Thư từ Đức: Mơ ước của dân chơi chứng khoán
Các Website khác - 31/05/2006
THƯ TỪ ĐỨC
Mơ ước của dân chơi chứng khoán

Đối với dân chơi chứng khoán, World Cup 2006 sẽ có tác động không nhỏ tới nền kinh tế quốc dân của từng nước có đội tuyển tham gia và toàn cầu.

Họ cho rằng, thành công của đội tuyển quốc gia sẽ là nhân tố thúc đẩy sự phát triển kinh tế và góp phần làm cho thị trường chứng khoán sôi động hơn mà đương nhiên họ sẽ có phần trong đó.

Là nước chủ nhà, Đức hy vọng World Cup sẽ trở thành một trong những đòn bẩy đưa nền kinh tế đang trì trệ trở lại đà tăng trưởng. Đức đã chi 0,5% GDP quốc gia cho cơ sở vật chất tại 12 thành phố và tạo ra được 50.000 việc làm.

Ước tính trung bình một khách du lịch mùa hè tới tại Đức sẽ tiêu xài từ 900 - 1.200 USD. Ngay cả khi Đức dừng bước sớm thì việc xây dựng và nâng cấp cơ sở hạ tầng, giao thông cũng có tác dụng tích cực không nhỏ.

Đối với các quốc gia có đội tuyển tham dự vòng chung kết, đây là cuộc chơi "được ăn cả, ngã về không" - đó là kết luận trong một nghiên cứu của Ngân hàng ABN Amro - Hà Lan. Thực tế cho thấy, chỉ số cổ phiếu những quốc gia vô địch World Cup trước đây tăng 10%, trong khi đó ở những nước giành ngôi á quân lại tụt 25%. Những chiếc huy chương bạc, hoá ra thật chẳng đáng đồng tiền, bát gạo!

Một vòng chung kết "trong mơ" có thể góp phần ổn định và kéo dài tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo Charles Kalshoven, một chuyên gia của ABN Amro, nếu như quốc gia "thích hợp" đoạt cúp, những sự bất cân bằng kinh tế trên thế giới sẽ còn có thể được thuyên giảm.

Và trong nghiên cứu với chủ đề "kinh tế bóng đá" của mình, ông cho rằng đội tuyển Italia "nên" giành chiến thắng tại World Cup này. Tuy nhiên, sự đăng quang của nước chủ nhà cũng sẽ đem đến những tín hiệu tốt đẹp. Sẽ ít những ảnh hưởng tích cực hơn là chiến thắng của đội tuyển Anh, Mỹ hay một quốc gia Châu Á...

Nếu như một quốc gia Nam Mỹ đăng quang, nền kinh tế thế giới thậm chí còn không chịu tác động gì đáng kể.

"Kinh nghiệm cho thấy chiến thắng trong một sự kiện thể thao như vậy sẽ khiến sức mua trong nước tăng mạnh", Kalshoven phát biểu. Một ví dụ cụ thể là EURO 1988, sức mua đang tuột dốc của Hà Lan lập tức tăng vọt sau khi đội tuyển quốc gia đăng quang và đạt hơn 7% so với nửa năm về trước.

Để nền kinh tế thế giới được lợi từ World Cup, các chuyên gia cho rằng nhà vô địch cần phải là một quốc gia với nền kinh tế mạnh, nhưng bên cạnh đó lại phải đang ở mức tăng trưởng thấp.

Chìa khoá nằm tại Châu Âu, nơi những người khổng lồ bóng đá đang vật lộn với suy thoái và tăng trưởng chậm; đặc biệt là ở Đức và Italia. Vì thế, dân chơi chứng khoán hy vọng vào trận chung kết giữa Đức và Italia. Vy Nhân