Một chiến thắng - một hy vọng
Các Website khác - 27/11/2005

ĐTBĐ nữ Việt Nam thắng Thái Lan 1-0
Một chiến thắng - một hy vọng

Marikina ngày 26.11, ĐTBĐ nữ VN đã có một chiều hạnh phúc với may mắn nhưng xứng đáng. Với trận thắng này, ĐTBĐ nữ VN đã thắp lên hy vọng tiếp tục bảo vệ ngôi VĐ SEA Games.

Vẫn với sơ đồ chiến thuật 3-4-1-2 sở trường, nhưng Kim Hồng đá thay Nguyễn Thị Lý. Cặp tiền đạo Hồng Tiến - Văn Thị Thanh vẫn giữ nguyên nhưng được "quán triệt" chiến thuật đá nhanh một chạm, các tuyến còn lại cũng được chỉ đạo đá áp sát. Khi thực hiện được đúng chiến thuật này, nó đã cho phép tuyến tiền vệ và nhất và tiền vệ tấn công Kim Chi phối hợp với Văn Thị Thanh và Hồng Tiến khoét sâu 2 biên rồi lật bóng vào khu vực nguy hiểm. Tất cả những ưu điểm ấy đã được chuyển hoá thành những cơ hội ghi bàn khá rõ rệt, nhưng, chỉ một bàn thắng (phút 22) của Hồng Tiến. Đón bóng từ đồng đội, Kim Chi đã đánh lừa được các cầu thủ theo sát truy cản. Đặc biệt hơn, đường chuyền cực kỳ thông minh cho Hồng Tiến đã loại bỏ hầu hết các hậu vệ đối phương. Chính vì thế, ngay cả khi đỡ hụt nhịp 1, Hồng Tiến vẫn đủ thời gian để sút tiếp lần 2, hạ gục thủ môn đối phương.

Nhưng, đúng là ĐTVN đã có một buổi chiều may mắn. Trong suốt hiệp 2, các cầu thủ Thái Lan đá rát và ép sân, có ít nhất 3 cơ hội ăn bàn khá, nhưng đã không thành công. Bên cạnh đó, việc quyết định tăng cường phòng ngự chặt, đá rát đã giúp ĐTVN bảo vệ thành công tỉ số mong manh.

Ngay sau trận thắng, Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh cùng các quan chức thể thao, LĐBĐ VN đã xuống tận sân chúc mừng các tuyển thủ. Đặc biệt, LĐBĐ VN và Uỷ ban TDTT VN cho biết đã thưởng nóng 50 triệu cho đội. Còn với Hồng Tiến - nhân vật của trận đấu nói: "Tôi rất hạnh phúc và tự hào. Bàn thắng của tôi là kết quả của ý chí đồng đội, của quyết tâm. Đó là một bàn thắng quý giá cho ĐTVN". Trận còn lại, Philippines - Indonesia: 2-0. Anh Xuân - Vũ Hùng (từ Manila)

* HLV trưởng ĐTBĐ nữ VN Mai Đức Chung: BHL không hoàn toàn hài lòng trước chiến thắng may mắn 1-0. Các cầu thủ thi đấu chưa thật tốt về chiến thuật, còn nhiều sai sót về vị trí. Tuyến tiền vệ không cầm bóng triển khai tấn công, lại hay lùi sâu về sân nhà rất nguy hiểm. Tuy nhiên trận thắng này cũng giải toả được 70% áp lực tâm lý để các cầu thủ thi đấu tốt hơn ở 2 trận còn lại...

* Đội trưởng Kim Chi: Hôm nay đội tuyển chỉ chơi tốt ở hiệp 1, rõ ràng các cầu thủ do tâm lý phải thắng chi phối nên khi có bàn thắng là sớm lo về phòng thủ co cụm, tạo điều kiện cho Thái Lan chủ động gia tăng sức ép. Hy vọng là những sai sót của đội sẽ được khắc phục để tuyển Việt Nam có mặt trong trận cuối cùng.

* Chuyên gia bóng đá Nguyễn Trọng Giáp: Trước Thái Lan, đội tuyển của chúng ta chỉ có tinh thần thi đấu tốt, chứ chuyên môn không tốt, thể lực không duy trì được. Cả 3 tuyến trận này chơi có nhiều sai sót. Bàn thắng là có phần may mắn khi Hồng Tiến đã bị vấp, do hậu vệ bạn vụng về nên đã kịp mở tỉ số. Tuyển nữ Việt Nam vẫn còn nhiều việc phải làm.

* HLV trưởng ĐTBĐ nữ Hà Nội Vũ Bá Đông: ĐT bóng đá nữ VN đã có một trận đấu tốt. Đội hình hôm nay được bố trí hợp ý, hỗ trợ nhau tốt hơn; không bế tắc như trận thua Myanmar. Ngoài bàn thắng của Hồng Tiến, rất tiếc cho 2 pha đập xà, cột của Đào Thị Miện và Văn Thị Thanh, nếu không tỉ số phải là 3-0.

* Nguyên Trưởng đoàn bóng đá nữ VN Nguyễn Xuân Thái: Thắng Thái Lan trên lý thuyết chưa đảm bảo một suất vào chung kết cho ĐT nữ VN, nhưng trên thực tế thì chiếc vé này hầu như đã thuộc về chúng ta rồi. Hai đội Indonesia, Philippines khó có thể gây bất ngờ.