HLV Alfred Riedl trở lại Việt Nam:
Các Website khác - 16/01/2006
HLV Alfred Riedl trở lại Việt Nam:
Tôi sẽ không vào nhà giam thăm họ

Ngọc Bích thực hiện
"Tôi không thể chợp mắt nổi một phút nào trong suốt chuyến bay 21 giờ từ Áo sang VN" - gương mặt mệt mỏi, ông Riedl than thở trong cuộc trò chuyện sáng qua với phóng viên Lao Động tại khách sạn Sedona Suites. Đối với ông Riedl, đây là chuyến đi trở lại... tâm bão.

"Ở Áo, tôi lên mạng 2 lần mỗi ngày và những tin tức từ Việt Nam làm kỳ nghỉ của tôi không hoàn hảo. Bóng đá Việt Nam đang trải qua những giây phút chông gai và lạnh lẽo nhất. Sự cố này là một kỷ niệm tồi tệ nhất trong sự nghiệp HLV của tôi và cũng có thể là sự kiện tồi tệ nhất trong lịch sử bóng đá Việt Nam.

´ Khi ông rời khỏi Việt Nam, mới có Quyến, Vượng bị bắt, giờ đã thêm Quốc Anh, rồi Hải Lâm, Văn Trương, Phước Vĩnh bị khởi tố, đặc biệt lại thêm cả học trò cũ của ông, Hữu Thắng. Đau xót quá phải không, thưa ông?
- Khoảng 3 tuần trước, tôi đọc trên báo mới biết rằng 3 cầu thủ này đã bị Cơ quan điều tra triệu tập. Thật không thể hiểu và không thể chấp nhận được các học trò mà tôi tin tưởng đã nhận đồng tiền bẩn để làm sai lệch kết quả của trận đấu. Tôi thấy đau và rất tiếc cho Hữu Thắng. Nhưng cậu ấy cũng thật đáng trách.

Cho đến lúc này, tôi vẫn chưa thể nguôi được nỗi đau này. Đội tuyển có 2 cán bộ an ninh đi theo, chúng tôi có 7 người trong ban huấn luyện, vậy mà... Họ đã không biết sợ là gì bởi ngay trước SEA Games, công an đã bắt giữ ông Vinh, ông Thành và một số trọng tài. Nếu Tài Em hay bất kỳ HLV phó nào của tôi thông báo trước thì tôi nghĩ mọi thứ sẽ chẳng tồi tệ như bây giờ.

´ Bóng đá VN đang ở trong thời kỳ khủng hoảng nhất, đụng đến đâu là vỡ đến đấy...
- Vụ gây chấn động dư luận gần đây nhất là ông Đoàn Nguyên Đức bị khởi tố. Tôi ngờ rằng, trong quá khứ và cả hiện tại, giữa các CLB hình như luôn tồn tại một thoả thuận ngầm bất thành văn với nhau, có đi có lại, lượt đi tôi nhận ba điểm thì lượt về tôi trả lại. Có thể chuyện tiêu cực này không liên quan đến tiền bạc và khi một số CLB không thể bắt tay nhau thì tìm đến trọng tài rồi đưa tiền cho họ nhờ vả.

´ Hiện tại VFF đang đứng trước hai ngả: Hoặc là theo đến cùng hoặc dừng lại?
- Tôi hoàn toàn không biết VFF đang cần gì và muốn gì nên không có ý kiến. Nhưng theo tôi, một khi công an đã vào cuộc thì dù không muốn, họ cũng phải theo đến cùng.

´ Ông đã mất 7 cầu thủ giỏi nhất. Ông có kế hoạch nào cho ĐT lúc này chưa?
- Kế hoạch gì bây giờ? Làm sao có thể lên kế hoạch được ngay vào thời điểm này sau một loạt những biến cố kinh khủng không tưởng tượng được đến như vậy. Hãy để cho tôi có thời gian xem V-League trước. Ngày mai (16.1), tôi sẽ nói chuyện với VFF về tương lai. Dẫu có hỏng hóc, bộ máy bóng đá Việt Nam phải vận hành chứ không thể ngồi chờ. Thời gian sắp tới, tôi sẽ tự tay sàng lọc và chọn càng nhiều cầu thủ càng tốt.

´ ĐT VN đã mất đi nhiều cầu thủ giỏi, nhưng mất mát này cũng có mặt tích cực của nó?
- Đúng thế. Tôi sẽ phải bắt đầu từ con số 0, sẽ rất khó khăn cho tôi vào lúc này nhưng về lâu về dài, điều này rất tốt vì nếu không ngăn chặn sớm thì những thói xấu của bóng đá VN vẫn còn đất để sống.

´ Ông có ý định vào thăm các học trò trong tù không, vì họ cũng còn trẻ và cần một lời khuyên?
- Tôi sẽ không thăm họ! Họ đã không công bằng với tôi và nói thẳng ra là phản bội tôi. Tôi luôn đối xử rất thật lòng và công bằng với từng người. Trước báo chí, tôi luôn bảo vệ họ. Đến lúc này tôi chưa thể lý giải nổi tại sao họ lại hành động ngu xuẩn đến vậy.

´ Sắp tới, ông sẽ tự mình chọn lại các cộng sự hay vẫn nhờ VFF tư vấn?
- Chắc chắn tôi sẽ tự chọn. Tất nhiên tôi vẫn cần những lời khuyên nhất định từ VFF nhưng không loại trừ khả năng tôi sẽ mời HLV phó nước ngoài. Xin bật mí chút xíu là tôi có quen một HLV người Hungary cũng rất thích đến Việt Nam. ông này đã từng làm phó cho tôi tại Palestine.
- Xin cảm ơn ông.