Còn nhiều cái ngoài tiền
Các Website khác - 09/12/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Còn nhiều cái ngoài tiền

Nguyễn Nguyên
Xem xong trận chung kết SEA Games 23, một HLV điện thoại cho tôi tâm sự: "Mình thua toàn diện ông ạ! Thua ngay từ trong nhận thức của cầu thủ...".

Cái thua về nhận thức ấy được ông lý giải ngay trong ý thức và cách sinh hoạt của cầu thủ Thái Lan và Việt Nam trong cùng một giải V-League của ta. Ông nói cầu thủ Thái đến Việt Nam đá giải ta "hư" nhất là Sakda và Isawa khó trị cỡ nào cũng đến giờ là đi ngủ và đúng giờ là ra sân.

Chuyện này cũng từng được chính cầu thủ Kiatisak kể với nhiều người và nhiều giới: "Cầu thủ Việt Nam đá bóng giỏi và uống rượu bia, chơi bời cũng giỏi. Tôi tiếc và đã khuyên nhiều bạn rằng đời cầu thủ ngắn lắm, hãy gìn giữ và tận dụng tất cả những gì mình còn có thể làm cho mình khi là cầu thủ chuyên nghiệp".

Các phóng viên thể thao khi đến Bangkok mới vỡ lẽ ra Kiatisak là cầu thủ có tiếng, có miếng, có tài và có tất cả. Cần ăn chơi kiểu gì anh cũng có, nhưng tuyệt nhiên trong mùa giải chẳng bao giờ anh đụng đến bia rượu cả vì "cái đó nó giết mình".

Câu chuyện về Kiatisak ấy được tôi kể cho nhiều người nghe thì không ít người giật mình, trong đó có những người rất gần cầu thủ mình. Lại nghe có cả chuyện mùa SEA Games 22 dù đóng quân thật kỹ ở Nhổn nhưng đêm đến lại không ít người vượt rào đi thuê khách sạn ngủ gọi là "xả láng" và tự thưởng cho mình.

Cái ý thức ấy, những HLV của ta nhiều khi vẫn than phiền là nó phải được giáo dục từ bé mà những cầu thủ càng sớm đổi đời lại càng có khuynh hướng vừa đá bóng vừa hưởng thụ.

Đó là sự hơn thua trong tính chuyên nghiệp mà ở ta nhiều người vẫn tưởng có V-League, có chuyển nhượng là có chuyên nghiệp. Thực chất thì khi cầu thủ sống được bằng tiền bóng đá thì giáo dục cầu thủ biết trân trọng với nghề và với đồng tiền chân chính mình làm ra mới khó. Cái này thì chắc chắn cả 12 đội chuyên nghiệp đều bỏ qua.

Còn có sự hơn thua nữa trong trận chung kết SEA Games vừa qua mà sau trận thắng Việt Nam, người Thái mới "bật mí": Họ không lấy tiền làm thước đo giá trị, làm yếu tố chính để hun đúc tinh thần cầu thủ mà lấy ngày sinh nhật nhà vua Thái Lan và kỷ niệm trận đấu thứ 100 của bóng đá Thái Lan tại SEA Games để tạo ra động lực về tinh thần.

Thế mới biết, bóng đá chuyên nghiệp còn nhiều cái để học ngoài chữ tiền.