Bóng đá Hà Nội: Vì đâu lao đao?
Các Website khác - 23/08/2005
Bóng đá Hà Nội:
Vì đâu lao đao?

LG HN ACB chỉ được "rót" 7 tỉ đồng cho cả mùa bóng, nên đành trụ hạng qua cửa play-off; HPHN được đầu tư 16 tỉ cũng chỉ để may mắn trụ hạng phút chót, vậy thì chuyện tiền nong không phải là lý do chính để lý giải sự bết bát của các đội bóng HN.

Hoà Phát HN (trái) dù được đầu
tư lớn vẫn bị tụt lại ở V-League.
Giám đốc Sở TDTT Hà Nội Hoàng Vĩnh Giang có vẻ trầm ngâm hẳn khi câu hỏi "vì sao bóng đá Hà Nội lao đao?" được đặt ra với ông, rồi quả quyết nêu một loạt lý do: "Vì hệ thống đào tạo trẻ chưa tốt, chưa chọn được nhân tài. Chưa có cơ chế thích hợp thu hút, lôi kéo tài năng các nơi khác tụ hội về. Không có thầy giỏi để đào tạo người tài...".

Mấy mùa giải loay hoay với việc đổi tên để tránh xuống hạng, LG HN ACB hầu như không giới thiệu được một gương mặt trẻ nào đáng kể. Một trong những nguyên nhân của sự bết bát năm nay, được người trong cuộc bật mí là do có sự bất đồng ở một số thời điểm giữa nhóm cầu thủ công an biệt phái sang với HLV trưởng Nguyễn Hồng Thanh, khi ông Thanh có ý siết chặt kỷ luật của đội bóng. Tuy nhiên, cũng không thể có sự lựa chọn nào khác cho ông Thanh, bởi nếu không dùng nhóm cầu thủ này thì trong tay ông cũng chẳng còn ai. Hoà Phát Hà Nội không nằm trong tình cảnh nội bộ lục đục, nhưng luôn bị các đối thủ bắt bài là... cầu thủ nội tuyến nào cũng yếu. Không tiếc tiền chiêu mộ cầu thủ, mức lương của HPHN cũng thuộc loại "xịn" ở V - League (cao nhất 15 triệu), nhưng suốt mùa bóng qua họ vẫn ở tình trạng "ăn đong".

"Gót chân Asin" đã được Hà Nội nhận ra, bắt đầu bằng chuyện không giấu dốt, đi học tập kinh nghiệm làm bóng đá của Nghệ An hồi đầu năm. Một phó giám đốc sở (ông Nguyễn Đình Lân) được đặc trách giao nhiệm vụ lo quy hoạch các tuyến đào tạo trẻ, xây dựng cơ sở vật chất... Lần đầu tiên, một trường đào tạo bóng đá trẻ của Hà Nội sẽ được thành lập (cuối năm nay). Cũng cuối năm nay, Hà Nội sẽ có thêm... 8 sân bóng ở khu vực Mỹ Đình (trong đó có 2 sân do HPHN và LG HN ACB bỏ tiền ra xây). Đặt trọng tâm vào công tác đào tạo trẻ, "Hà Nội hiện đã có chuyên gia nước ngoài (người Ukraina) phụ trách các ĐT: U15, U17, U18, nhưng sắp tới vẫn sẽ thuê thêm HLV nước ngoài" - ông Hoàng Vĩnh Giang khẳng định.

Nhưng đấy là toan tính dành cho tương lai, còn trước mắt, cả HPHN và LG HN ACB phải tự cứu mình bằng những bài toán ngắn hạn. LG HN ACB hy vọng vào nguồn bổ sung lực lượng từ... SLNA khi Huy Hoàng, Tân Thịnh, Thanh Thưởng hết hạn hợp đồng vào tháng 12, thậm chí cả Văn Sỹ Sơn hết án phạt. HPHN chắc chắn sẽ có sự thay đổi về nhân sự, khi ông Trần Bình Sự rút khỏi ghế HLV để đảm nhận chức giám đốc kỹ thuật. Thu Ngọc

LG HN ACB và Hoà Phát HN đều "nhắm" HLV Vương Tiến Dũng
Cựu HLV trưởng Bình Dương Vương Tiến Dũng tiết lộ: Hiện ông đã nhận được lời mời từ... hơn chục đội bóng (từ chuyên nghiệp, hạng nhất đến hạng nhì), trong đó có cả hai đội bóng Hà Nội là LG HN ACB và HPHN. Còn đang... suy nghĩ, đến cuối tuần này mới ra quyết định, nhưng trở về Hà Nội sẽ là một trong những ưu tiên của ông. Được biết, HPHN đã đưa ra mức lương kỷ lục: 30 triệu đồng/tháng cho HLV Vương Tiến Dũng.