Quần ngư tranh thực!
Các Website khác - 05/06/2008

 

Chỉ có một vinh quang cho tất cả.

Chúng ta đang đứng giữa khoảng lặng bóng đá châu Âu, phía sau là một mùa giải căng thẳng, và phía trước là hầm hập mùa hè Áo - Thụy Sỹ. Trong một mùa Euro nhiều kỳ vọng, với những Italia, Đức, Pháp, Tây Ban Nha - chức Á quân cũng sẽ được gọi  tên thất bại!

Azzurri hẳn nhiên được nhắc đến đầu tiên trong số những ứng cử viên nặng ký nhất cho chức vô địch. Dẫu thế, điều trớ trêu là nếu những nhà đương kim VĐTG bị loại ngay từ vòng đấu bảng thì cũng không quá nhiều cổ động viên bất ngờ.

 

Nguyên nhân chính nằm ở cuộc hội ngộ bốc thăm chia bảng tại Lucerne hôm 2/ 12. Bàn tay kỳ lạ của đội trưởng Hy Lạp Zagorakis đã đưa Italia đến bảng C cùng Romania, Pháp và Hà Lan. Sự lớn mạnh nhanh chóng của Romania đảm bảo cho một điều chắc chắn: 4 đội cùng bảng C có hy vọng như nhau!

 

Nếu so với Azzurri của những giải đấu lớn gần đây, lực lượng trong tay ông Donadoni năm nay khó có thể coi là mạnh hơn. Hàng thủ vốn luôn là cơ sở thành công của đội bóng màu thiên thanh đang trở nên “xập xệ”.

 

Vẫn duy trì những ngôi sao giàu kinh nghiệm làm bộ tứ phòng vệ, nhưng với sự thật rằng Nesta không góp mặt, Cannavaro rút lui giờ chót, Barzagli chưa nhiều kinh nghiệm đỉnh cao; khó ai dám chắc chắn về việc Buffon được thảnh thơi trước những Mutu, Marica, Henry, Van Nistelrooy…

 

 

Azzurri - vinh quang hay thất bại cũng luôn đầy cảm xúc

 

Donadoni đem đến cho Italia lối bóng đá không giống như trước đây, ông tận dụng mọi quân bài tấn công trong tay để tạo thành một đội bóng giàu sức công phá, và điều này là hợp lý để giảm thiểu sức ép lên hàng thủ ít nhiều xộc xệch của Azzurri. Dẫu cho những người yêu quý Pippo Inzaghi còn đang phàn nàn về việc chân sút mới hồi sinh này không góp mặt thì Italia vẫn cứ sở hữu một “giàn đại bác” tuyệt vời.

 

Luca Toni, đương kim Vua phá lưới Bundesliga, sẽ được yểm trợ đắc lực với những Del Piero, Camoranesi, Quagliarella và đặc biệt là Antonio Di Natale với phong độ cực cao phía sau. Ở hàng tiền vệ, bên cạnh những Pirlo, Gattuso; bộ đôi Roma Aquilani và De Rossi đang sẵn sàng khẳng định sự trưởng thành của mình.

 

Đối trọng lớn nhất của tuyển Ý trong bảng có lẽ chính là “người quen” Pháp. Lực lượng chưa bao giờ là vấn đề với người Pháp, cả khi ông Domenech cho cả Trezeguet, Cisse, Mexes, Flamini ngồi nhà. Vấn đề với họ chỉ là cách người thuyền trưởng kết nối các thủy thủ ngôi sao của mình.

 

Bắt đầu một chu kỳ vinh quang từ năm 1998 với 1 chức VĐTG, 1 chức VĐ châu Âu cùng danh hiệu Á quân TG 2 năm trước, Pháp là một trong những đội tuyển đạt thành tích ổn định nhất thời gian trở lại đây. Giải này, còn hơn thế, Pháp hội tụ kinh nghiệm, sức trẻ và hơn cả là tràn trề những yếu tố gây đột biến.

 

 

Henry và Ribery không còn nhiều dịp cùng tỏa sáng

 

Khi Thierry Henry ít nhiều khiến người ta lo lắng về phong độ đi xuống tại Barca; Karim Benzema lại nổi lên như một trong những chân sút đáng sợ nhất châu Âu. Cùng với sự sắc bén của Anelka và tính bất ngờ trong chân sút mang cái tên lạ Bafetimi Gomis và đặc biệt là những pha bóng khó lường của “tân nhạc trưởng” Ribery; lối tấn công của Les Bleus đủ sức xuyên thủng mọi hàng phòng ngự.

 

Người Đức đã phải chờ 12 năm không danh hiệu để đến Áo - Thụy Sỹ năm nay. Với chỉ Ballack, Metzelder, Odonkor, Lehmann đang chơi bóng ngoài biên giới nước Đức, ông Joachim Löw đang sở hữu một đội tuyển chất lượng cao và khó bắt bài nhất.

 

Với sự nở rộ của các tài năng tấn công, người Đức đang đi cùng con đường với người Ý ở giải này khi chuyển lối đá dựa trên sự chắc chắn phòng ngự sang cách chơi dựa nhiều vào sự chính xác của những “khẩu đại bác” tuyến trên. Như một chiếc xe tăng kiên cố được gắn thêm hỏa lực, những người hâm mộ Mannschaft tin rằng đội tuyển của mình sẽ “làm nên chuyện”.

 

Thủ lĩnh Ballack cũng không còn nhiều giải đấu lớn trong sự nghiệp 

 

Kevin Kuranyi, Miroslav Klose và Oliver Neuville không còn là những cái tên xa lạ với mành lưới các đội tuyển châu Âu. Nhưng đáng chú ý hơn cả trên tuyến đầu tuyển Đức giải này có lẽ chính là cái tên Mario Gomez. Tiền đạo đang nằm trong danh sách chuyển nhượng của các tá các CLB hàng đầu châu Âu hiện nay hội đủ những phẩm chất của một cầu thủ dứt điểm toàn diện, với cái đầu lạnh người Đức, anh hứa hẹn trở thành một Gerd Muller mới.

 

Không thể không nhắc đến một yếu tố khác đang làm tất cả các cổ động viên Đức tin tưởng: Sự phục hồi của Michael Ballack. Cầu thủ giàu ảnh hưởng với tuyển Đức nhất đã trải qua giai đoạn khó khăn ở Chelsea và đã trở lại như một trong số các thủ lĩnh tài ba nhất châu Âu. Có anh, “xe tăng” Đức có một người lái hoàn hảo.

 

Tây Ban Nha đến với Euro 2008 trong niềm kỳ vọng vô bờ. Lực lượng vô cùng hùng hậu với hàng loạt ngôi sao đang ở độ chín tài năng, nhà hiền triết Aragones đứng trước sức ép rất lớn từ phía các cổ động viên cuồng nhiệt.

 

Người Tây Ban Nha đã quá nhiều lần thất vọng với đội tuyển của mình. Nhà vô địch năm 1964 luôn sở hữu nhiều cầu thủ ở đẳng cấp CLB cực cao, nhưng chưa khi nào họ vượt qua được sự phân hóa nội bộ để kết hợp thành một đội bóng đủ sức vô địch một giải đấu lớn.

 

Bầy bò tót Tây Ban Nha có vượt qua chính mình?

 

Raul Gonzalez, Joaquin Sanchez, Vicente là những sự thiếu vắng đáng chú ý nhất trong đội hình Italia giải này. Tuy vậy, cặp tiền vệ của Valencia đã không có được phong độ tốt trong mùa giải vừa qua; trong khi việc “Chúa nhẫn” Raul không góp mặt lại giúp HLV Aragones đỡ “đau đầu” trong việc lựa chọn đội hình.

 

Sau một mùa giải xuất sắc, Casillas, Ramos, Torres, Fabregas, Senna, Iniesta và Daniel Guiza sẽ tập trung tất cả kỳ vọng đất nước bò tót trên vai. Chỉ cần tạo được một lối đá hợp lý, phát huy được những phẩm chất tốt nhất và hòa quyện được từng cá tính của những “ông sao” trong tay mình, HLV lão luyện Aragones sẽ tìm được đường đưa các học trò đến vinh quang.

 

Mọi giải đấu lớn đều tiềm ẩn trong nó nhiều bất ngờ, nhưng với những ông lớn của bóng đá châu Âu, trước trận chung kết, không có chỗ cho hai chữ này. Vé đến chung kết chỉ có hai, ai trong số họ có đủ bản lĩnh để đoạt lấy, và ai sẽ phải sớm trở thành khán giả?

 

Bút Danh