Trò đùa!
Các Website khác - 12/12/2005
CÂU CHUYỆN THỂ THAO
Trò đùa!

Nguyễn Nguyên
Các phóng viên trở về từ Bacolod đến giờ vẫn ức chế chuyện một quan chức VFF complet, càvạt chỉnh tề xé vội giấy trắng viết nguệch ngoạc vài ba chữ làm phiếu bầu, rồi chạy lăng xăng trên khán đài, ấn vào tay các phóng viên quen thuộc để hợp thức hoá chuyện bầu chọn cầu thủ U.23 VN xuất sắc nhất.

Đến giờ, nhiều người vẫn thắc mắc không biết ông làm cái việc ấy cho ai? Cho nhà tài trợ (để hợp thức hoá chuyện bầu bán) hay cho liên đoàn (để hoàn thành nghĩa vụ với nhà tài trợ), nhưng số phiếu phát ra thật hạn chế, theo kiểu lựa người mà phát và số phiếu thu lại thì còn tệ hơn bởi sau trận thua Thái Lan, có phóng viên đã bỏ không thèm nộp lại mảnh giấy lộn ấy và người phát phiếu cũng chẳng buồn đi thu.

Cuộc hẹn hò mời các phóng viên (thân) sau đó cũng huỷ, còn kết quả bầu thì cũng chẳng ai thèm nhớ, vì ngại viết vào cái mảnh giấy nguệch ngoạc chứ chẳng phải cái phiếu bầu.

***
Phiếu bầu được người VFF chính thức phát ra trước trận chung kết cũng đồng nghĩa đó đã là một bản xác nhận tư cách cầu thủ. Nhiều người đến giờ không quan tâm chuyện ai được bầu hoặc bầu ai, nhưng cái kiểu phát phiếu (cho đối tượng chọn lọc, quen biết) rồi thu vội và sau đó lại nói là chờ "thẩm định tư cách cầu thủ" trước khi công bố thì rõ là một trò đùa không đúng chỗ rồi.

Điều này được nhiều người lý luận rằng, trước trận chung kết các cầu thủ đều "sạch" và chỉ sau khi trận thua ấy, người ta mới nghĩ ra cái trò "thẩm định tư cách" bằng cái việc treo phiếu lại, rồi nhờ cơ quan điều tra "thẩm định".

Bây giờ thì rõ ràng là cái xe Toyota Vios đậu trước siêu thị Nguyễn Kim đã là chiếc xe nguội. Nguội từ lúc ông quan chức phát phiếu nóng, nhưng chẳng buồn thu phiếu nguội và làm nguội hơn bằng lời công bố chờ "kiểm tra tư cách".

***
Thà là người ta cứ thật thà với nhau ngay từ đầu về tiêu chí, về người bầu, người được mời bầu và về cái thể lệ của cuộc bầu chọn, có lẽ mọi người đỡ "nghịch" hơn.

Chẳng lẽ những người bầu (đúng hơn là được mời bầu) không đủ khả năng để nhìn ra tư cách cầu thủ?

Hay vì nhà tài trợ đưa ra tiêu chí "nghịch" quá, đến nỗi ông đại diện VFF phải đi qua nhiều cửa mới tìm ra được nhân vật số một?
"Của cho không bằng cách cho" là thế!