Từ danh sách đội dự tuyển bóng đá Việt Nam: Ông Riedl lại muốn an toàn
Các Website khác - 24/08/2005
Từ danh sách đội dự tuyển bóng đá Việt Nam:
Ông Riedl lại muốn an toàn

Nguyên Anh

Từ Áo, ông Riedl đã gửi về danh sách 25 tuyển thủ được gọi tập trung. Trong danh sách ấy, 13 cầu thủ từng dự Honda Cup đã được chọn làm bộ khung cho đội tuyển và các cầu thủ này sẽ cùng với 12 gương mặt mới bước vào chiến dịch SEA Games 23.

Tiền đạo Anh Đức (phải) - sự lựa chọn
trên hàng công của HLV Riedl.
Tất nhiên, bao giờ thì những cuộc tuyển chọn cũng để lại những dấu hỏi nơi nhiều giới. Điển hình hàng loạt những cái tên được xem là mới, là ấn tượng như "vua phá lưới nội" Hoàng Ngọc Linh, hậu vệ đa năng Nguyễn Văn Nhiên (Sông Đà Nam Định), tiền vệ Phan Như Thuật (Sông Lam Nghệ An), Quang Tuấn (Đà Nẵng), cùng những cái tên như Xuân Phú, Ngọc Tú, Đức Dương... đã không có cơ hội lên tuyển.

Danh sách trên có hai cái tên rất mới là Nguyễn Đình Việt và Trần Minh Thiện của HA.GL, dù cả hai buộc phải vắng mặt trong đợt tuyển quân gần đây nhất do bận theo CLB tham dự Cúp C1 Đông Nam Á.

Nhìn vào danh sách trên có thể xác định rằng, lứa cầu thủ mới mà ông Riedl gọi lên cho đợt tập trung gần đây nhất đã thất bại hoàn toàn, hay nói đúng hơn là bản thân ông Riedl không muốn có sự thay đổi lớn làm xáo trộn những gì đã định sẵn trong ông.

Việc tuyển chọn lần này của ông Riedl làm nhớ đến những lần trước đây mà ông kiên quyết bảo thủ, với chủ nghĩa kinh nghiệm thay cho sự mạo hiểm và đột biến cần thiết. Chẳng hạn vụ Nguyễn Văn Dũng được giữ lại ở Tiger Cup 1998 và chấp nhận bỏ Thạch Bảo Khanh, đồng thời bước vào trận chung kết thì cái kinh nghiệm của Nguyễn Văn Dũng một lần nữa lấn lướt sức trẻ và sự sáng tạo của Nguyễn Tuấn Thành. Hoặc ở SEA Games 22 cũng thế, bóng đá Việt Nam từ đầu giải đến cuối rập khuôn một đội hình mẫu cho đến khi mất Văn Trương ở biên trái vì bị hai thẻ vàng, thì mọi thứ trở nên rối tinh lên khi bước vào trận chung kết.
Lần này, ông Riedl lại quyết bảo vệ quan điểm của mình trong việc chọn người. Ông không đánh giá cao chân sút Hoàng Ngọc Linh đang lên như diều với một cảm giác ghi bàn rất cao, lại cũng không ủng hộ lối chơi kỹ thuật của Phan Như Thuật để thay vào đấy là sức mạnh đến rắn quá mức của Quốc Vượng.

Nếu không phải là Riedl thì Phạm Văn Quyến và Nguyễn Văn Vinh sẽ khó có được vị trí chính thức và kể cả lọt vào danh sách tập trung đội dự tuyển. Cái nhìn "đẳng cấp là vĩnh cửu" mà Sir Ferguson từng nói đã trở thành phương châm của Riedl trong việc tìm và chọn người.

Ông Riedl có vẻ bỏ ngoài tai và bất chấp phong độ đang lên của nhiều tuyển thủ, bởi ông hy vọng chuyến tập huấn Châu Âu có thể làm thay đổi tất cả, kể cả thái độ của nhiều tuyển thủ hiện nay.

Nhiều người có vẻ không đồng tình với cách nghĩ ấy, trong khi ông lại luôn cho mình là đúng.

Cái đúng của một HLV khá hiểu về bóng đá Việt Nam và quan niệm rằng, chỉ cần mặt bằng đẳng cấp và phong độ nhất thời sẽ được khởi động lại qua quá trình tập huấn bài bản xa xứ mà ông vẫn thực hiện.

Bóng đá Việt Nam một lần nữa lại hồi hộp trông chờ vào quyết định của ông, với mong muốn nó không sai như những trận chung kết dưới triều đại của ông.