Góc nhìn Calisto: "Tôi đánh giá cao đội Lào"
Các Website khác - 22/11/2005
Góc nhìn Calisto: "Tôi đánh giá cao đội Lào"

Dưới con mắt của cựu HLV đội tuyển Việt Nam Calisto, đội U.23 Việt Nam được phân tích ở những khía cạnh rất mới và lạ, theo một góc riêng của ông.

Thắng Singapore nhưng chưa thể chủ quan
Ba năm trước, khi dẫn dắt đội tuyển Việt Nam tham dự giải vô địch Đông Nam Á, tôi từng nói Thái Lan, Việt Nam và Indonesia ở chung một đẳng cấp và không chênh lệch nhau nhiều.

Thai League thua xa V-League, nhưng ở cấp đội tuyển thì Việt Nam thường hay ngại Thái. Tôi cho điều ấy nằm ở yếu tố tâm lý nhiều hơn.

Chiều 20.11, chúng ta thắng Singapore nhưng phải mất cả hiệp một để tìm lại được lối chơi thực của chúng ta. Trận thắng ấy, có phần sai lầm không nhỏ của chính Singapore. Thiệt thòi nhất của các cầu thủ VN là phải vắt sức ra đá bảy ngày bốn trận và lượt đấu cuối phải làm khán giả nhìn các đối thủ thi đấu. Với bóng đá Đông Nam Á thì cũng chưa hẳn đấy là lượt mà các đội đều đấu mà còn là lượt tính toán nhiều hơn. Nếu không tự quyết định được số phận của chính mình thì chúng ta sẽ trở thành nạn nhân, dù thuận lợi ban đầu là đã có 3 điểm trong tay.

Tôi không đánh giá thấp Lào
Tôi không đồng ý với việc đánh giá thấp Lào và xem đấy như một đối thủ lót đường. Tôi ấn tượng với Lào và ngay từ Tiger Cup 2002, tôi đã khẳng định đây là đối thủ sẽ làm nên hiện tượng ở tương lai. Lần ấy, họ đã thi đấu ngang ngửa với Thái Lan và Singapore. Giải ấy, họ thua là thua ở tính thực dụng của cầu thủ và thua ở đấu pháp mà ban huấn luyện đặt ra chứ không thua về chuyên môn. Nên nhớ bóng đá trẻ Việt Nam thời gian gần đây đi thi đấu quốc tế thường không vượt qua nổi Lào. Với sự phát triển tịnh tiến ấy thì lứa U.23 này của Lào rất đáng ngại. Tôi hơi e ngại chúng ta vừa phải căng sức ra đá với Singapore sau đó gặp Lào chiều nay, khi họ vừa hưng phấn sau trận thắng Myanmar. Nếu không phân phối tốt sức lực cho từng mặt trận thì quỹ thời gian ấy và với mật độ thi đấu phải hoạt động với cường độ cao sẽ là một bất lợi lớn. Lào rõ ràng không phải là nhân vật lót đường nữa rồi.

Duy Anh thực hiện