Về vụ Đông Á Pomina: "Hết khả năng lật ngược tình thế"
Các Website khác - 15/09/2005
Về vụ Đông Á Pomina, Trưởng ban Kỷ luật LĐBĐVN Nguyễn Hải Hường:
"Hết khả năng lật ngược tình thế"

"Tôi nghĩ là không có khả năng lật ngược tình thế cho Đông Á Pomina" - Trưởng ban Kỷ luật LĐBĐVN Nguyễn Hải Hường (ảnh) tuyên bố như vậy hôm qua (14.9), sau khi gặp Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ để bàn về việc chuẩn bị nhân sự cho ban kỷ luật trong vụ xử Đông Á Pomina. Ông Nguyễn Hải Hường lý giải:

Vụ việc đã rõ ràng quá rồi, làm sao mà lật ngược được. Nhưng chúng tôi sẽ xử cho Đông Á Pomina tâ m phục, khẩu phục, không còn gì phải thắc mắc. Chúng tôi chỉ căn cứ vào điều lệ, quy chế của LĐBĐVN. Quy chế đã quy định rất rõ, khoảng này thì đưa ra hình thức kỷ luật nào. Ban kỷ luật do tôi thành lập ra sẽ thảo luận, xem ở khung nào và biểu quyết. Tinh thần của ĐH nhiệm kỳ V đề ra là chống tiêu cực triệt để và chúng tôi đang thực hiện theo tinh thần của ĐH.

´ Ông nghĩ sao nếu như Đông Á Pomina bị xuống hạng và V-League 2006 chỉ còn 13 đội?
- Đấy là chuyện của Đông Á Pomina, không liên quan gì đến Ban kỷ luật. Nguyên tắc của Ban kỷ luật là chỉ xử theo đúng người đúng tội, còn việc đưa ai lên hoặc đôn ai lên là trách nhiệm của Ban thi đấu. Tôi cũng đồng ý với quan điểm của Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ: Có bao nhiêu đội đá bấy nhiêu. Chuyện nhiều hay ít đội không phải là vấn đề, quan trọng là phải sạch.

Sáng 14.9, trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, một lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra về trật tự xã hội (C14, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an) đã cho biết hiện có gần 20 trọng tài có liên quan đã bị triệu tập đến cơ quan điều tra làm việc và đã trả lại số tiền nhận hối lộ. Cơ quan điều tra sẽ triệu tập và làm rõ sự dính líu của một số cầu thủ, đặc biệt là các chủ lò cá độ lớn liên quan đến các đường dây hối lộ này. V.H
´
Tiêu chí để chọn nhân sự cho Ban kỷ luật như thế nào, thưa ông?
- Có 3 tiêu chí quan trọng để được lựa chọn: Thứ nhất là không liên quan tới các đội bóng đang bị xét kỷ luật, thứ hai là những người đã làm bóng đá (có thể là nhà quản lý, nhà tổ chức, HLV, cán bộ của các địa phương) và có uy tín; thứ ba là không có dính dáng gì đến tiêu cực.

´ Theo Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ thì quyết định của Ban kỷ luật sẽ là kết luận cuối cùng, không ai có quyền thay đổi; ông có cảm thấy áp lực nặng nề trước một trọng trách như vậy không?
- Chẳng có gì nặng nề cả. Đây là một cuộc chơi, mọi người trong cuộc chơi phải chấp nhận luật. Tôi được bầu ra để làm việc đó. Tất nhiên như tôi đã nói, đã xử thì phải để họ tâm phục khẩu phục. Chúng tôi phải chờ đến khi có đầy đủ cơ sở mới xử lý, chứ không thể làm vội. Nhiều người bảo sao chứng cứ như thế mà không xử, nhưng chúng tôi vẫn phải chờ cơ quan điều tra để xác minh lại tất cả. Khi có kết luận chính thức của công an, sẽ xử ngay và sẽ công khai. Thu Ngọc thực hiện

Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ:
Sẽ có khoảng 11 người được mời vào Ban kỷ luật, đầy đủ đại diện của miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên. Hiện nay, Trưởng ban Nguyễn Hải Hường và ông Vũ Hạng đang gọi điện đến các địa phương để mời, chưa biết chính xác nên chưa thể công bố tên tuổi. Nhưng chậm nhất là sáng hôm nay (15.9), danh sách này sẽ hoàn tất để ký quyết định thành lập. Ban kỷ luật hoạt động hoàn toàn độc lập. Quyết định của ban sẽ là quyết định cuối cùng. Thường trực LĐBĐVN chỉ phê chuẩn và thông báo tới tất cả các bên có liên quan.