới và những dấu hiệu tích cực đã xuất hiện ở ĐTVN dưới thời HLV Calisto. Nhưng cuộc “lột xác” mới chỉ vừa bắt đầu, 7 vòng đấu cuối giải V - League,  hạng Nhất chính là cơ hội thuận lợi cho ông Calisto tiếp tục quá trình sát hạch phong độ của từng tuyển thủ, tìm ra được dàn cầu thủ tốt nhất khi mùa giải 2008 hạ màn để sớm bước vào chu kỳ chuẩn bị cho AFF Cup diễn ra vào tháng 12.

 

Ngọc Cương