Liên đoàn là gì?
Các Website khác - 17/03/2006
BÌNH LUẬN
Liên đoàn là gì?

Nguyên Anh
Nhân sự kiện Long An thành lập liên đoàn bóng đá địa phương, nhiều người vui tính quay lại điểm danh những liên đoàn địa phương ra đời và tự hỏi hiệu quả của các tổ chức xã hội địa phương ấy.

TPHCM từng đi đầu trong việc thành lập liên đoàn địa phương và lấy nguồn về hoạt động để nuôi cả liên đoàn "mẹ" trong những năm đầu 1990. Hồi đấy, các công ty nước ngoài tài trợ bóng đá Việt Nam đều hướng về Liên đoàn Bóng đá TPHCM do ông Nguyễn Tấn Minh (cũng là Phó Chủ tịch VFF nhiệm kỳ II) làm chủ xị. Ông Minh mang tiền, mang hợp đồng kinh tế và mang cả các đội nước ngoài đến Việt Nam trong thời mở cửa với hàng loạt giải quốc tế.

Hồi đấy, Văn phòng 2 LĐBĐVN hoạt động trong sân Thống Nhất nổi đình nổi đám hơn Văn phòng 1, và lẫn lộn với hoạt động của LĐBĐ TPHCM.

Hồi đấy trên bàn tiệc, nhiều người trách ông Trần Bảy (Tổng Thư ký VFF), ông Đoàn Xê (Chủ tịch VFF) khi cứ để ông phó tài chính và phó tổng lại cũng đều là người của LĐBĐ TPHCM nắm hết quyền sinh sát thì ông Nguyễn Tấn Minh cười khà khà tuyên bố: "Ai nắm tài chính, người đó là vua".

Đến thời "Trạng chết chúa băng hà" khi nhiệm kỳ III LĐBĐVN tái lập trật tự và Văn phòng 2 VFF "nhổ" ra khỏi cái sân Thống Nhất, không "lẫn" vào LĐBĐ TPHCM nữa thì cái liên đoàn địa phương ấy cũng "xẹp". Nó trở lại đúng chất như bao liên đoàn địa phương từng ra đời rồi chết yểu hoặc ra cho có tên như Hà Nội, Đà Nẵng...

Liên đoàn "mẹ" đang chạy trối chết kiếm tiền nuôi các giải bóng đá, trong khi các liên đoàn địa phương thì có để mà có thay vì đi đúng với mục đích tổ chức xã hội.

Thế nên khi Long An thành lập liên đoàn bao gồm đủ các ban bệ từ cấp uỷ, cấp tỉnh cho đến cấp sở và cấp CLB thì ai cũng mong nó là cái liên đoàn thực sự.

Lâu nay ai cũng nghĩ liên đoàn địa phương hoặc là chỗ có để kiếm tiền, hoặc có để mà có gọi là chủ trương xã hội hoá.

Chưa một địa phương nào tự hào với việc đội bóng mạnh nhờ liên đoàn địa phương mạnh. Bởi sau khi lập liên đoàn thì không ít uỷ viên còn hỏi: "Tỉnh mình có bao nhiêu đội bóng, giải nào là giải chuyên nghiệp?".

Rõ khổ!