Tôi đành hy sinh sự nghiệp vì gia đình
Các Website khác - 10/09/2005
Nguyễn Thị Tĩnh tâm sự về quyết định giã từ đường chạy:
Tôi đành hy sinh sự nghiệp vì gia đình

Những hình ảnh huy hoàng của
Nguyễn Thị Tĩnh ở SEA Games 22.
Trả 4 tháng lương cho 8 năm cống hiến theo chế độ thôi việc, tiền bồi dưỡng tập luyện đến hết 31.12 và... chấm hết, không còn dính dáng gì đến thể thao, một phương án nghiệt ngã đã được chuẩn bị sẵn cho Nguyễn Thị Tĩnh - cô gái vàng từng giành đến 3 HCV ở SEA Games 22.


May thay, khi cô lên Sở TDTT Hà Nội lấy quyết định sáng 8.9, Phó Giám đốc Nguyễn Đình Lân đã trực tiếp mời Tĩnh lên gặp, yêu cầu viết lại đơn và một phương án nhẹ nhàng hơn có thể sẽ được đưa ra cho cô: Chia tay đường chạy, nhưng vẫn được ở lại ngành.

Phải mất 3 ngày vất vả tìm kiếm và thuyết phục, cuối cùng, sự kiên nhẫn của PV Lao Động mới được Tĩnh đáp lại bằng một cuộc gặp gỡ.

- Không ai hiểu tại sao Tĩnh lại quyết tâm xin nghỉ?

- Thời gian chấn thương dài quá (gần 2 năm) đã làm tôi nản chí, mất hết tinh thần tập luyện, lòng đam mê, khát vọng chiến thắng không còn. Nghĩ đến tập là... sợ, ra sân tập có cảm giác sợ sệt, mệt mỏi. Trước đây tập cũng mệt, nhưng còn cố gắng được, chứ khi đã không còn ý chí thì rất khó.

Hơn nữa, gia đình người yêu tôi đã giục cưới lâu rồi, nhưng cứ bận tập huấn, thi đấu suốt nên hoãn lại, năm nay được tuổi nên chúng tôi quyết định cưới. Lấy chồng thì phải toàn tâm toàn ý lo cho gia đình. Chồng tôi là con trai duy nhất, nhà neo người, tôi không thể đi biền biệt được.

- Chẳng nhẽ không còn cách nào dung hoà giữa sự nghiệp và gia đình?

- Thực sự không còn cách nào cả. Cự ly thi đấu của tôi rất khó, tập luyện lơ là sẽ chẳng mang lại kết quả gì cả. Chưa kể ngoài tập luyện còn đòi hỏi chế độ dinh dưỡng, ăn uống, nghỉ ngơi... đặc biệt, có gia đình rồi chắc tôi không thể đáp ứng được. Tôi đành chấp nhận hy sinh sự nghiệp vì gia đình thôi.

Tĩnh thu dọn đồ đạc rời khỏi
Trung tâm huấn luyện TT cấp cao
Hà Nội.
- Có thể sự lựa chọn đó sau này sẽ làm chị ân hận?

- Cô Vân (HLV Trần Thanh Vân), bác Giang (Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang) rất buồn, động viên tôi nhiều. Cô Vân khuyên: "Cố" vài năm nữa hãy lập gia đình". Tôi cũng muốn lắm, nhưng gia đình thúc ép, ý chí cũng nản, thực sự không thể cố được nữa. Công việc thì không có việc này có thể tìm việc khác, nhưng không thể vì sự nghiệp mà cố tình hy sinh gia đình được.

- Nghe nói nhiều đồng đội của chị còn bảo nếu Tĩnh nghỉ như thế thì có mời đám cưới cũng không đi dự?

- Tôi biết. Nhưng nếu họ thật sự thông cảm với sự lựa chọn của tôi như thế là xứng đáng thì mọi người sẽ hiểu tôi. Vì ai tập thể thao cũng từng mệt mỏi, ai cũng có giây phút nghĩ đến hạnh phúc gia đình. Tôi không cảm thấy buồn nếu biết mình lựa chọn đúng.

- Có nhiều lời đồn đại rằng ở SEA Games 22, chị cũng là một trong những VĐV "dính" doping, song đã không bị công bố, nhưng vì thế mà sức khoẻ bị suy yếu, bệnh thận nặng, cho nên muốn xin nghỉ?

- Nếu tôi có doping thì người ta phải công bố, chả ai bao che được và tôi cũng chả có ai mà bao che. Có một thời gian tôi bị sỏi thận, thận yếu, hay ra máu, có lẽ do hoạt động nhiều bị ảnh hưởng, nhưng chỉ điều trị 1 - 2 tháng là khỏi. Dư luận như thế phải chấp nhận thôi, nhưng tôi thấy mình không có tội lỗi gì cả. Con người cũng như máy móc, cũng có lúc phải hỏng, phải ốm.

- Sau khi nghỉ, chị đã có dự định gì chưa?

- Hiện giờ thì chưa có dự định gì cả. Tháng 9 âm lịch tôi sẽ cưới, sau đó mới tính tiếp. Nếu ban lãnh đạo sắp xếp cho tôi việc làm trong ngành thể thao thì tôi vẫn làm. Còn nếu không, có thể tôi... sẽ ở nhà phụ giúp gia đình bán hàng. Gia đình có một cửa hàng tạp hoá, nhỏ thôi.

- Xin cảm ơn và mong Tĩnh tiếp tục gắn bó với thể thao.

Ngọc Bích thực hiện