HLV Troussier theo đạo Hồi
Các Website khác - 25/03/2006
HLV Troussier theo đạo Hồi

Lần đầu tiên có một nhân vật tên tuổi trong làng bóng đá Châu Âu làm chuyện bất ngờ như vậy: HLV người Pháp, Philippe Troussier (từng 3 lần dẫn 3 ĐTQG khác nhau dự các kỳ World Cup) và vợ vừa làm lễ cải theo đạo Hồi tại thủ đô của Morocco - quê hương thứ hai của họ.

Ông Troussier (ảnh) năm nay 51 tuổi, từ lâu được coi là công dân danh dự của Châu Phi nhờ liên tục đưa một số ĐTQG của lục địa đen lên đỉnh cao vinh quang, tới mức được phong tặng danh hiệu "Phù thuỷ da trắng". Sau khi làm HLV ở O.Marseille không mấy thành công trong thập niên 1990, ông bắt đầu mở cuộc phiêu lưu đến các nước Châu Phi và trở nên nổi tiếng khi dẫn dắt Nigeria đoạt vé dự World Cup 1998 (nhưng lại dự World Cup này với ĐT Nam Phi). Sau khi đưa Burkina Faso vào bán kết Cúp Châu Phi 1998, ông chuyển sang làm HLV trưởng Bờ Biển Ngà trước khi đến Châu AÁ, giúp bóng đá Nhật Bản giành hạng 5 Olympic Sydney, vô địch Châu AÁ 2000, Á quân Cúp Liên lục địa 2001, vào vòng 2 World Cup 2002.

Sau thời gian ngắn dẫn dắt ĐT Qatar, ông trở lại Châu Phi chỉ đạo ĐT Morocco vào chung kết Cúp Châu Phi 2004 (thua chủ nhà Tunisia); đến cuối năm rồi thì từ chức, song vẫn sống ở đây cùng gia đình. Ngoài tài năng, ông còn được biết tiếng là người thẳng thắn, giữ tính nguyên tắc cao nên từng rời bỏ ĐT Nigeria vì bất đồng quan điểm với các quan chức LĐBĐ, còn ở ĐT Bờ Biển Ngà cũng thế, do dám cự cãi với... tổng thống! Khi được hỏi lý do đổi đạo, ông Troussier trả lời một cách khiêm tốn rằng, ông chỉ muốn giữ niềm tin đó cho riêng mình.

Tờ báo lớn của Morocco đã dành những lời chào đón, chúc mừng trang trọng cho vợ chồng ông: "Ông Troussier bây giờ không còn tên Philippe nữa, ông đã lấy tên thánh Omar và vợ ông không còn là bà Domiique nữa mà là bà Amina. Thật là một sự ngạc nhiên tuyệt vời... Là những tín đồ đạo Hồi, chúng tôi hạnh phúc được thấy một nhân vật mạnh mẽ và nổi tiếng như ông Troussier trở thành một thành viên của tôn giáo vì hòa bình và lòng khoan dung này". Để thể hiện một phần niềm tin mới đó, vợ chồng ông đã quyết định nhận 2 cô con gái nuôi Morocco tên Selma và Mariam. Văn Huy