Ông Riedl chọn ĐTQG tham dự Cúp Mùa xuân: Liên đoàn cần can thiệp
Các Website khác - 11/03/2006

Việc ông Riedl chọn ĐTQG tham dự Cúp Mùa xuân:
Liên đoàn cần phải can thiệp

Thời hạn cuối cùng để ông Riedl công bố danh sách ĐT tham dự Cúp Mùa xuân chỉ còn hơn 2 tuần nữa. Cách đây cũng 2 tuần, ông Riedl đã công khai danh sách 26 cầu thủ mà ông cho vào "tầm ngắm", đều là những tên tuổi cũ, đúng nghĩa là ĐTQG. Song với quy định khắt khe của BTC ASIAD 2006 về thời hạn đăng ký danh sách VĐV đi Qatar, LĐBĐVN sẽ phải có sự điều chỉnh kịp thời, nếu không muốn... việt vị.

Theo quy định của BTC ASIAD 2006 - việc đăng ký sơ bộ phải xong trong tháng 8 và 1.10 là thời hạn cuối cùng để các nước gửi danh sách đăng ký chính thức của tất cả các ĐT dự ASIAD . Nếu theo quy định đó, Cúp Mùa xuân sẽ là giải đấu duy nhất diễn ra trước thời điểm phải gút danh sách sơ bộ cho ĐT bóng đá tham dự ASIAD.

Nếu tham gia là ĐTQG với thành phần như dự định của ông Riedl, thì sẽ không còn cơ hội nào để thử thách và tuyển chọn các cầu thủ U.23 trong một giải đấu chính thức cho ASIAD. Cho dù cố "câu giờ" đến LG Cup diễn ra vào cuối tháng 9, thì cũng không giải quyết vấn đề gì nếu ông Riedl vẫn giữ nguyên ý định để ĐTQG tham dự.

Và dĩ nhiên ý định chờ đến tận Agribank Cup (tháng 10) để thử lửa ĐT U.23 +3 sẽ hoàn toàn phá sản. Có thể lý luận rằng ngoài Cúp Mùa xuân, ông Riedl còn 2 đợt tập huấn nữa để tuyển chọn, nhưng tất cả các nhà chuyên môn đều hiểu rằng, một giải đấu chính thức có ý nghĩa và khác xa với một đợt tập huấn. Nếu đã có Cúp Mùa xuân, tại sao chúng ta lại bỏ lỡ cơ hội này để các tuyển thủ U.23 thử lửa?

Khi ông Riedl giải thích rằng bóng đá VN cần một thành tích đẹp để làm yên lòng người hâm mộ sau cú sốc vừa qua, nhiều người đã cho rằng đó chỉ là bao biện, và rằng, LĐBĐVN lại bị ông Riedl "xỏ mũi". Một quan chức (xin giấu tên) nói thẳng: "Ông Riedl vì mình nhiều quá. Ông ấy muốn làm vừa lòng lãnh đạo VFF, làm vừa lòng người hâm mộ để có thể được gia hạn hợp đồng, thậm chí là làm đẹp cho bản thành tích của mình khi đi xin việc ở một nơi khác. Đã quá rõ, việc gọi triệu tập ĐTQG để chơi ở Cúp Mùa xuân tức là ông ấy ăn xổi quá. Là nhà chuyên môn, hơn ai hết, ông ấy phải hiểu rằng 7 cầu thủ bị khởi tố và không được thi đấu là sự thiếu hụt của bóng đá Việt Nam mà ông ta phải tập trung vào công tác đào tạo trẻ chứ sao lại gọi các lão tướng vào đội tuyển".

Kết "tội" ông Riedl như vậy có thể hơi... nặng lời, nhưng rõ ràng, tình thế của ĐTVN trước Cúp Mùa xuân và chuẩn bị cho ASIAD 2006, LĐBĐVN cần phải có sự can thiệp kịp thời.

Q.Minh

Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ: LĐBĐVN sẽ yêu cầu ông Riedl điều chỉnh danh sách triệu tập
Quy định đăng ký của nước chủ nhà ASIAD lần này rất chặt chẽ. Tinh thần đó, LĐBĐVN cũng đã nắm được và chỉ đạo Ban các ĐTQG "dứt khoát không thể để việc đăng ký danh sách kéo dài, dây dưa như những lần trước" và cũng sẽ phải đề nghị ông Riedl điều chỉnh danh sách triệu tập cho phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ, kể cả ở Cúp Mùa xuân. Theo tôi biết, ông Riedl cũng đã nắm được rất đầy đủ lịch trình đăng ký danh sách và ông cũng hứa sẽ có sự điều chỉnh phù hợp. Trong 1-2 tuần tới, ông Riedl sẽ có báo cáo cụ thể. Q.Minh