Bán đấu giá 5 chiếc cúp Wimbledon
Các Website khác - 15/03/2006
Bán đấu giá 5 chiếc cúp Wimbledon


Bjorn Borg hôn chiếc cúp sau khi
giành danh hiệu vô địch Wimbledon
5 lần liên tiếp 5.7.1980.
Đó là cuộc bán đấu giá 5 chiếc cúp Wimbledon mà tay vợt huyền thoại Thụy Điển Bjorn Borg đoạt được trong 5 năm liên tiếp 1976 - 1980, dự kiến tổ chức vào ngày 21.6 tại London. B.Borg biệt danh "Borg nước đá" (ý chỉ phong cách thi đấu lạnh lùng, sắt đá) năm nay 49 tuổi, là đấu thủ duy nhất trong lịch sử làm nên chiến tích trên (thêm 6 cúp Pháp và kỷ lục 41 trận liền toàn thắng). Năm 1981, sau khi thua J.McEnroe của Mỹ trong trận CK Wimbledon, B.Borg quyết định giải nghệ ở tuổi 26.

Lúc đó, ông đã có một gia tài đồ sộ (khoảng 60 triệu USD), song sau đó tất cả dần dần tiêu tán do ông nhảy ra kinh doanh thất bại và còn phải trả nợ 2 lần ly dị, nên nay hầu như trắng tay. Đầu thập niên 1990, Borg có quay lại sân đấu nhưng không thành công, đành về buôn bán nhỏ và huấn luyện lớp trẻ ở Stockholm. Bây giờ, ông thấy cần phải lo cho con cái nên đem bán những gia sản quý báu cuối cùng của mình. Người ta ước đoán, trị giá 5 chiếc cúp (thêm 2 cây vợt ông đã dùng trong 5 trận chung kết trên) tối thiểu phải hơn 500.000USD.

Tuy nhiên, việc bán đấu giá của Borg đã gặp phải phản ứng của giới quần vợt; dẫn đầu là A.Agassi - một tượng đài quần vợt, người thắng cả 4 giải Grand Slam trong năm (Anh, Pháp, Mỹ, Australia, trong đó có Cúp Wimbledon 1992). Agassi tỏ ra bức xúc trước viễn cảnh gia tài của Borg sẽ lọt về tay những chủ nhân không xứng đáng. Vì thế, anh tình nguyện đứng ra hợp tác với BTC giải Wimbledon vận động các nhà thể thao hùn vốn mua lại đưa vào bảo tàng cho giới CĐV đến chiêm ngưỡng. Cựu ngôi sao Mỹ J. Connors - vô địch Wimbledon 1982, sau 2 lần vào chung kết gác vợt dưới tay Borg - đồng ý kiến đó với thêm gợi ý, làm như vậy còn tạo điều kiện cho Borg sau này nếu muốn có thể mua lại. Văn Huy