U.23 VN: Có phải họ coi trời bằng vung?
Các Website khác - 13/12/2005
Nghi án U.23 Việt Nam bán độ tại Sea Games 23:
Có phải họ coi trời bằng vung?

* HLV trưởng Riedl: Nếu muốn bán độ, họ sẽ tìm mọi cách để che giấu.
* Trưởng đoàn thể thao VN Nguyễn Hồng Minh: Phải kỷ luật thật đích đáng.
* Đội trưởng Tài Em: Có một số người thi đấu dưới sức mình.
* Văn Quyến: Tôi chỉ điện thoại cho mẹ.
* Mẹ Văn Quyến: Tôi nghĩ cháu không bao giờ làm như vậy.
*
Chiều 12.12, cơ quan CSĐT đã gửi giấy triệu tập đến 4 tuyển thủ: Văn Quyến, Văn Trương, Hải Lâm và Bật Hiếu.

Văn Trương (áo trắng) trong trận
gặp Myanmar.
Báo Lao Động số 343 ra ngày 12.12 đã đưa tin có dấu hiệu một số tuyển thủ U.23 VN bán độ tại đấu trường SEA Games 23, trong đó có một phóng viên giữ vai trò môi giới. Liên quan tới vấn đề này, có nhiều luồng dư luận khác nhau, bởi cho đến nay đây vẫn chỉ là một nghi án. Báo Lao Động mở chuyên trang này để những người trong cũng như ngoài cuộc nói lên tiếng nói của mình.

Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
Nếu đúng thì kinh khủng thật!


- "Chuyên án chống tiêu cực đang nóng bỏng như vậy, bao nhiêu người bị Cơ quan điều tra sờ đến, vậy mà nếu đúng các cầu thủ vẫn cả gan "làm độ" thì đúng là họ... "coi trời bằng vung"! Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ mở đầu cuộc trao đổi với PV hôm qua bằng lời... cảm thán!

´ Có thông tin rằng, ngay ở Philippines, ông và trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh đã được một số cầu thủ báo cáo về sự việc này?

- Không biết anh Minh có biết không, chứ tôi thì không được ai báo cáo cả. Tôi rất bất ngờ. Sáng nay đọc báo tôi mới biết về chuyện bán độ, nếu đúng như thế thì kinh khủng thật.

´ Trước khi SEA Games diễn ra, LĐ đã dự phòng trước các phương án bảo vệ, nhưng tình huống xấu nhất vẫn xảy ra?

- Có phương án thì mới có hai cán bộ an ninh đi cùng ĐT. Nói thật, với phương án chống tiêu cực kỹ như thế, cùng với chiến dịch chống tiêu cực đang làm, chúng tôi rất tự tin và... chủ quan. Bây giờ đang làm gay gắt thế, từ lãnh đạo, cán bộ đến cầu thủ, ai cũng "xanh mắt dứa", chúng tôi nghĩ rằng thế là rất yên tâm rồi. Thế mà nó vẫn không tác động đến cầu thủ, thì phải đi tìm nguyên nhân.

´ Vậy nguyên nhân nào khiến họ vẫn "to gan lớn mật" như vậy?

Hải Lâm (áo đỏ) trong trận gặp
Malaysia..
- Chúng ta không có đủ thông tin để phân tích chuyện này. Nhưng tôi muốn nhắc đến một thông tin mà nhiều người đã nói với tôi, từ khi tôi còn làm vụ trưởng phụ trách bóng đá: Bọn cá độ bây giờ nó tinh vi lắm. Có khi nó nuôi cầu thủ 3-4 năm mà không sử dụng, đến lúc cần thiết mới dùng. Những cái đó, mình không thể dự đoán được. Có những mối quan hệ từ quá khứ, bây giờ vẫn phải tiếp diễn. Giờ mình chống ở giữa chừng, họ có thể chết, có khi phải đi tù, nhưng... đâm lao vẫn phải theo lao. Bởi vậy mới có chuyện có những cầu thủ chỉ muốn... mình không được ra đá, hay muốn... bị thẻ đỏ để bị đuổi ra là thế.

´ Ngoài việc đó ra, trên thực tế, VFF có nắm được việc quản lý cầu thủ của ĐT U.23 ở Bacolod thực chất cũng rất lộn xộn?

- Nói cho đúng thì ĐT U.23 ở SEA Games 23 là của Đoàn thể thao VN, chứ không phải của LĐBĐ. LĐ chỉ phối hợp cùng quản lý thôi. Tuy nhiên bản thân cũng đóng "hai vai" (cả UB và LĐ), nên tôi cũng đã cố gắng hết mức trong khả năng của mình. Nhưng tại chỗ thì là trách nhiệm của BHL.

´ Cá nhân ông xem trận gặp Myanmar và trận bán kết gặp Malaysia, ông có nhận xét gì?

- Khi xem trận Myanmar thì quả thực tôi có cảm giác, có những vị trí đá không đạt yêu cầu, so với những trận khác. Nhưng mà xem đủ từng ấy trận thì lại thấy nó... giống nhau. Đến bây giờ nhìn lại thì thực sự biểu hiện đó là thực chất của ĐT, đúng với khả năng chuyên môn của họ.

´ Liệu VFF có những đề nghị gì với Cơ quan điều tra trong quá trình xử lý vụ việc này?

- Không cần đề nghị người ta cũng làm. Đấy là một phần trong chiến dịch của họ. Tất nhiên, VFF cũng không ngồi đợi. Bản thân tôi cũng bức xúc từ lâu, chứ không phải đến bây giờ. Nhưng phải có đủ thời gian mới triển khai được, không thể ngày một ngày hai.

- Trong số những cầu thủ nằm trong vòng nghi vấn, được biết có những "ngôi sao" rất, rất sáng, ông có lo ngại rằng ĐT sẽ "chảy máu"?

- Đến bây giờ, lo ngại cũng không được nữa. Nếu dính vào tiêu cực thì phải loại bỏ thôi. Nhưng cũng phải nói là, có những cầu thủ tốt lắm, tôi đã thấy những giọt nước mắt của nhiều người khi chúng ta thua trận.

´ Nhưng cầu thủ giờ... đóng kịch cũng giỏi lắm, thưa ông...

- (cười)... Đúng, đấy mới là cảm nhận của tôi thôi. Bởi vậy mới nói, nhận định về bóng đá nước nhà quả là khó, rất nhiều vấn đề mình nhận định tưởng là đúng lại hoá ra sai.

- Xin cảm ơn ông.

Ngày 12.12, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã gửi giấy triệu tập đến 4 tuyển thủ U.23 VN dự SEA Games 23 là: Tiền đạo Văn Quyến, hậu vệ trái Văn Trương, hậu vệ phải Hải Lâm và trung vệ Bật Hiếu.

Theo nguồn tin riêng của Lao Động, cả 4 cầu thủ trên sau khi về VN đã ở lại Sài Gòn mà không bay ra Hà Nội cùng đội tuyển. Cũng nguồn tin trên cho biết, đầu mối của đường dây cá độ lớn ở Việt Nam liên quan đến nghi án bán độ này là một cựu tuyển thủ quốc gia khoác áo SLNA và một phóng viên thể thao. Hai đối tượng này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đầu tiên.. V.H


Quang Minh thực hiện