Eto'o xuất sắc nhất Châu Phi 3 năm liền
Các Website khác - 18/02/2006
Eto'o xuất sắc nhất Châu Phi 3 năm liền

Từ trước nay chỉ có cầu thủ duy nhất đạt thành tích như vậy là A. Pele của Ghana (năm 1991 - 1993), còn nay là Samuel Eto'o - tiền đạo 24 tuổi của đội tuyển Cameroon và Barcelona. Lễ công bố và trao tặng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất Châu Phi 2005 vừa được Liên đoàn Bóng đá Châu Phi tổ chức ở Nigeria ngày 16.2.

Tuy nhiên chiến thắng lần này của Eto'o lại có phần kém vinh quang hơn 2 năm trước vì anh chỉ hơn cầu thủ về nhì D. Drogba (Bờ Biển Ngà, câu lạc bộ Chelsea) có 2 phiếu do huấn luyện viên của 52 đội tuyển quốc gia thuộc Châu Phi bầu chọn. Điều này cùng dễ hiểu bởi năm rồi Eto'o chỉ mới chơi thành công ở câu lạc bộ Barcelona (đoạt chức vô địch Tây Ban Nha), còn với đội tuyển Cameroon thì đã bị loại khỏi vòng chung kết World Cup 2006 cũng như bán kết cúp Châu Phi mới đây. Trong khi đó, cầu thủ Drogba đã có 1 chức vô địch Anh cùng với Chelsea, đồng thời đưa đội tuyển Bờ Biển Ngà lọt vào vòng chung kết World Cup 2006 lẫn trận chung kết cúp Châu Phi. Thậm chí tính về mặt thành tích ở đội tuyển quốc gia, Eto'o còn thua cả cầu thủ xếp thứ ba trong cuộc bình chọn trên là tiền vệ M.Essien vì M.Essien cũng vào vòng chung kết World Cup với đội tuyển Ghana.

Trong lời phát biểu khi nhận danh hiệu, Eto'o thừa nhận sự phấn đấu tiến bộ của mình "càng ngày càng khó khăn hơn" nên hết sức biết ơn tất cả những ai đã giúp đỡ anh trong sự nghiệp ngày nay trong đó có mẹ của anh (cả Chủ tịch câu lạc bộ Barcelona cũng có mặt dự lễ nữa) và xin tặng phần thưởng này cho toàn bộ trẻ em Châu Phi, tương lai của châu lục nghèo nhất thế giới.

Ngoài Eto'o, danh hiệu Cầu thủ nữ xuất sắc nhất Châu Phi 2005 thuộc về P. Niewacha của Nigeria (lần thứ 2 liên tiếp); Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất năm (nam) là J. M. Obi (18 tuổi, Nigeria đang đá ở Na Uy) và Đội tuyển xuất sắc nhất là Bờ Biển Ngà. Chỉ có điều khá oái oăm là danh hiệu huấn luyện viên xuất sắc nhất Châu Phi 2005 được trao cho ông S.Keshi (Nigeria) có công đưa đội tuyển Togo lần đầu tiên đoạt vé World Cup 2006 song do đội chơi kém bị loại ngay vòng bảng cúp Châu Phi vừa qua nên sắp bị... mất chức! Văn Huy