Vết dầu loang
Các Website khác - 13/09/2005
BÌNH LUẬN
Vết dầu loang

Nguyễn Nguyên
Chuyên án hối lộ trọng tài không dừng lại ở giải hạng Nhất 2005. Thông tin ban đầu cho biết hàng loạt những "vụ án" trước tưởng chìm xuồng có thể sẽ được lật lại, trong đó có liên quan đến nhiều tuyển thủ quốc gia, U.23 và cả các quan chức.

Vài triệu đồng mà các trọng tài nhận dưới dạng bồi dưỡng rất nhỏ so với tiền tỉ từ những canh bạc trên khán đài điều khiển những đôi chân. Lâu nay ai cũng biết Vũ Như Thành bị trảm tuy đúng nhưng lại đầy bất công vì chưa đủ và vì để thoát cả một dây có ảnh hưởng lớn đến lối chơi của đội tuyển tại SEA Games 22. Hoặc vụ Trung Tuấn, Việt Thắng bị tổ chức ghi âm rồi lấy đấy làm chứng cứ để xử cũng chỉ là bề nổi của một đội bóng nhiều phe mà ngẫu nhiên kẻ tố cáo lại trở nên người có công lại cũng là người biết chùi mép. Các trọng tài sau khi được thuyết phục đi tự thú vì vài triệu bồi dưỡng cầm tay lại tự hỏi: "Còn nhiều lắm mà vì có ai làm mà không dính đâu nhưng sao chỉ có thế?". Vấn đề còn lại là nghe ngóng và chờ đụng đến đâu. Giới trọng tài đang kháo nhau những người ra đầu thú thực chất chỉ là những "con cá" rất bé và ăn một mình.

Còn những "con cá lớn" biết chung chi và biết ngồi sòng đánh phỏm với các quan chức thâu đêm thì sao? Muốn "sạch" thực sự phải làm đúng và làm đủ. Hy vọng là không làm theo kiểu loang đến đâu làm đến đấy.