Một công chức nợ 300.000 USD cá độ
Các Website khác - 17/03/2006
Văn Quyến (trái) tranh bóng với hậu vệ Thái Lan. Vụ án anh và 6 tuyển thủ U 23 bán độ tại SEA Games 23 sẽ khép lại trong tháng này. Ảnh: H.ANH
Ngày 16-3, Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục CSND, cho biết trong tháng 3 này, cơ quan điều tra (CQĐT) sẽ kết thúc vụ án tiêu cực liên quan đến các trọng tài.

+ Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh: Trong tháng 3 sẽ khép lại vụ án trọng tài tiêu cực và vụ bán độ tại SEA Games 23

+ Đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét trường hợp Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến

+ Tiếp tục triệu tập con rể ông Nguyễn Việt Tiến

Cùng thời điểm này, vụ 7 cầu thủ bán độ tại SEA Games 23 ở Philippines vừa qua cũng sẽ kết thúc. Đến nay, đã có đủ hồ sơ, tài liệu để chứng minh các tội danh mà những bị can liên quan đã bị khép tội cho dù nhân vật cuối cùng (một ông trùm - PV) hiện đang bỏ trốn và công an đang truy bắt.

Nhiều cán bộ cơ quan bảo vệ pháp luật vào tầm ngắm

Về vụ tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng cá độ bóng đá hàng triệu USD, theo Thiếu tướng Cao Ngọc Oánh, thời gian tới sẽ tiếp tục mở rộng điều tra theo hướng tội “cố ý làm trái” và tội “tham ô” trong các dự án do PMU 18 làm chủ đầu tư. Quyền lực của PMU 18 là quyền lực của cơ quan quản lý: giải ngân - nghiệm thu - quyết toán, sẽ được thể hiện qua việc bên B muốn nhận thầu thì phải chi tiền cho bên A. Hành vi tham ô này sẽ phải làm rõ, tuy nhiên việc làm này rất khó vì không thể hiện trên sổ sách.

Tiếp tục mở rộng điều tra vụ án tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng cá độ bóng đá hàng triệu USD, một thông tin cho biết, trong danh sách các con bạc của Bùi Quang Hưng còn có một đối tượng tên là Thắng, thường gọi là Thắng “thép”, một cán bộ của một ủy ban tương đương cấp bộ. Thắng “thép” thậm chí còn có hành vi tổ chức đánh bạc khi thực hiện gom bóng tiền của các con bạc và hiện đang nợ với số tiền lên tới 300.000 USD.

Đối tượng trong lực lượng công an tham gia cá độ tại đường dây này cũng đã được xác định. Đó là T.C, cán bộ Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội. T.C bắt đầu vào ngành công an từ tháng 10-1996, cùng huấn luyện với Bùi Quang Hưng, sau đó chuyển về Phòng Cảnh sát hình sự tháng 3-2002. T.C được xác định chơi qua 4 đầu mối cá độ. Đây là một khách hàng trực tiếp của Bùi Quang Hưng dù T.C đánh với doanh số khiêm tốn so với Bùi Tiến Dũng. Tuy nhiên, T.C cũng thua nhiều hơn thắng, có ngày thua 5.000-6.000 USD/trận. Ngoài hoạt động cá độ, cán bộ công an này còn chơi đề. Mới đây, sau thời điểm thông tin về đối tượng này có khả năng tham gia vào đường dây cá độ được đưa ra, Công an TP Hà Nội đã cho T.C xuất ngũ. Tuy nhiên, việc này được nêu với một lý do hoàn toàn không liên quan đến hành vi “đánh bạc”: Do khai man lý lịch khi lấy vợ. Ngoài những đối tượng này, thêm một số đối tượng khác thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật cũng đang nằm trong tầm ngắm.

Người nhà Bùi Tiến Dũng tẩu tán tài sản?

Theo những tài liệu mới nhất, toàn bộ hành vi cá độ một cách cụ thể nhất của tổng giám đốc PMU 18 Bùi Tiến Dũng (số trận, số tiền tham gia cá độ) đã được làm rõ. Quá trình làm rõ hành vi này đã khẳng định thêm rằng Bùi Tiến Dũng là một con bạc cực kỳ “khát nước” và chơi thường xuyên chứ không phải chỉ thỉnh thoảng tham gia cho vui. Chỉ trong một đêm cuối tháng 11-2005, tổng giám đốc Bùi Tiến Dũng đã thực hiện 4 kèo độ với tổng số tiền lên tới 230.000 USD. Đây là doanh số đánh ra chỉ của hai trận đấu tại giải ngoại hạng Anh có sự tham gia của Chelsea và Manchester United. Việc cá độ được thực hiện trực tiếp với Bùi Quang Hưng.

Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (Bộ Công an) vừa có công văn gửi Giám đốc Công an TP Hà Nội đề nghị cung cấp bản chính toàn bộ hồ sơ đăng ký ô tô của PMU 18 đã cho và cho mượn. Ngoài ra, công văn còn nhắc đến 2 chiếc Camry biển kiểm soát 31C-6868 và 31A-6226 như là những vật chứng của vụ án “Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” và đề nghị cung cấp bản chính hồ sơ đăng ký 2 xe ô tô này.

Gia đình Bùi Tiến Dũng đang có những hoạt động tẩu tán tài sản, cụ thể là việc cố gắng thay đổi chủ sở hữu ngôi nhà 68 phố Phạm Huy Thông được vợ chồng Dũng-Vân mua năm 1999 với giá 1,2 tỉ đồng (hiện nay có giá hàng chục tỉ đồng). Tối 7-3, vợ Bùi Tiến Dũng đã đến gặp chủ nhà cũ, đề nghị nói giúp nếu CQĐT có hỏi bán nhà cho ai thì nói bán nhà cho một phụ nữ tên là Lan (em ruột vợ Bùi Tiến Dũng).

Trong một diễn biến khác, ngày 16-3, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (Bộ Công an) tiếp tục triệu tập ông Nguyễn Nhật Anh, con rể Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Việt Tiến, đến làm việc để làm rõ vấn đề liên quan đến tài sản ở Chí Linh, Hải Dương. Đồng thời, cũng trong ngày 16-3, CQĐT tiếp tục sang làm việc với Bộ GTVT, đề nghị cung cấp thêm một số tài liệu liên quan đến vốn, tài chính của PMU 18 trong khi thực hiện các dự án từ trước tới nay.

+ Trong ngày hôm qua, 16-3, Cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội cũng đã có buổi báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về trường hợp của ông Nguyễn Việt Tiến, Thứ trưởng Bộ GTVT. Theo đó, cơ quan điều tra đã đề nghị Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét cụ thể trường hợp ông Tiến theo chức năng, thẩm quyền của mình.

THƯỢNG TƯỚNG LÊ THẾ TIỆM, THỨ TRƯỞNG BỘ CÔNG AN: Róc từ ngọn xuống gốc

Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước rất quan tâm đến chuyên án 420B này (cá độ bóng đá và tham nhũng), Thủ tướng Chính phủ đã nghe báo cáo và chỉ đạo lực lượng công an kiên quyết điều tra, tập trung làm rõ nguồn gốc số tiền đánh bạc, số tiền hối lộ và các tài sản bất minh của các đối tượng phạm tội, liên quan trong vụ án này. Dù chuyên án 420B đang ở giai đoạn điều tra ban đầu, nhưng kết quả đã cho thấy đây là vụ tiêu cực, tham nhũng lớn, được tổ chức tinh vi, có sự cấu kết chặt chẽ... gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Từ việc khám phá hành vi tiêu cực trong bóng đá đến phát hiện ổ nhóm cá độ... rồi bóc gỡ một ổ nhóm tội phạm tham nhũng tại PMU 18 là một chiến công có tính đột phá, “róc từ ngọn xuống gốc”...

(Trích trả lời phỏng vấn TTXVN)

A.Phương - A.Đào