Khởi tố bầu Đức
Các Website khác - 12/01/2006
Khởi tố bầu Đức

* Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức được xác định là có vai trò chỉ đạo đưa hối lộ trọng tài.
* Chính Hữu Thắng đã đưa 120 triệu cho Quốc Vượng ở TPHCM sau khi từ Philippines trở về.


Trong một diễn biến tiếp theo của vụ tiêu cực trọng tài bóng đá VN, hôm qua, thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra đã ký quyết định khởi tố bị can đối với một nhân vật cực kỳ nổi tiếng của làng bóng đá VN - Chủ tịch CLB Hoàng Anh Gia Lai Đoàn Nguyên Đức. Đề nghị này đang được chuyển Viện Kiểm sát phê chuẩn. Ông Đoàn Nguyên Đức (ảnh) bị đề nghị khởi tố với tội danh đưa hối lộ.

Theo nguồn tin của Lao Động, ông Đoàn Nguyên Đức được xác định là có vai trò chỉ đạo trong vụ đưa hối lộ 800USD cho tổ trọng tài điều khiển trận tứ kết Cúp QG ngày 12.1.2003 giữa HAGL gặp ĐTLA. Vụ việc vỡ lở khi ông Nguyễn Công Phương, cán bộ Sở TDTT Gia Lai mang 200USD "biếu" trọng tài Dương Mạnh Hùng trước trận đấu, nhưng bị từ chối. Theo trọng tài Dương Mạnh Hùng, trước trận đấu 2 ngày, ông đang ở trong phòng một mình thì ông Phương vào, nói là CLB gửi trọng tài chút quà, ông Hùng không nhận, nhưng ông Phương cứ ném phong bì lên giường rồi chạy ra xe phóng mất. Trọng tài Hùng đã gọi điện báo cáo PCT Trần Duy Ly, và được chỉ đạo coi như không có gì xảy ra, sau đó ít lâu, trọng tài Hùng mang phong bì về LĐBĐVN
nộp Trưởng ban khen thưởng kỷ luật Vũ Hạng, thì mới biết trong phong bì có 200USD. Tổ trọng tài điều khiển trận đấu này cùng ông Dương Mạnh Hùng còn có các trọng tài: Trương Hoàng Đức, Trần Đại, Hoàng Thế Dũng (Trần Đại, Hoàng Thế Dũng đã bị khởi tố trong một vụ nhận tiền khác), nhưng không ai báo lại có được "biếu" tiền như ông Hùng.

Để làm rõ vụ đưa tiền này, tháng 10.2005, Cơ quan điều tra đã triệu tập ông Nguyễn Công Phương ra Hà Nội thẩm vấn, các điều tra viên cũng đã lên tận Gia Lai để làm việc với kế toán của CLB, bản thân ông Đoàn Nguyên Đức cũng đã nhiều lần được mời làm việc với Cơ quan điều tra. Tuy vậy, ông Đức vẫn không thừa nhận đó là tiền hối lộ trọng tài, mà chỉ là một chút quà tết của CLB. Nhưng với những chứng cứ thu được, hôm qua 11.1, Cơ quan điều tra vẫn quyết định khởi tố bị can với ông Đoàn Nguyên Đức.

Là một doanh nghiệp thành đạt trong nhiều lĩnh vực kinh doanh, trong bóng đá, ông Đoàn Nguyên Đức cũng là người đi đầu trong việc đầu tư vào CLB HAGL theo chủ trương xã hội hoá thể thao, ông cũng từng là ứng cử viên sáng giá cho chức trưởng đoàn bóng đá VN tại SEA Games 23, vì vậy, việc Cơ quan điều tra quyết định khởi tố ông Đoàn Nguyên Đức là một tin gây chấn động làng bóng đá VN.

Nguyễn Hữu Thắng tại cơ quan
CSĐT ngày 11.1.
Hữu Thắng, Nguyễn Xuân Vinh phải qua đêm ở trụ sở C14

Sáng hôm qua, cựu HLV trưởng SLNA Nghệ An Nguyễn Hữu Thắng đã phải đến trình diện tại trụ sở C14 Hoàng Hoa Thám (Hà Nội). Hữu Thắng đi taxi đến một mình, tuy nhiên, anh đã phải lưu lại đây suốt cả ngày hôm qua để trả lời các câu hỏi, cũng tương tự như HLV phó, kiêm thủ quỹ Nguyễn Xuân Vinh. Được biết, Hữu Thắng phải trả lời những câu hỏi xung quanh vụ mang tiền đi mua cúp ở mùa giải 2000-2001, cũng như vai trò đứng đằng sau giật dây Văn Quyến, Quốc Vượng tham gia vụ bán độ của ĐT U.23 tại SEA Games 23. Theo nguồn tin của Lao Động, Hữu Thắng đã có kế hoạch "nuôi" những cầu thủ này từ năm 2003, và nguồn tiền cung cấp cho những cầu thủ này xây nhà, chơi bời đều là tiền của những nhóm cá độ. Chính Hữu Thắng là người đã cầm 120 triệu vào TPHCM đưa cho Quốc Vượng để "chia" cho các tuyển thủ khi từ Philippines trở về. Sau ngày làm việc hôm qua, cả Hữu Thắng và Nguyễn Xuân Vinh đều phải qua đêm tại trụ sở C14 để hôm nay tiếp tục làm việc với các điều tra viên. Hôm qua, 3 cầu thủ Phước Vinh, Văn Trương, Hải Lâm cũng tiếp tục đến làm việc tại C14. Phong Lan - Duy Thanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Không phải là hối lộ
Tối qua, chúng tôi đã liên lạc bằng điện thoại với ông Đoàn Nguyên Đức, ông cho biết đang ở Gia Lai và chưa nhận được quyết định gì từ Cơ quan điều tra. Khi được hỏi về vụ đưa tiền hối lộ trọng tài, ông Đức tỏ ra rất bực bội:
"Làm gì có tiêu cực nào. Việc cho 200USD từ đời nào, xưa như trái đất rồi. Cái việc cò con, chút xíu, CLB báo cáo rồi. CLB HAGL đã thừa nhận chuyện 200USD là có, có cho, chứ có chối cãi đâu. Nhưng trận đấu đó, HAGL thua, có ý nghĩa gì, bữa đó lại là Tết nữa, 200USD đó là nhân dịp Tết biếu người ta ăn Tết thôi, truyền thống của ông bà để lại, không chỉ trọng tài, mà từ người quét sân, cắt cỏ, bảo vệ CLB đều có. Tôi bảo đảm chuyện đó không có gì là tiêu cực. Tiêu cực là gì, là gài độ trọng tài, dàn xếp, đưa tiền thật nhiều lên để đá thắng, thế mới gọi là tiêu cực chứ. Đây cũng là tiền, nhưng tính chất khác nhau, không thể gọi là hối lộ được. Hối lộ là để làm sai lệch kết quả. Đây người ta đưa tiền mà đội nhà thua sao gọi là hối lộ.
Chuyện 200USD này, CLB đã ra tường trình với công an, LĐBĐVN cực kỳ rõ ràng, rành mạch và chính tôi cũng ra nói rõ với Cơ quan điều tra. Tôi vừa ra Hà Nội làm việc với công an cách đây 3-4 ngày, làm gì có ai nói chuyện đó đâu, chả có ai đả động đến việc đó.
Tôi từng kéo trọng tài ra khỏi sân để... đánh khi bị ức chế quá. Làm gì có chuyện hối lộ trọng tài. Chuyện 200USD nên quên nó đi. Rõ như ban ngày rồi". Ngọc Bích thực hiện