HLV Calisto: Ronaldo sẽ là số 1!
Các Website khác - 07/06/2008

"Ngoài Bồ Đào Nha còn có đội bóng khác ở Euro 2008 cũng thu hút được sự quan tâm của tôi là Pháp và Hà Lan. Cầu thủ mà tôi muốn xem nhất chỉ là Cristiano Ronaldo"- HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto chia sẻ.

HLV Calisto dự đoán Ronaldo sẽ là cầu thủ xuất sắc nhất Euro 2008

Hôm nay (7/6), trái bóng Europass của Euro 2008 sẽ chính thức lăn trên sân cỏ Thuỵ Sỹ, mở màn cho một bữa tiệc bóng đá thịnh soạn kéo dài gần một tháng.

Nhân dịp này, HLV trưởng đội tuyển Việt Nam Henrique Calisto đã chia sẻ với độc giả Tiền phong những suy nghĩ và dự cảm của mình về ngày hội lớn nhất của bóng đá châu Âu.

Đây là một kỳ Euro hứa hẹn sẽ rất hấp dẫn, vì cơ hội đoạt chức vô địch được chia đều cho nhiều đội bóng. Về tình cảm mà nói, dĩ nhiên tôi hy vọng đội tuyển Bồ Đào Nha sẽ lên ngôi vào cuối giải nhưng thực tế cho thấy có rất nhiều đội bóng có thể cạnh tranh ngôi vị cao nhất.

Tôi cho rằng Bồ Đào Nha đang có cơ hội rất tốt ở Euro 2008 nhưng tôi không thể nói chính xác về cơ hội của họ, kiểu như 50% hay 70%. Ai cũng biết rằng kỳ Euro nào cũng luôn tiềm ẩn những bất ngờ, chẳng hạn như việc Hy Lạp đăng quang ở Euro 2004.

Còn tại Euro 2008, ngoài Bồ Đào Nha còn rất nhiều ứng viên nữa cũng cần phải kể tới như Đức, Pháp, Italia. Đây là bốn đội bóng đã góp mặt ở bán kết World Cup 2006, nên về lý thuyết có thể coi họ là những ứng viên sáng giá nhất. Tuy nhiên, không thể bỏ qua những cái tên khác như Hy Lạp, Hà Lan, Ba Lan.

Mặc dầu dự đoán kỳ Euro này cũng có thể xảy ra bất ngờ như trường hợp của Hy Lạp bốn năm trước nhưng tôi chưa thể chắc chắn về điều này. Có lẽ là phải tới khi kết thúc lượt trận thứ nhất của vòng bảng tôi mới có thể đưa ra những phán đoán đầu tiên.

Theo tôi, Euro sẽ là một giải đấu chứng kiến sự đa dạng của nhiều loại hình sơ đồ chiến thuật. Ví dụ như Tây Ban Nha đá với sơ đồ 4-1-4-1, còn Bồ Đào Nha chơi theo đội hình 4-2-3-1, một số đội bóng khác lại sử dụng sơ đồ 4-3-3.

Ngoài Bồ Đào Nha còn có đội bóng khác ở Euro 2008 cũng thu hút được sự quan tâm của tôi là Pháp và Hà Lan. Thế nhưng, cầu thủ mà tôi muốn xem nhất chỉ là Cristiano Ronaldo và tôi cho rằng anh ấy đang là cầu thủ xuất sắc nhất thế giới hiện nay.

Về Áo và Thuỵ Sỹ, hai đội đồng chủ nhà của Euro 2008, theo tôi Áo không có bất cứ một cơ may nào để lọt vào tới chung kết Euro. Tôi nghĩ chắc chắn Áo sẽ dừng cuộc chơi của mình ở Euro 2008 ngay sau vòng bảng.

Nhưng Thuỵ Sỹ, đội bóng nằm chung bảng với Bồ Đào Nha lại là một cái tên rất đáng lưu tâm. Thuỵ Sỹ sở hữu hàng phòng ngự cực mạnh, họ có nhiều cầu thủ đang đá thuê ở các giải VĐQG hàng đầu châu Âu.

 Tôi nghĩ họ sẽ lọt sâu vào giải hơn nhiều so với Áo. Nói ở một khía cạnh nào đó thì cũng có thể dự đoán Thuỵ Sỹ là một chú ngựa ô ở giải năm nay, bởi họ có lợi thế rất lớn là khán giả nhà.

Tôi sẽ cố gắng theo dõi càng nhiều trận đấu của EURO 2008 càng tốt và chắc chắn chúng tôi sẽ học hỏi được nhiều điều bổ ích từ sân chơi này. Với các cầu thủ Việt Nam, sẽ có một số trận đấu tại Euro 2008 tôi yêu cầu họ phải theo dõi như là một bài học về bóng đá hiện đại.

Calisto