V-League 2006 nên có 14 đội
Các Website khác - 15/09/2005

Đa số các chuyên gia, đại diện nhà tài trợ và lãnh đạo đội bóng đều ủng hộ phương án 14 đội. Sau cuộc họp của 6 chuyên gia tư vấn cho LĐBĐ VN hồi đầu tuần và tuyên bố của Trưởng Ban Kỷ luật LĐBĐ VN Nguyễn Hải Hường hôm 14-9.

Số phận của Đông Á Thép Pomina (ĐA.TP) xem như đã được định đoạt và chuyện đội bóng này phải xuống chơi ở giải hạng nhì chỉ còn là vấn đề thời gian. Điều đang gây tranh luận hiện nay là V-League 2006 sẽ có bao nhiêu đội, dù LĐBĐ VN đang nghiêng về phương án 13 đội. Tuy nhiên, phải chờ đến cuộc họp tổng kết mùa giải 2005 vào đầu tháng 10, người hâm mộ mới biết chính xác số lượng đội tại V-League 2006 vì LĐBĐ VN phải tham khảo ý kiến các đội dự giải.

Mời người hâm mộ góp ý

Theo ý kiến của bạn, nếu đội ĐA.TP bị kỷ luật rớt hạng, V-League 2006 nên có 13 đội hay 14 đội? Lý do? Nếu là phương án 14 đội, theo bạn chọn đội nào thay thế là hợp lý? Bạn đọc góp ý xin gởi về Tòa soạn Báo Người Lao Động, 123-127 Võ Văn Tần, Q.3 - TPHCM hoặc ng.laodong@hcm.fpt.vn

Trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động ngày 14-9, Trưởng Ban Kỷ luật LĐBĐ VN Nguyễn Hải Hường cho biết ông ủng hộ quan điểm của Chủ tịch LĐBĐ VN Nguyễn Trọng Hỷ: Có bao nhiêu đội, thi đấu bấy nhiêu! Theo ông Hường, đừng nên quan trọng chuyện nhiều hay ít đội, điều cốt yếu là các đội và giải phải sạch.

Dựa vào thực tế của bóng đá VN, thoạt đầu, chủ trương này dễ nhận được sự đồng tình, bởi sau bao rối rắm xảy ra ở các mùa giải qua, điều mà người hâm mộ cần ở V-League cũng như các giải đấu khác là “quý hồ tinh, bất quý hồ đa”. Nhưng khi được tham khảo ý kiến, các nhà chuyên môn đều tỏ ra thận trọng và mong muốn các nhà quản lý, điều hành cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định cuối cùng một cách khoa học, biện chứng, tránh cách làm “giận cá chém thớt”. Không ít người, tin vào hiệu quả và tác động tích cực từ các nỗ lực làm trong sạch bóng đá của LĐBĐ VN và các cơ quan chức năng gần đây, lại nghiêng theo phương án giữ vững số lượng đội dự V-League 2006 là 14 đội như thông báo hồi đầu mùa giải 2005 của LĐBĐ VN. Theo lập luận của các chuyên gia này, nếu số đội tham dự là 13 đội, vô tình chúng ta sẽ tạo ra kẽ hở cho tiêu cực vì mỗi vòng đấu sẽ có 1 đội nghỉ, dễ dẫn đến tình trạng thiếu công bằng trong cuộc đua giành chức vô địch hoặc trụ hạng, nhất là ở các vòng đấu cuối, dù các giải vô địch có số lẻ đội tham dự không phải là hiếm (Hàn Quốc 15 đội, Hồng Kông 11 đội...). Đó là lý do ở các giải vô địch Pháp (mùa bóng 1993/1994) và Ý vừa qua bằng mọi giá phải duy trì số đội tham dự giải ở con số chẵn.

Nếu số đội dự V-League 2006 vẫn là 14 đội, từ đây nảy sinh một tình huống phức tạp khác: Đội nào sẽ thay ĐA.TP? Ở Ý, LĐBĐ nước này hồi tháng 8 quyết định 2 đội hạng 5 và hạng 6 Serie B là Treviso và Ascoli lên chơi ở Serie A sau khi đội vô địch Serie B Genoa, đội hạng 3 Torino và đội hạng 4 Perugia bị kỷ luật vì mua độ và không đủ tài chính dự giải. Còn ở Pháp, sau khi Marseille bị xử xuống hạng vì mua chuộc các cầu thủ Valencienes mùa bóng 1993/1994, đội St Etiennes được giữ lại (lẽ ra xuống hạng vì xếp 18/20).

Bóng đá VN chưa có tiền lệ xử một đội bóng bị kỷ luật xuống hạng cũng như quyết định đội thay thế, nhưng luật là do con người quy định, nên LĐBĐ VN hoàn toàn có khả năng đưa ra những quyết định hợp tình hợp lý.

Phó Chủ tịch LĐBĐ VN Lê Thế Thọ:

Số đội lẻ sẽ tạo kẽ hở

Vừa qua, LĐBĐ VN tính đến việc chỉ có 13 đội thi đấu tại V-League 2006, tuy nhiên, đây chỉ là ý kiến tư vấn ban đầu của một số chuyên gia trong trường hợp CLB ĐA.TP bị xét kỷ luật xuống hạng. Bàn đến chuyện 13 đội, trước hết, LĐBĐ VN phải hết sức thận trọng bởi bóng đá VN chưa có tiền lệ xử lý xuống hạng một CLB bị kỷ luật. Mặt khác, số đội lẻ cũng tạo ra khó khăn trong việc xếp lịch thi đấu, bởi khi đó mỗi vòng phải có 1 đội nghỉ thi đấu và có thể đây là kẽ hở để một số đội nào đó lợi dụng “bắt tay, móc ngoặc”.

Giám đốc Công ty Đất Việt Đào Văn Kính:

Quan trọng là chất lượng

Dưới danh nghĩa là đơn vị ký hợp đồng tài trợ choV-League, chúng tôi chỉ biết có việc khai thác nguồn tài trợ. Về số đội dự tranh, điều này thuộc về quyền hạn của LĐBĐ VN, miễn là không dưới 12 đội như hợp đồng đã ký trước đây. Còn số lượng bao nhiêu đội cũng được miễn là chất lượng thi đấu phải cao, không để mọi hình thức tiêu cực xen vào gây mất niềm tin của khán giả và nhà tài trợ.

Nhà báo Huy Thọ, Báo Tuổi Trẻ:

Nên đôn Cần Thơ lên chơi V-League

LĐBĐ VN cần phải nhất quán trong quyết định của mình về số lượng 14 đội dự V-League 2006 và không nên đưa ra một thay đổi nào khác. Việc chọn đội thay thế CLB ĐA.TP nếu như họ bị kỷ luật, theo tôi nên chọn đội Tôn Hoa Sen Cần Thơ vì họ đã nỗ lực thi đấu hết mình và cũng chẳng dính dáng gì đến các nghi án tiêu cực.

Viện phó Viện Khoa học TDTT Phạm Ngọc Viễn:

14 đội là hợp lý

Theo lộ trình quy hoạch và phát triển bóng đá chuyên nghiệp của VN ở giai đoạn từ năm 2006 đến 2010, số lượng các đội dự tranh V-League sẽ tăng từ 12 lên đến 16 đội. Tuy nhiên, trước một số hiện tượng tiêu cực xảy ra hiện nay, LĐBĐ VN đang tính lại số lượng đội tham dự. Việc tính toán này phải được bàn thảo cho thật kỹ tránh gây phức tạp trong việc xếp lịch thi đấu, di chuyển cho các đội cũng như không tạo kẽ hở nào cho tiêu cực len lỏi vào. Việc giữ nguyên số lượng 14 đội là phương án hợp lý, vấn đề là đội nào sẽ được quyền thay thế vị trí nếu như CLB ĐA.TP bị xử lý kỷ luật.

Giám đốc điều hành CLB GĐTLA Phạm Phú Hòa:

Để Đồng Tháp và Cần Thơ đá play-off

Số lượng 14 đội thi đấu ở V-League 2006 đã được xác định ngay từ đầu mùa giải 2005. Việc LĐBĐ VN đưa ra con số 13 đội chỉ là tham khảo, có lẽ, quyết định sau cùng phải chờ đến cuộc họp tổng kết mùa giải 2005 và xếp lịch thi đấu mùa giải mới vào đầu tháng 10 tới. Việc chọn 14 đội thi đấu, theo ý kiến tôi, là tốt nhất. Còn để xác định đội nào được quyền tham gia thay thế CLB ĐA.TP nếu bị hội đồng kỷ luật quyết định xuống hạng, có lẽ, nên tổ chức trận play-off là hợp lý và phương án là hai đội Delta Đồng Tháp và Tôn Hoa Sen Cần Thơ được quyền tham dự là công bằng. Nếu tính đến khả năng này, LĐBĐ VN cần sớm báo cho hai đội chuẩn bị và có thể tổ chức vào đầu tháng 11.

T.T ghi

Nhóm PV Thể thao