Nếu Đông Á xuống hạng nhì...
Các Website khác - 14/09/2005
Nếu Đông Á xuống hạng nhì...

Nguyễn Nguyên
Thì V-League 2006 chỉ còn 13 đội. Và VFF phải đủ luận chứng lẫn lý lẽ để "chống" lại đơn kiện (mà Đông Á Thép Pomina doạ sẽ làm đến cùng). Nhưng cái chính là số phận sau đó của một đội bóng liên quan đến hơn 30 con người và hàng loạt những hợp đồng kèm theo đó.

Nếu thực sự xuống hạng nhì và những đơn kiện sau đó đều không "chống" lại được "gia pháp" bóng đá thì nhiều khả năng Đông Á Thép Pomina sẽ chịu xoá sổ. Sẽ chẳng ai chịu đầu tư cho một đội bóng từ hạng nhì lên như ông bầu Lai của Thành Long đã và đang làm. Cũng sẽ chẳng HLV có hạng nào như ông Nguyễn Thành Vinh đang cần thể hiện mình sau cú sốc rời Sông Lam chịu bắt đầu từ đầu với mặt bằng rất thấp là hạng nhì. Hơn hết là các cầu thủ. Với trình độ cỡ Thế Anh, Anh Đức... chẳng ai muốn "nhốt" mình ở ghế hạng nhì và chấp nhận leo dần lên chuyên nghiệp với đồng lương còm cõi. Chưa kể ở hạng nhì không cho thuê cầu thủ ngoại nên tất nhiên sẽ phải kèm theo hàng loạt những cái tên được giải phóng (hoặc bồi thường hợp đồng) để họ ra đi...

Mặt bằng bóng đá Việt Nam có thể chỉ hơi rối lên sau sự kiện Đông Á Thép Pomina nhưng mặt bằng bóng đá TPHCM thì đúng là đại hoạ. Chỉ còn lại Thép miền Nam đang xây cái nền từ "núi tiền" của Thép hơn là từ cái nôi bóng đá TPHCM và một CLB bóng đá TPHCM vừa ngoi lên hạng nhất sau mùa đầu thử nghiệm.

Bóng đá TPHCM thời hoàng kim gắn liền với nhiều tên tuổi nhưng bây giờ khi làm lại từ đầu (đúng hơn là làm lại từ đổ nát) người ta lại xót xa với những người đã rời khỏi cái nôi bóng đá TPHCM như ông Dương Nghiệp Khôi, ông Đặng Quang Dương ngày nào còn là trụ cột.

Tại không biết giữ người hay tại để cho những người ấy phải miễn cưỡng ra đi?