Liên đoàn bóng đá tỉnh Long An ra đời
Các Website khác - 20/03/2006
Trên lộ trình xã hội hoá thể dục thể thao ở Long An:
Liên đoàn bóng đá tỉnh Long An ra đời

Một trong những nhiệm vụ của Liên đoàn: "Xây dựng nền bóng đá tỉnh Long An phát triển lành mạnh, trong sạch và bền vững. Ngăn chặn và đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong bóng đá làm ảnh hưởng xấu đến đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân".

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thăm
CLB bóng đá GĐT-LA.
Long An là địa phương thứ ba trong cả nước, sau TP. HCM và Hà Nội, có Liên đoàn bóng đá (LĐBĐ). Trụ sở của Liên đoàn sẽ được đặt tại khu vực Sân vận động Long An.

Phong trào bóng đá tỉnh Long An phát triển nhanh trong những năm qua, bóng đá thành tích cao của tỉnh cũng gặt hái nhiều thành công lớn. Long An đã được LĐBĐ Châu Á chọn làm đối tác (cùng với Nghệ An) trong chương trình Tầm nhìn Châu AÁ, theo đó LĐBĐ Châu Á sẽ giúp cả về tài chính lẫn chuyên môn để Việt Nam (đại diện là Long An và SLNA) nâng trình độ bóng đá lên ngang tầm Châu AÁ. Sự ra đời của LĐBĐ tỉnh Long An là nhằm đáp ứng những nội dung của chương trình hợp tác với LĐBĐ Châu AÁ, cũng nhằm đẩy nhanh tiến trình xã hội hóa-chuyên nghiệp hóa bóng đá trong tỉnh.

Liên đoàn sẽ tập trung sức vận động các nguồn tài trợ trong và ngoài nước, các tổ chức hoạt động kinh tế, dịch vụ, truyền thông nhằm tạo nguồn kinh phí hoạt động cho Liên đoàn và chuyển dần sang cơ chế tự thu, tự chi trong lĩnh vực hoạt động bóng đá. Theo kế hoạch, từ nay đến năm 2010 Liên đoàn sẽ phối hợp và tác động đến các cơ quan chức năng xây dựng thêm một vận động thuộc Sở TDTT và nâng cấp sân vận động ở tất cả các huyện, thị cho đúng chuẩn.

Ngoài việc tập trung cho bóng đá thành tích cao-bóng đá chuyên nghiệp, Liên đoàn sẽ quan tâm đúng mức đến bóng đá phong trào cấp huyện, thị và cơ sở. Các đại biểu dự Đại hội, trong đó có cầu thủ Tài Em, tỏ ra đặc biệt quan tâm đến bóng đá trường học, Liên đoàn phải đưa được bóng đá vào trường học, vừa góp phần giáo dục thể chất cho học sinh, vừa tạo nguồn bổ sung cho bóng đá thành tích cao. Tài Em cho biết anh đã tìm hiểu bóng đá Thái Lan, bóng đá trường học rất mạnh chính là tiền đề để nền bóng đá của họ luôn đứng đầu khu vực.

Đại hội đã bầu ra BCH khóa 1 gồm 29 thành viên, gồm: các cá nhân có uy tín trong xã hội; các cán bộ chuyên môn của Sở TDTT; đại diện các sở, ban, ngành có liên quan; các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh; đại diện ngành TDTT các huyện thị; đại diện vận động viên, trọng tài và quần chúng hâm mộ bóng đá. Cầu thủ Tài Em, người vừa nhận Quả bóng vàng trước đó mấy hôm và vừa có tên trong danh sách 10 gương mặt trẻ tiêu biểu nhất nước, đã trúng cử vào BCH với số phiếu tuyệt đối. Ông Lê Thanh Tâm, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Long An, được bầu vào chức vụ Chủ tịch Liên đoàn.

Ngay trong dịp Đại hội thành lập, LĐBĐ tỉnh Long An đã nhận được sự tài trợ của các cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh với tổng số tiền 265 triệu đồng.

Trước LĐBĐ, ở Long An đã có Liên đoàn võ thuật, Liên đoàn quần vợt và Liên đoàn cầu lông. Dự kiến cuối 2006 hoặc đầu 2007 Liên đoàn bóng chuyền cũng sẽ ra đời. Long An là một trong số ít địa phương trong cả nước thực hiện xã hội hóa TDTT một cách bài bản và hiệu quả. Việc ra đời LĐBĐ tỉnh Long An là thêm một bước đi vững chắc trên tiến trình xã hội hóa ấy. Nguyễn Phấn Đấu