Đặt tên cho con
Các Website khác - 18/08/2005

CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Đặt tên cho con

Nguyên Anh

Khi bóng đá Hà Nội xoá sổ cái tên CA Hà Nội, người ta đã tìm ra được cái tên Hàng không Việt Nam để "gả" cho nó.

Khi LG ACB xuống hạng, những nhà làm bóng đá đã khéo léo chuyển cái tên đã "rớt" sang một "cái xác" để làm sống lại một cái tên đã chết: LG.Hà Nội.ACB.

Bóng đá Hà Nội cứ liên tục thay áo và thay tên theo hoàn cảnh và thời vụ. Nhưng con người thì vẫn thế, nên điểm cuối của bóng đá Hà Nội vẫn chỉ là giữ hạng và tồn tại những cái tên để giữ và để nuôi đội bóng.

Bóng đá TPHCM đã có thời những người làm bóng đá tuyên bố ai xoá sổ thì xoá, chứ cái tên Cảng Sài Gòn thì nhất định không.
Khi HLV Tam Lang quyết định rời Cảng Sài Gòn, cũng có người bảo rằng Cảng thế là đã hết.

Bây giờ thì cái tên Cảng ấy được gắn vào cái đầu Thép Miền Nam. Những con người của Cảng rút dần ra và đội bóng với cái tên truyền thống chỉ còn lại cái tên ghép.

Rồi cũng sẽ đến lúc cái tên ấy bị đứt khi Cảng vơi dần "trách nhiệm" với đội bóng và quyền lực chạy hết qua bên Thép.

Chiều qua, LG.Hà Nội.ACB và Tôn Hoa Sen Cần Thơ gặp nhau trong trận play-off giành suất chuyên nghiệp thứ 14.

Khi mọi người chung vui với đội này hoặc chia buồn với đội kia, ai cũng mang trong mình một dấu hỏi: Cái tên này sang năm tới và mùa tới sẽ là gì? Cần Thơ có còn cái đầu Tôn và LG.Hà Nội.ACB sẽ còn bao nhiêu phần trăm của Hà Nội hay LG có còn giữ phần đầu để ACB bao sân phần cuối?

Cái tên của bóng đá Việt Nam bây giờ cứ có tiền là gắn vào phần đầu (thừa) hoặc phần đuôi (thẹo) theo kiểu bác cho tôi bao nhiêu, tôi đặt bác vào bấy nhiêu.

Ngẫu nhiên, bóng đá Việt Nam mất đi hàng loạt những cái tên truyền thống. Và cái tên của con cái mình cứ gắn với xe máy, tủ lạnh, tôn, thép...

Cũng hệt như người ta mở cửa cho nhà nhà lên chuyên nghiệp, để chơi bóng đá theo kiểu phong trào của những người làm kinh tế.

Tại ai?