"Tôi biết vụ Hữu Thắng mang tiền mua chức vô địch"
Các Website khác - 05/01/2006
Diễn biến vụ tiêu cực và mua bán độ của Bóng Đá Việt Nam
Cựu Giám đốc Sở TDTT Nghệ An Nguyễn Hoàng Thụ:
"Tôi biết vụ Hữu Thắng mang tiền mua chức vô địch"

* Hữu Thắng nằm trong tầm kiểm soát của cơ quan điều tra.
* Săn "trùm" cá độ ở Vinh.
* Thầy và... đệ tử.

Là một trong 2 cựu lãnh đạo của SLNA được Cơ quan điều tra mời lên cung cấp những thông tin liên quan đến vụ SLNA dùng tiền "kích" CSG, CA TPHCM để mua chức vô địch mùa giải 2000-2001, cựu Giám đốc Sở TDTT Nguyễn Hoàng Thụ (ảnh) khá cởi mở. Trong cuộc phỏng vấn chiều qua với chúng tôi, ông Thụ khẳng định: Ông biết vụ Hữu Thắng ôm tiền đi mua chức vô địch.

´ Ông biết khi nào?

- Tôi biết khi mọi chuyện đã được dàn xếp xong xuôi vào cuối mùa giải, sở dĩ tôi biết là do HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh báo cáo. Vụ đó, tôi, HLV trưởng Nguyễn Thành Vinh, HLV phó Nguyễn Xuân Thuỷ phản đối quyết liệt. Tiền mang đi lúc nào tôi không biết.

Nhưng đến khi phải đưa ra quyết toán, chia thưởng, mọi người phản đối, vì chi quá nhiều tiền thưởng của anh em. Tôi nhớ là khi đó, tôi đi ngang qua CLB thì được mời vào dự cuộc họp của SLNA. Tôi không nhớ cuộc họp có những ai. Nhưng anh Vinh, anh Thuỷ đang phản ứng gay gắt vì số tiền trích quá lớn, họ không đồng ý với quan điểm như thế. Tổng số tiền chính thức đi lo lót, theo tôi biết khoảng 360 triệu.

´ Họ phản đối vì không đồng ý, hay chỉ vì quá nhiều thôi?

- Họ không đồng ý với quan điểm đó.

´ Sau khi biết chuyện, ông đã làm gì?

- Tôi đã đề nghị kiểm tra sổ sách. Tôi còn nhớ lúc đó, trước mặt nhiều người, ông Nguyễn Hồng Thanh đã nói : "Nếu có sơ suất gì thì CLB lãnh đủ". Và thực tế sau đó, tôi cho kế toán của sở (anh Ngũ Lê Minh) sang kiểm tra tài chính CLB thì thấy sổ sách rất hợp lệ, không phát hiện điều gì bất thường cả. Thế là đành thôi. Nói thực, trước 2000, đội bóng có chuyện gì mình còn biết. Nhưng lúc đó sở chỉ quản lý về mặt nhà nước, CLB tự hạch toán, tự quản, mình không vào được đâu.

´ Nhưng nếu biết chắc chắn có chuyện đó, sao ông không chỉ đạo kiên quyết làm đến cùng, ông có thể mời cơ quan chức năng vào cuộc?

- Tôi muốn kể chuyện này. Tôi từng bị người ta ném bức trướng (viếng đám ma), rải truyền đơn vào nhà. Tôi đã làm đơn gửi CA phường, CA thành phố, tỉnh đề nghị can thiệp, công an đến làm việc, nhưng rồi cũng thôi.

Nguyễn Hữu Thắng (phải) trong trận
chia tay thế hệ vàng của bóng đá
Việt Nam.

´ Nhưng dù rằng chỉ là vai trò quản lý nhà nước, ông cũng có trách nhiệm của mình khi để xảy ra vụ này?

- Tất nhiên, tôi không thể nói tôi không có trách nhiệm. Mình chỉ đạo, để xảy ra chuyện đó, cũng có trách nhiệm một phần.

´ Trở lại việc của Quyến, Vượng, ông có nghĩ rằng Hữu Thắng đứng đằng sau hai cầu thủ này?

- Tôi biết là Hữu Thắng có một uy tín cực mạnh (tôi muốn nhấn mạnh từ này) đối với hầu hết các cầu thủ SLNA. Hữu Thắng đối với những VĐV đó rất có uy lực - anh là thần tượng của họ cả về chuyên môn, nhân cách. Tuy nhiên, việc Hữu Thắng có đứng đằng sau giật dây họ hay không thì tôi không biết.

Nhưng có một chuyện mà tôi biết chắc từ lâu, là ở Nghệ An có một hệ thống cá độ. Tại sao tôi biết là vì tôi có thông tin về một số người (nói thẳng là dân cá độ), thường đi cùng đội bóng. Điều này cũng đã được một số PV hay theo đội chứng kiến.

´ Theo ông, việc những cầu thủ như Quyến, Vượng bị bắt là hậu quả của những vấn đề gì?

- Có nhiều nguyên nhân. Nhưng thứ nhất là công tác giáo dục chính trị tư tưởng của CLB bị buông lỏng. Nguyên nhân thứ hai, xử lý kỷ luật mang tính nội bộ và không đủ mạnh, không mang tính răn đe. Kỷ luật được xử "kín" trong CLB, không báo lên sở, sở bị... vô hiệu hoá. Ví dụ vụ cầu thủ đánh nhau ở khách sạn Phương Đông, bị công an bắt được, vụ Phạm Anh Tuấn nổ súng ở vũ trường... Tôi đề nghị giải trình thì anh Thanh bảo, có gì đâu, buổi tối chúng nó đi ra ngoài nhặt được khẩu súng, vào trong toilet bị cướp cò. Tôi bảo "không phải", đề nghị kỷ luật, nhưng sau đó cũng không thấy gì cả...

´ Hồi còn làm giám đốc sở, ông cũng đã góp phần đưa Thắng lên làm HLV trưởng SLNA?

- Có người nói tôi sai lầm, trước khi đi đã cho Thắng lên làm HLV trưởng. Nhưng lúc đó, trước khi quyết định tôi đã phải ra hỏi ý kiến LĐBĐVN. Thứ hai, cũng chẳng có ai ngoài Thắng cả. HLV Nguyễn Văn Thịnh là thầy của bao nhiêu cầu thủ, thế mà nói họ có nghe đâu.

Nhiều người cũng nói tôi chuyện cho ông Nguyễn Thành Vinh đi, nhưng trước khi đi, ông ấy đã nói một câu này mà tôi phải chấp nhận: "Tôi chỉ nắm được cái xác, chứ cái hồn của họ đâu có nắm được. Đá như thế làm nhục tôi lắm".

- Xin cảm ơn ông.

Ngọc Bích thực hiện

Theo nguồn tin của Lao Động, hôm qua, nguyên HLV trưởng SLNA Nguyễn Hữu Thắng vẫn phải tiếp tục trả lời những câu hỏi của Cơ quan điều tra tại Hà Nội. Chế độ kiểm soát chặt chẽ (như đã từng áp dụng với Văn Quyến trước khi bị bắt) đã được sử dụng với Hữu Thắng, chứng tỏ tính chất đặc biệt của nhân vật này.

Cũng chiều qua, một tổ công tác của C14 đã vào Nghệ An, dự báo hôm nay có thể sẽ có những diễn biến lớn xảy ra ở đây, nhắm vào một vài nhân vật có liên quan đến đường dây cá độ đã thao túng Văn Quyến, Quốc Vượng ở SEA Games 23. Phong Lan - T.M