Cầu thủ U.23 VN: Rất ít khi chào hỏi người khác
Các Website khác - 09/12/2005
Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ nói về các cầu thủ U.23 VN:
Họ rất ít khi chào hỏi người khác

Những vấn đề của ĐT U.23 VN hậu SEA Games và chuẩn bị V- League 2006 là chủ đề chính trong cuộc trò chuyện của Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ với Lao Động hôm qua (8.12). Nhắc đến ĐT U.23, ông Hỷ ôm đầu mệt mỏi rồi bật mí: "Tôi đã từng bị stress khi VN đá với Malaysia ở bán kết đấy".
Ông thở dài:

Trận bán kết SEA Games 23:
U.23 VN - U.23 Malaysia.
- Thành tích của ĐT U.23 như vậy là cũng được, chuyện tiền bạc thực ra không có gì, nhưng điều làm tôi buồn nhất là ý thức kỷ luật của các cầu thủ rất kém. Thật ra, bệnh của cầu thủ bóng đá nam thì không phải giờ mới có, nhưng đến SEA Games này tôi mới có dịp so sánh. Tất cả các ĐT khác khi đến thăm, VĐV nào cũng vui vẻ chào hỏi, kính trọng, lễ phép. Nhưng những chàng trai của ĐT bóng đá thì khác, rất ít khi chào hỏi, ít khi tỏ thái độ quý mến người khác.

Chính ông Đại sứ VN ở Philippines cũng nói với tôi là họ rất lạnh nhạt khi ông đến thăm họ. Bản thân tôi đến thăm ĐT cũng thấy như vậy. Đấy không phải là tính chuyên nghiệp cao siêu gì, mà chỉ là những ứng xử rất cơ bản, truyền thống của người VN...

Để xảy ra chuyện đó, ngoài việc giáo dục từ CLB, có trách nhiệm của BHL người Việt. Không thể trách ông Riedl vì ông ấy đã làm hết sức của mình rồi, những chuyện về nền nếp sinh hoạt, đi lại, nói năng, thấy không đúng, chính BHL phải nhắc nhở. Bản thân tôi cũng phải nhận trách nhiệm. Bao nhiêu ĐT khác sao họ tốt thế, riêng bóng đá nam lại như vậy.

- Các cầu thủ cảm thấy họ là ngôi sao, hay họ cho rằng đấy không phải việc của họ?

- ĐT U.17 rất ngoan, U.20 cũng vẫn ngoan, nhưng từ U.23 trở lên là sinh chuyện, có lẽ vì họ đã thành ngôi sao rồi.

- Chính vì thế, ông nói rằng phải tổ chức lại đội bóng?

- Cứ quản lý lỏng lẻo, để cầu thủ không có ý thức như thế thì sẽ rất khó khăn để tạo ra động lực cho người ta đến với mình. Nếu cứ như thế này thì tôi dám chắc người hâm mộ và các nhà tài trợ sẽ xa lánh ĐTBĐ nam.

Do đó, phải tổ chức lại ĐT trên cơ sở chỉ đạo làm lại quy chế cho chặt. Dù là cầu thủ hay HLV, lên ĐT phải thấy vinh dự. Quy chế thì sẽ được soạn ngay sau đây, nhưng đây không phải là chuyện làm 1-2 ngày là xong. Cũng không có một quyết định nào đủ sức làm thay đổi tư duy ngay được. Sự thay đổi đó phải nhờ đóng góp của tất cả những người trong ngành bóng đá, từ CLB và phải nhờ cả dư luận xã hội nữa.

- Xin chuyển sang V- League 2006. Đến giờ, VFF vẫn chưa xác định được số đội tham dự giải?

- Phương án lùi giải lại nửa tháng (ngày 14.1.2006 khai mạc) đã được chọn. VFF cũng đã gửi công văn sang Bộ Công an, đề nghị cung cấp thêm những CLB có liên quan để tính toán lịch thi đấu. Ngày 15.12 là thời hạn Bộ Công an trả lời, sau ngày đó, thường trực VFF sẽ họp quyết định chính thức số lượng đội cũng như chọn đội thay thế.

- Nhưng trong trường hợp Bộ Công an chưa có câu trả lời cụ thể, VFF sẽ quyết định thế nào?

- Có 2 phương án: Một là tổ chức giải, hai là không; chúng ta phải chọn phương án tích cực thôi. Trong trường hợp không có câu trả lời, VFF vẫn tổ chức giải bình thường. Sau này công an phát hiện thêm CLB dính tiêu cực thì biết đến đâu giải quyết đến đấy. Có thể là huỷ bỏ kết quả những trận đấu có liên quan đến đội đó.

- Nhưng những đội thay thế (nếu có) sẽ có rất ít thời gian để chuẩn bị, vì lên chuyên nghiệp khác với đá ở hạng nhất?

- Tôi nghĩ 1 tháng là thời gian đủ để chuẩn bị rồi. VFF chưa dám "giập giạp" trước cho các CLB, nhưng đằng nào thì các đội cũng phải chuẩn bị cho mùa giải mới, cũng không khác nhau nhiều lắm.

- Xin cảm ơn ông.

Quang Minh thực hiện