Sổ tay: Chưa sân nào bị treo cả
Các Website khác - 31/05/2006
SỔ TAY
Chưa sân nào bị treo cả

Chuyện rất bình thường ở các sân cỏ quốc tế lại là chuyện chưa xảy ra ở ta. Treo một cái sân không chỉ là hình phạt mà còn là biện pháp giáo dục cần thiết giúp người hâm mộ hiểu ra được rằng, không phải cứ bỏ vài chục ngàn vào sân là có thể làm "ông trời".

Chuyện phạt một cái sân lâu nay thường chỉ dừng lại ở chỗ vài hoặc mươi triệu với lời cảnh cáo rồi thôi, bởi những nhà làm luật thường nghĩ đến những ông giám đốc sở méo mặt vì cái sân không khán giả sẽ lõm đủ điều.

Thực chất thì chuyện lo xa của những nhà làm luật nó hại nhiều hơn lợi, bởi không hình thức răn đe và không biện pháp giáo dục nào tốt bằng để khán giả quá khích mất cái quyền làm khán giả.

Ban tổ chức đã từng cảnh cáo rồi lại từng gay gắt với sân Lạch Tray nhưng đến lúc bàn đến chuyện treo sân thì nhượng bộ.

Mới đây lại thêm cái sân Quy Nhơn "làm loạn" vì nhiều người vẫn nghĩ cái số đông (lại là số đông ăn theo khán giả) thì sẽ lại bình yên và cao lắm là ông ban tổ chức sân đóng "hụi chết" cỡ mươi hay vài chục triệu đồng cùng lời cảnh cáo là xong.

Không dám treo cái sân nào thì đừng nói đến chuyện giúp cho ban tổ chức sân làm tốt công tác bảo vệ cho đội khách và bảo vệ cho giải.

Hãy để người hâm mộ quá khích và cả những người hâm mộ chân chính thấy họ bị mất đi cái quyền làm khán giả thì họ mới hy vọng làm tốt cái phần việc của mình trên khán đài.

Chưa một cái sân nào bị treo trong hoàn cảnh hàng loạt cái sân "làm loạn" thì chắc chắn ban tổ chức sẽ rất khó khăn trong việc làm luật. Nguyễn Nguyên