Hết cách, hết sức hay hết thuốc?
Các Website khác - 16/03/2006
Hết cách, hết sức hay hết thuốc?

Nguyễn Nguyên
Tôi tin không chỉ tôi mà rất nhiều người không đồng tình với quan điểm của ông Riedl qua lời phát biểu sau cuộc họp với những người phụ trách chuyên môn: "Tìm kiếm tài năng trẻ cho đội tuyển quốc gia bây giờ là nhiệm vụ bất khả thi..." (xem Lao Động ngày 15.3).

Với các cầu thủ trẻ Việt Nam đang chơi ở V-League và hạng nhất, việc không chọn hay không thể chọn là hai vế hoàn toàn khác nhau. Ở đây, chúng tôi thấy ông Riedl nghiêng nhiều về vế không chọn.

Phân tích riêng việc không chọn của ông Riedl không khó để nhìn ra: Ông vừa không có thông tin, lại vừa không tin vào các cầu thủ trẻ (đúng hơn là những cầu thủ nằm ngoài bộ nhớ của ông).

Việc vào Nam, ra Bắc, đi chu du khắp đất nước và chọn sân, chọn trận để xem (thậm chí có trận ông xem không đủ 90 phút) thì dứt khoát không thể đáp ứng được nhu cầu tối thiểu của nhà tuyển trạch tìm nhân tố mới cho một đội tuyển đang buộc phải làm mới. Trong khi đó, những người giúp ông thực hiện cái việc ấy thì các trợ lý còn ở trên giấy, còn cái gọi là ban bệ làm công tác tư vấn cho ông thì không đủ người lẫn "cơ" để thuyết phục (thậm chí là tranh luận nếu cần) với ông.

Ông chọn người cũ, người mình biết cũng là chọn phương án an toàn.

Lý do ông không dám chọn người trẻ, người mới vì sợ phải trả giá khi mà cái đích của ông vẫn là có thành tích trước đã.

Đã có ai ngồi lại đặt vấn đề thẳng thắn với Riedl là: "Chúng tôi chấp nhận không có thành tích trước mắt, nhưng cần một sức sống mới ở đội tuyển hướng đến cái đích xa hơn"(?).

Hãy cho ông một cái đích xa với yêu cầu phát triển tài năng trẻ, hơn là bắt ông phải có huy chương ở những giải mời, để rồi sau hào quang sân nhà, giải nhà lại nhìn nhau hỏi chúng ta có được những gì?

Hãy cho các cầu thủ trẻ những cơ hội, bằng việc quan tâm đến họ và tạo ra sân chơi cho họ.

Tấn Tài sẽ mãi mãi không có cơ hội toả sáng nếu Minh Phương không chấn thương và không quá tuổi dự SEA Games. Quốc Anh sẽ không bao giờ được ông Riedl thừa nhận là phát hiện tại Agribank Cup nếu Thạch Bảo Khanh còn đủ tuổi đá SEA Games và Tài Em không chấn thương...

Bóng đá Việt Nam không thiếu những tài năng trẻ, mà chỉ thiếu những tầm nhìn để tạo ra đà chạy và lập hẳn đường băng để các cầu thủ trẻ kế thừa.

Đội tuyển Việt Nam hiện nay không có tính kế thừa, vì người ta cứ dán cho ông Riedl hai chữ thành tích.

Việc ông Riedl than thở bất khả thi với việc tìm kiếm tài năng trẻ rõ ràng không phải là đã hết cách và hết sức của những người có trách nhiệm.