Thế chân vạc của quần vợt nam
Các Website khác - 19/12/2005

Roger Federer, vị vua của làng quần vợt nam

TTO - Năm thi đấu quần vợt nam 2005 đã kết thúc với không quá nhiều bất ngờ. Đúng như dự đoán Federer tiếp tục thể hiện sức mạnh của mình trong khi đó Nadal đã có những bước tiến vượt bậc.

Có thể nói bản đồ quyền lực của quần vợt nam đã hình thành với thế chân vạc: Federer, Nadal và phần còn lại.

Roger Federer vua sân cứng

Lập lại thành tích năm ngoái với 11 chức vô địch (2 chức vô địch Grand Slam và 4 chức vô địch Master Series), Roger Federer đã chứng tỏ mình là ông vua mới của làng quần vợt thế giới.

Vẫn với lối chơi thông minh và đầy kỹ thuật, Federer đã có mùa thi đấu thứ 2 liên tiếp rất thành công. Trong năm nay, Federer đã tham gia tổng cộng 15 giải đấu, trong đó anh đã vô địch 11 giải và chỉ để thua tại 4 giải (1 lần lọt vào tứ kết, 2 lần lọt vào bán kết và 1 lần lọt vào chung kết).

Thành tích của Federer là 80 trận thắng và 4 trận thua (trước Safin, Nadal, Gasquet và Nalbandian). Tuy nhiên trong năm nay, Federer đều đã có được chiến thắng trước 4 tay vợt này. Như vậy Federer không có khắc tinh và tiếp tục ngự trị ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng ATP năm thứ 2 liên tiếp (kéo dài 100 tuần).

Federer với chức vô địch Mỹ mở rộng lần thứ 2 liên tiếp

Tuy thi đấu khá toàn diện nhưng Federer vẫn "thích" được chơi trên sân cứng hơn bởi vì hầu hết những chức vô địch của anh đều đến từ mặt sân này. Trong khi đó Federer tiếp tục lỡ hẹn tại giải Roland Garros, chức vô địch còn thiếu trong bộ sưu tập Grand Slam của anh.

Các chức vô địch trong năm của tay vợt số 1 thế giới: Qatar mở rộng, Kooyong Classic, Armsterdam mở rộng, Dubai mở rộng, Indian Wells Master Series, Miami Master Series, Hamburg Master, Halle, Wimbledon, Cincinnati Master và Mỹ mở rộng.

Sự vươn lên mạnh mẽ của sức trẻ Rafael Nadal
Rafael Nadal: hoàng tử sân đất nện

Cũng với 11 chức vô địch (4 chức vô địch Master Series và 1 chức vô địch Grand Slam) trong năm nay, tay vợt trẻ tuổi người TBN Rafael Nadal đã có được một năm thi đấu cực kỳ thành công.

Mới chỉ 19 tuổi nhưng Nadal đã có được một thành tích ấn tượng hơn rất nhiều những tay vợt lớn tuổi hơn. Tay vợt này đã có chuỗi trận bất bại kéo rất dài trên mặt sân đất nện, mặt sân ưa thích của anh.

Ngay trong lần đầu tham gia giải Roland Garros, Nadal đã giành luôn chức vô địch và 3/4 chức vô địch Master là trên mặt sân đất nện.

Các chức vô địch trong năm của "Bò mộng TBN": Brasil mở rộng, Acapulco, Monte Carlo Master, Rome Master, Roland Garros, Thụy Điển mở rộng, Mercedes Cup, Montreal Master, Trung Quốc mở rộng và Madrid Master.

Và phần còn lại

Trong phần còn lại này nổi lên 4 cái tên chính: Marat Safin (vô địch Úc mở rộng), Tomas Berdych (vô địch Paris Master), David Nalbandian (vô địch Thượng Hải Masters) và Ivan Ljubicic (đưa đội Croatia đến chức vô địch Davis Cup).

David Nalbandian (trái) và Tomas Berdych (giữa), 2 tay vợt đã phá thế độc tôn của Federer và Nadal ở hệ thống thi đấu Master Series. Trong khi đó Safin (phải) là tay vợt thứ 3 ngoài Federer và Nadal có được chức vô địch Grand Slam

Sở dĩ phải kể đến 4 tay vợt này bởi vì họ là những người đã phá vỡ thế độc tôn của 2 tay vợt nói trên. Federer và Nadal đã giành được 3 trong số 4 giải Grand Slam thì (Safin lấy 1); 8 trong số 10 giải Master (Berdych và Naldbandian mỗi người vô địch 1 giải).

Các tay vợt khác trong nhóm này đều không thi đấu nổi bật mấy trong năm nay Hewitt (chấn thương và bận vợ đẻ), Roddick (chấn thương và thi đấu thất thường), Agassi (chấn thương và quá già), Davydenko, Coria (luôn được đánh giá cao nhưng thường thi đấu không tốt).

Ivan Ljubicic (bìa phải) đã giúp đội Croatia lần đầu tiên có được chức vô địch Davis Cup

Ngoài ra còn phải kể đến những tay vợt trẻ đã thi đấu khá thành công và hứa hẹn sẽ là một tay vợt mạnh trong tương lai là Gasquet, Gael Monfils (Pháp) và Murray (Anh).

Có thể nói bản đồ quyền lực trong làng quần vợt nam đã được định hình và nếu không có quá nhiều bất ngờ xảy ra trong thời gian tới thì thế chân vạc sẽ còn được duy trì trong vài ba năm tiếp theo.

KINH LUÂN