Thêm giải thưởng cho World Cup 2006
Các Website khác - 10/12/2005
Thêm giải thưởng cho World Cup 2006

Một ngày trước lễ bốc thăm VCK World Cup 2006 - tổ chức tại Leipzig, Đức tối 9.12 (rạng sáng ngày 10.12 giờ VN) - FIFA đã công bố sẽ trao thêm một giải thưởng cá nhân nữa kể từ World Cup này là giải Cầu thủ trẻ xuất sắc nhất.

Những cầu thủ từ 21 tuổi trở xuống của các đội dự VCK sau 2 trận BK sẽ được khán giả toàn thế giới bỏ phiếu bình chọn 3 ứng cử viên, cộng thêm 3 ứng cử viên khác do bộ phận nghiên cứu kỹ thuật TSG của FIFA (gồm các HLV và chuyên gia phân tích) hình thành nên danh sách 6 cầu thủ vào "chung kết", mà người thắng cuộc sẽ do TSG tuyển lựa lần cuối cùng. Kết quả được công bố vào trước trận CK và giải thưởng do Hãng Gillette tài trợ.

Chủ tịch FIFA S. Blatter nêu vắn tắt tiêu chí chất lượng định đoạt danh hiệu World Cup mới kể trên đòi hỏi "ngoài tài năng ra còn có thái độ thi đấu quả cảm, nghệ thuật di chuyển và hành động quyết đoán trên sân". "Hiện World Cup đã có 3 giải thưởng thường kỳ dành cho cá nhân là Quả bóng vàng cho cầu thủ xuất sắc nhất giải, Chiếc giày vàng cho vua phá lưới và giải Yashin cho thủ môn xuất sắc nhất (lấy tên của thủ môn quá cố lừng danh L.Yashin của Liên Xô cũ). Ba giải này đều do giới truyền thông bầu chọn.

Theo các nhà bình luận, các ứng cử viên cho giải đầu tiên sang năm đều gồm các tiền đạo hoặc tiền vệ công như L. Messi (18 - ảnh) - 19 tuổi của Argentina, W. Rooney - 21 tuổi của Anh, L. Podolski - 21 tuổi và Schweinsteiger - 22 tuổi của Đức (Robinho của Brazil bị loại do đã quá... 1 tuổi). Tất cả đều vẫn chưa vượt được cầu thủ trẻ xuất sắc nhất lịch sử World Cup, chính là "Vua" Pelé đoạt World Cup lần thứ nhất - trong 3 lần - năm 1958 ở Thụy Điển, vào lúc mới 17 tuổi 249 ngày. Văn Huy